Những ngày gần đây, dư luận thế giới tiếp tục hướng sự quan tâm sâu sắc đến tình hình căng thẳng tại khu vực biển Đông.

Tiếp nối sau những sự kiện liên quan đến việc Mỹ-Trung đối đầu khi Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra trên biển Đông bất chấp sự cản trở của Trung Quốc, Mỹ lại đưa ra cáo buộc rằng Trung Quốc đưa vũ khí đặt tại các đảo nhân tạo xây dựng trái phép tại vùng biển này. Bên cạnh đó, biển Đông cũng là một trong những chủ đề “nóng” tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) lần thứ 14, diễn ra từ ngày 29-31/5 tại Singapore với sự tham dự của các quan chức quốc phòng cấp cao từ 26 nước châu Á – Thái Bình Dương.

Để quý độc giả tiện theo dõi, Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt đã cập nhật toàn bộ những thông tin quan trọng xoay quanh các diễn biến mới nhất về tình hình tại biển Đông đến ngày hôm nay (31/5). 

1. Mỹ phát hiện Trung Quốc đặt vũ khí trên đảo nhân tạo

Ngày 28/5, nhật báo The Wall Street Journal (WSJ) đưa tin những hình ảnh do thám của quân đội Mỹ cho thấy Trung Quốc đã đặt hai khẩu pháo tự hành tại một trong những hòn đảo nhân tạo xây dựng trái phép trên biển Đông cách đây khoảng một tháng.

Video: Truyền thông Mỹ đưa tin về việc Trung Quốc triển khai vũ khí trên đảo nhân tạo

https://www.youtube.com/watch?v=T3V_zeklaCE

Các quan chức Mỹ cho biết hành động này càng củng cố mối nghi ngờ về việc Bắc Kinh đang tiến hành bồi đắp đảo dành cho mục đích quân sự.

Dù việc lắp đặt vũ khí không gây đe dọa đối với tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ đang tuần tra trên khu vực biển Đông, nhưng tầm kiểm soát của các vũ khí này có thể vươn đến các đảo kế cận. Ngoài ra, nó hoàn toàn mâu thuẫn với tuyên bố công khai của chính quyền Trung Quốc rằng việc xây dựng đảo nhằm phục vụ mục đích dân sự.

Theo WSJ, các quan chức Mỹ cho hay các vũ khí này có tầm ngắm vươn tới một hòn đảo khác, vốn do Việt Nam kiểm soát và trang bị một số vũ khí trên đảo trong thời gian qua. Mặc dù vậy, các giới chức tại Việt Nam đã không đưa ra lời bình luận nào ngay lập tức về vụ việc.

Gần đây, các thiết bị này có thể đã bị gỡ bỏ, di dời hoặc bị Trung Quốc cố ý che giấu khỏi tầm quan sát. Hiện vẫn chưa rõ làm thế nào hoặc tại sao các vũ khí này không còn được nhìn thấy nữa.

Hình ảnh thu được từ máy quay của máy bay trinh sát Poseidon P8-A hôm 21/5 cho thấy hàng chục tàu thuyền đang tất bật tiến hành hoạt động bồi đắp tại một trong những hòn đảo nhân tạo trên biển Đông (Nguồn: YouTube)
Hình ảnh thu được từ máy quay của máy bay trinh sát Poseidon P8-A hôm 21/5 cho thấy hàng chục tàu thuyền đang tất bật tiến hành hoạt động bồi đắp tại một trong những hòn đảo nhân tạo trên biển Đông (Nguồn: YouTube)

Trước những thông tin do Mỹ cáo buộc, phát ngôn viên Chu Hải Quyền của Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Washington D.C, Mỹ, vẫn một mực khẳng định rằng việc xây dựng đảo tại quần đảo Trường Sa “chủ yếu vì mục đích dân sự”, đồng thời không đưa ra bình luận cụ thể gì về việc đặt vũ khí tại đây.

