Trung Quốc đã vạch ra một giới hạn vô hình trong quan hệ của họ với Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tuyên bố rằng Đài Loan, Biển Đông, Tân Cương và Hồng Kông là công việc nội bộ của Trung Quốc do người Trung Quốc quản lý, và rằng không có chỗ cho sự thỏa hiệp về vấn đề Hồng Kông và Đài Loan mặc dù các vấn đề khác đang được thảo luận và hợp tác, theo SCMP.

Trong một cuộc họp báo vào hôm Chủ nhật (7/3), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nêu ra những mối quan tâm cốt lõi của Bắc Kinh đối với sự phát triển của quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ, nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với Washington về các vấn đề khác nhau, bao gồm kiểm soát đại dịch, phục hồi kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc cáo buộc rằng: “Mỹ luôn can thiệp vào công việc của các quốc gia khác với lý do nhân quyền và dân chủ. Và nó đang tạo ra rất nhiều rắc rối, và nó là nguồn gốc của sự hỗn loạn trên thế giới”, ông Vương nói bên lề Đại hội Nhân dân Toàn quốc.

Ông Vương tuyên bố: “Chừng nào Mỹ không nhận thức được điều đó, thế giới sẽ không bình yên”. Ông Vương cũng mô tả Đài Loan là một “lằn ranh đỏ” không nên vượt qua, nói rằng Tòa Bạch Ốc nên từ bỏ mối quan hệ của chính quyền Trump với Đài Loan.

Ông nói: “Chính phủ Trung Quốc không có chỗ để thỏa hiệp về vấn đề Đài Loan, và cũng không có chỗ cho sự nhượng bộ”.

Đồng thời ông kêu gọi rằng: “Chúng tôi kêu gọi chính quyền mới của Hoa Kỳ nhận thức đầy đủ về mức độ nhạy cảm của vấn đề Đài Loan… và thay đổi hoàn toàn các hoạt động nguy hiểm của chính phủ trước đó là ‘vượt qua ranh giới và chơi với lửa'”.

Ông nói rằng Đài Loan, Biển Đông, Tân Cương và Hồng Kông là công việc nội bộ của Trung Quốc do người Trung Quốc quản lý.