Trung Quốc hối hả chuẩn bị cho khả năng tấn công Đài Loan?

SCMP ngày 18/10 dẫn nguồn tin quân sự cho biết quân đội Trung Quốc đang nâng cấp các căn cứ tên lửa và triển khai tên lửa siêu thanh tiên tiến nhất DF-17 tới bờ biển phía đông nam của nước này.

SCMP dẫn lời ông Andrei Chang, Tổng biên tập chuyên san Kanwa Defense Review, cho biết: “Quy mô của một số căn cứ tên lửa của Trung Quốc tăng gấp đôi trong những năm gần đây. Điều này cho thấy quân đội Trung Quốc đang tăng cường lực lượng để chuẩn bị cho cuộc tấn công Đài Loan”.

Ông Chang đồng thời cho biết quân đội Trung Quốc đã triển khai hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất. S-400 có thể phát hiện và bắn hạ tên lửa, máy bay không người lái cùng chiến đấu cơ từ cự ly lên tới 600km, giúp phòng thủ trước bất kỳ cuộc tấn công nào từ Đài Loan. 

Trong khi đó, Su Tzu-yun, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Đài Loan, cho biết rằng, nhiều khả năng, việc triển khai DF-17 của Trung Quốc nhằm ngăn chặn tàu chiến Mỹ tiến vào eo biển Đài Loan và can thiệp vào một cuộc chiến xuyên eo biển.

Về phía Đài Loan, cũng theo ông Su, quân đội nước này đang phát triển một hệ thống vũ khí laser có khả năng đánh chặn tên lửa.

Thời gian gần đây, Trung Quốc tăng cường gây áp lực với Đài Loan, tiến hành hàng loạt cuộc tập trận xung quanh vùng lãnh thổ này.

Mối quan hệ trở nên căng thẳng hơn trong năm nay khi Đài Loan xích lại gần với Mỹ và ký kết hàng loạt hợp đồng mua bán vũ khí, bao gồm tên lửa Patriot và nâng cấp chiến đấu cơ F-16.