Ông Chu đưa ra lập luận rằng, “Cần phải nhấn mạnh rằng quần đảo Nam Sa (cách nói của Trung Quốc về quần đảo Trường Sa) là lãnh thổ của Trung Quốc, và Trung Quốc có toàn quyền để triển khai mọi phương tiện cần thiết phục vụ cho quân sự quốc phòng tại các đảo có liên quan. Tuy nhiên, các cơ sở vật chất bố trí tại các hòn đảo và rạn san hô có liên quan chủ yếu để phục vụ mục đích dân sự.

Video do Hải quân Mỹ đăng trên YouTube: Máy bay tuần tra Poseidon P-8A của quân đội Mỹ thị sát khu vực biển Đông

Cũng trong ngày 28/5, tờ Sydney Morning Herald dẫn lời các quan chức quân sự Australia cho hay Trung Quốc có thể đã chuyển radar tầm xa và súng phòng không đến các đảo nhân tạo.

Điều này càng đặt ra câu hỏi về sự mâu thuẫn giữa hành động thực tế và những tuyên bố của chính quyền Trung Quốc về “mục đích dân sự” của các đảo nhân tạo.

Phát biểu tại hội nghị thường niên Blamey Oration diễn ra tại bang New South Wales hôm 27/5, Thư ký Bộ Quốc phòng Australia Dennis Richardson nói rằng dự án bồi đắp của Trung Quốc sẽ là mối quan ngại đáng kể nếu chúng mang mục đích quân sự. Ông nói, “Tốc độ và quy mô của việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở khu vực tranh chấp đã làm dấy lên câu hỏi về ý định và mục đích của họ. Việc đặt câu hỏi về mục đích xây đảo nhân tạo là chính đáng, dường như ở đây không có chuyện phát triển du lịch.

Ngay hôm sau, 29/5, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đã chỉ trích động thái leo thang mới nhất này của Trung Quốc tại biển Đông.

Theo báo Vnexpress, trong cuộc họp báo tại thành phố Hồ Chí Minh, ông McCain bày tỏ sự quan ngại, “Chúng tôi vừa nhận được thông tin về việc Trung Quốc đưa pháo di động vào khu vực bồi đắp và cải tạo đất, đó là một bước phát triển leo thang và đáng lo ngại.” Ông nói thêm, “Hành động cải tạo đất và việc chuyển thiết bị quân sự đến các khu vực bồi đắp đã trực tiếp vi phạm tất cả những nguyên tắc. Điều đáng thất vọng là Trung Quốc đã nói rằng họ sẽ không đưa thiết bị quân sự lên đảo nhân tạo. Nhưng bây giờ chúng tôi đã biết, không phải vì họ nói với chúng tôi, mà là nhờ khả năng trinh sát của chúng tôi.

Báo Tuổi Trẻ cũng dẫn lời ông McCain nói rằng Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng khi triển khai pháo cối tới các đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông. Cụ thể, ông McCain cho biết, “Đây là diễn biến rất đáng lo ngại. Hành vi của Trung Quốc là đơn phương, làm leo thang căng thẳng trên biển Đông và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Cả thế giới cần phải lên án hành động này.

Ông John McCain cũng dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu hôm 27/5 rằng “Mỹ sẽ bay, tuần tra trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép” nhằm tỏ rõ quan điểm “Mỹ sẽ không lùi bước trước những thách thức.

Video: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định rằng máy bay quân sự và tàu chiến của Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực biển Đông, tại lễ bổ nhiệm chỉ huy mới cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương ở Hawaii hôm 27/5

https://www.youtube.com/watch?v=X9hc23-h9EM

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu có khả năng xảy ra cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc do căng thẳng tại biển Đông, ông McCain trả lời rằng, “nguy cơ xung đột quân sự vẫn còn khá xa xôi”, đồng thời ông tái khẳng định Mỹ sẽ không bao giờ công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với các hòn đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa.

Video: Hàng không mẫu hạm Carl Vinson của Mỹ triển khai hoạt động tại biển Đông

Xem thêm: 

2. Đối thoại Shangri-La lần thứ 14: Trung Quốc công khai ý đồ muốn thành lập vùng phòng không trên Biển Đông

Chiều ngày 29/5, các quan chức quốc phòng của 26 nước đã có mặt tại Singapore để tham dự lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á 2015 (đối thoại Shangri-La). Biển Đông là một trong những chủ đề thảo luận chính tại hội nghị lần này, vì các nước đều quan tâm đến việc duy trì hòa bình trong khu vực, đảm bảo lợi ích cho tất cả các bên liên quan.

Báo Tuổi Trẻ cho biết theo đánh giá của bà Bonnie Glaser, chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Mỹ, sở dĩ vấn đề biển Đông khiến nhiều quốc gia không có lãnh hải tranh chấp tại khu vực cũng phải quan ngại là vì:

Thứ nhất, biển Đông mang lại lợi ích kinh tế lớn cho họ. Ví dụ, 60% lượng hàng xuất khẩu và 40% hàng nhập khẩu của Úc phải đi qua biển Đông; trong khi Nhật Nhật Bản phụ thuộc gần như 100% vào dầu thô nhập khẩu và 88% trong số đó lại được vận chuyển qua biển Đông.

Thứ hai, mỗi quốc gia đều quan tâm đến tự do hàng hải. Tất cả các nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích an ninh, kinh tế, chính trị của mỗi nước. Do đó, họ có quyền bảo vệ quyền lợi của mình.

Lập luận này được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định trong bài phát biểu của ông hôm 29/5. Ông Lý nói rằng, “Các nước không có tuyên bố chủ quyền trong khu vực không nên theo phe nào trong các bên. Nhưng họ cũng có phần trong các tranh chấp hàng hải… Mỗi quốc gia có giao thương đi qua biển Đông hoặc có tàu, máy bay đi qua biển Đông đều quan tâm đến việc đảm bảo tự do đi lại và bay qua khu vực. Singapore là một trong số đó. 

Những vấn đề chính liên quan đến chủ đề biển Đông tại hội nghị bao gồm:

2.1. Singapore

Trong nội dung bài phát biểu hôm 29/5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói rằng tất cả các nước châu Á đều mong muốn quan hệ Mỹ-Trung Quốc sẽ tích cực. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải với tuyến đường vận tải biển quan trọng đi qua Biển Đông, đồng thời cảnh báo rằng nếu tình hình tại biển Đông tiếp tục căng thẳng sẽ có thể dẫn đến hệ quả xấu.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu hôm 29/5 tại Hội nghị thượng đỉnh an ninh Châu Á 2015 (Nguồn: YouTube)
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu hôm 29/5 tại Hội nghị thượng đỉnh an ninh Châu Á 2015 (Nguồn: YouTube)

Ông Lý kêu gọi Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thúc đẩy ký kết Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sớm nhất có thể, để phá vỡ “vòng lẩn quẩn” hiện nay và không để tranh chấp làm hỏng mối quan hệ lớn hơn.

Bên cạnh đó, ông Lý khẳng định tất cả các nước nên tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS). Theo ông, trong dài hạn, trật tự khu vực ổn định không thể được duy trì chỉ bởi một cường quốc duy nhất, mà phải được cộng đồng quốc tế nhất trí và công nhận.

Video Thủ tướng Lý Hiển Long kêu gọi Mỹ và Trung Quốc cùng hợp tác đối thoại vì hòa bình tại khu vực biển Đông:

Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ hy vọng trong tương lai, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tiếp tục là các cường quốc trong khu vực, trong khi Ấn Độ sẽ đóng một vai trò tích cực hơn. 

2.2. Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng ngay lập tức hoạt động bồi đắp, xây dựng đảo tại biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã phát biểu về chủ đề “Hoa Kỳ và những thách thức đối với an ninh châu Á – Thái Bình Dương” trong phiên họp toàn thể đầu tiên vào sáng hôm qua (30/5).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu hôm 30/5 tại Hội nghị thượng đỉnh an ninh Châu Á 2015 (Nguồn: YouTube)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu hôm 30/5 tại Hội nghị thượng đỉnh an ninh Châu Á 2015 (Nguồn: YouTube)

Theo WSJ, một lần nữa, ông Carter yêu cầu Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động cải tạo, bồi đắp và xây dựng đảo trái phép ở biển Đông, đồng thời tuyên bố Mỹ sẽ không ngại đối đầu với Bắc Kinh tại khu vực này.

Ông Carter cho rằng Trung Quốc đã ứng xử “không phù hợp” với các tiêu chuẩn quốc tế. Ông nhấn mạnh, “Trước hết, chúng tôi muốn một giải pháp hòa bình cho tất cả các cuộc xung đột. Để đạt được mục đích đó, cần phải có sự chấm dứt ngay lập tức và mãi mãi đối với các hoạt động bồi đắp, cải tạo và xây dựng của các bên có tranh chấp.” Ông cũng nói thêm, “Chúng tôi cũng phản đối bất kỳ hành động quân sự hóa nào thêm nữa các khu vực đang nằm trong tranh chấp.

Video do hãng tin Reuters đăng tải trên YouTube về phần phát biểu của ông Ashton Carter:

https://www.youtube.com/watch?v=W3V_yFU04Wk

Theo lời ông Carter, Trung Quốc đang tiến “quá xa và quá nhanh” hơn bất kỳ các quốc gia nào khác, bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Đài Loan, trong việc xây dựng tiền đồn tại các hòn đảo ở quần đảo Trường Sa. Ông nêu rõ, “Trung Quốc đã bồi đắp với diện tích tới hơn 2.000 acres (809ha), nhiều hơn tất cả những nước khác gộp lại… và họ đã làm vậy trong 18 tháng qua.” 

Bộ trưởng Carter cho biết, “Chưa rõ Trung Quốc sẽ còn tiến xa đến đâu.” Theo ông, đó chính là lý do việc bồi đắp đảo trở thành nguồn gốc của sự căng thẳng trong khu vực và là sự kiện được quan tâm hàng đầu đối với các phương tiện truyền thông quốc tế.

Ông Carter cũng khẳng định việc bồi đắp đảo không đủ điều kiện để Trung Quốc được công nhận chủ quyền trên biển Đông. Ông nói, “Việc Trung Quốc biến các bãi đá ngầm thành sân bay không đủ điều kiện để có được các quyền về lãnh thổ hay hạn chế sự đi lại trên vùng trời và vùng biển quốc tế.

Về vấn đề tự do hàng hải, ông Carter phát biểu rằng, “Tất cả các quốc gia có quyền tự do hàng hải và hàng không để thương mại toàn cầu không bị cản trở. Và tất cả các quốc gia phải được lựa chọn quyết định kinh tế và an ninh của riêng họ mà không bị cưỡng chế. Đây là quyền của mọi quốc gia. Chúng không trừu tượng hay thay đổi theo ý tưởng bất chợt của một quốc gia. Chúng cũng không phải đặc quyền mà một quốc gia có thể cấp hoặc thu hồi.

Ông Carter nhấn mạnh “Mỹ có mọi quyền tham gia và quan tâm” đến tình hình tại khu vực. Ông cũng lặp lại lời khẳng định mà ông đã đưa ra hôm 27/5 tại Hawaii rằng Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực biển Đông.

Tàu chiến Mỹ tuần tra tại khu vực biển Đông (Nguồn: YouTube)
Tàu chiến Mỹ tuần tra tại khu vực biển Đông (Nguồn: YouTube)

Bên cạnh việc chỉ trích công khai các hành động leo thang của Trung Quốc tại biển Đông, ông Carter cũng kêu gọi các nước ASEAN và Trung Quốc nên nhanh chóng thông qua Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông trong năm nay, đồng thời giải quyết các tranh chấp về chủ quyền biển đảo thông qua các giải pháp ngoại giao.

Ngoài ra, theo WSJ, ông Carter cũng chính thức thông báo Sáng kiến An ninh Hàng hải Đông Nam Á, được quốc hội Mỹ tài trợ lên đến 425 triệu USD, để giúp các quốc gia trong khu vực xây dựng khả năng an ninh hàng hải.

Xem thêm video toàn văn bài phát biểu của ông Ashton Carter tại diễn đàn đối thoại Shangri-La hôm 30/5:

2.3. Nhật kêu gọi Trung Quốc “ứng xử có trách nhiệm tại biển Đông”

Cũng trong sáng 30/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cũng đã cảnh báo rằng các dự án bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc tại biển Đông có thể dẫn đến rủi ro làm tình hình khu vực hỗn loạn, đồng thời kêu gọi Trung Quốc nên “ứng xử có trách nhiệm tại biển Đông.”

Trong bài phát biểu “Các hình thức của hợp tác an ninh ở châu Á” tại phiên họp toàn thể thứ 2 ở Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Nakatani đề xuất “Sáng kiến Đối thoại Shangri-la”, gồm 3 giải pháp để tăng cường an toàn hàng hải và hàng không trong khu vực, bao gồm cả việc theo dõi liên tục không phận do các nước thành viên ASEAN thực hiện.

2.4. Trung Quốc muốn thành lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên biển Đông

Đô đốc Tôn Kiến Quốc, phó Tổng tham mưu trưởng Giải phóng quân Trung Quốc, người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc đã có bài phát biểu chính thức vào ngày hôm nay, 31/5. Theo đó, ông Tôn cho biết Bắc Kinh đang cân nhắc kế hoạch thiết lập ADIZ ở biển Đông.

Đô đốc Tôn Kiến Quốc gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại diễn đàn đối thoại Shangri-La năm nay (Nguồn: defense.gov)
Đô đốc Tôn Kiến Quốc gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại diễn đàn đối thoại Shangri-La năm nay (Nguồn: defense.gov)

Theo hãng tin Reuters, ông Tôn nói rằng quyết định này phụ thuộc vào mức độ đe dọa đối với an ninh trên không và trên biển của Trung Quốc ở biển Đông.

Ông Tôn cũng bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc ngừng tiến hành các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trên biển Đông đồng thời khẳng định “chủ quyền” của Bắc Kinh tại biển Đông với thế giới.

Theo lời ông Tôn, “tình hình biển Đông nhìn chung vẫn ổn định, và chưa bao giờ có vấn đề về tự do hàng hải.

Về việc xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông, ông Tôn một mực bao biện rằng “ngoài việc đáp ứng các nhu cầu quốc phòng cần thiết, thì những cơ sở này thiên về mục đích thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc.

Phản hồi về bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, đại tá Zhao Xiaozhuo, Phó Giám đốc Trung tâm Quan hệ Quốc phòng Trung Quốc-Hoa Kỳ, thuộc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, một thành viên của phái đoàn Trung Quốc tham dự hội nghị cho rằng những chỉ trích của ông Carter là “không đúng chỗ”. Ông Zhao nói, “Tự do hàng hải ở biển Đông không phải là vấn đề vì tự do chưa bao giờ bị ảnh hưởng. Thật sai lầm khi chỉ trích Trung Quốc làm ảnh hưởng hòa bình và ổn định thông qua hoạt động xây dựng đảo.”

Trả lời phỏng vấn với các phóng viên bên lề hội nghị, ông Zhao cho biết thêm, “Năm nay, diễn văn của ông Carter cân bằng hơn… Điều đó hữu ích cho việc xây dựng các mối quan hệ mới giữa Trung Quốc và Mỹ với tư cách là các cường quốc lớn. Nó cũng có ích cho việc cải thiện mối quan hệ quốc phòng giữa 2 bên.

Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cũng phản ứng mạnh mẽ với bài phát biểu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter khi coi Bắc Kinh là tác nhân làm ảnh hưởng tới an ninh khu vực. Theo lời bà Hoa, Mỹ phớt lờ lịch sử, nguyên tắc pháp lý và sự thật khi đưa ra cáo buộc nhằm vào Trung Quốc. Đồng thời, bà Hoa cũng lặp lại lập luận “nhàm chán” rằng việc bồi đắp đảo nhân tạo là “hợp pháp, hợp lý và phù hợp với tình hình, không gây ảnh hưởng hay nhằm vào bất cứ quốc gia nào.

Theo VOA News, giới phân tích cho rằng Bắc Kinh đưa quan chức cấp cao hơn so với giới chức dẫn đầu phái đoàn năm ngoái là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh hiểu rõ tranh cãi Biển Đông sẽ là vấn đề trọng tâm hàng đầu trong hội nghị lần này, và cũng là tín hiệu chứng tỏ Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn sàng để đương đầu với các chỉ trích của quốc tế về sách lược gây hấn của họ ở Biển Đông.

Xem thêm: Chính sách quốc phòng mới của Trung Quốc dựa trên lừa dối và chiến tranh chính trị

2.4. Việt Nam

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, dẫn đầu phái đoàn Việt Nam tham dự hội nghị. Mặc dù không tham gia phát biểu chính thức, nhưng theo lời tướng Vịnh chia sẻ cùng phóng viên báo Tuổi Trẻ, “Chủ yếu là chúng ta sẽ lắng nghe những ý kiến chung của cộng đồng về tình hình an ninh khu vực và thế giới, đồng thời chúng ta cũng sẵn sàng chia sẻ quan điểm của Việt Nam trong các cuộc gặp song phương với nhiều nước về hòa bình, ổn định, về nguyên tắc ứng xử trong các mối quan hệ quốc tế như là luật pháp quốc tế, không sử dụng sức mạnh, không đe dọa sử dụng vũ lực và không để xảy ra xung đột. Chúng ta chia sẻ một cách minh bạch, thẳng thắn và dựa trên tinh thần xây dựng.

Tướng Nguyễn Chí Vịnh tại Hội nghị thượng đỉnh an ninh Châu Á 2015 (Nguồn: YouTube)
Tướng Nguyễn Chí Vịnh tại Hội nghị thượng đỉnh an ninh Châu Á 2015 (Nguồn: YouTube)

Trước buổi khai mạc Đối thoại Shangri-La hôm 29/5, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh có cuộc gặp song phương với Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Tôn Kiến Quốc.

Theo Reuters, về vấn đề Trung Quốc đặt vũ khí tại đảo nhân tạo trên biển Đông, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, “Nếu chuyện này thực sự xảy ra thì đó là dấu hiệu rất xấu đối với tình hình vốn rất phức tạp ở biển Đông.

Tướng Vịnh cho biết ông muốn tất cả cộng đồng quốc tế làm việc cùng nhau để dừng các hoạt động cải tạo của Trung Quốc. Ông nói rằng, “Tôi hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ luôn có trách nhiệm với hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và không bỏ qua hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.”

Ngoài ra, đoàn Việt Nam cũng có các cuộc tiếp xúc song phương với các đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Israel, Philippines, Singapore và đại diện Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin.

Được biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 31/5-2/6/2015 theo lời mời của Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh.

Theo Bộ ngoại giao Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm, hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ thảo luận các biện pháp để thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương cũng như trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, để qua đó nhằm tăng cường quan hệ cũng như tăng cường hiểu biết giữa hai nước và hai quân đội.

2.5. Nga tuyên bố tiến hành tập trận tại biển Đông vào năm 2016

Ngày 29/5, phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố nước này sẽ tiến hành tập trận tại biển Đông vào năm 2016 cùng với nước đối tác ở châu Á – Thái Bình Dương. Cụ thể, Nga sẽ tập trận chung với Brunei vào năm sau. Ông Antonov cho rằng “các nước lớn nên theo đuổi một chính sách có trách nhiệm” đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Hướng Dương tổng hợp