Chính quyền Trung Quốc hôm nay (8/7) đã khánh thành một văn phòng mới cho các đặc vụ tình báo của họ hoạt động công khai tại Hồng Kông, một động thái rõ ràng nhằm kiểm soát chặt chẽ thành phố được mệnh danh trung tâm tài chính lớn trong khu vực.

Văn phòng mới này được chuyển đổi từ khách sạn Metropark Hotel Causeway Bay, một tòa nhà nhìn ra Công viên Victoria, nơi từng tổ chức các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ trong nhiều năm qua, trong đó có cả những buổi thắp nến tưởng niệm các nạn nhân của vụ thảm sát Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 1989.

SBS đưa tin, Trưởng đặc khu Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã ca ngợi lễ khánh thành là “thời khắc lịch sử”, đồng thời tuyên bố bộ máy tình báo của Trung Quốc sẽ là “đối tác quan trọng” trong việc giúp Hồng Kông bảo vệ an ninh quốc gia.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và các quan chức khác tham dự lễ khánh thành văn phòng đặc vụ ở Hồng Kông (ảnh chụp màn hình Twitter).

Báo Hong Kong Free Press (HKFP) cho biết, các phóng viên tới đưa tin về sự kiện đã bị yêu cầu phải đứng bên ngoài rào chắn trong suốt buổi lễ. Hầu hết các khu vực của phố Tung Lo Wan – nơi có khách sạn Metropark Hotel Causeway Bay – đã bị rào kín bởi các hàng rào to bằng nhựa và chứa đầy nước.

Các phóng viên và người dân bị ngăn tiếp cận lễ khánh thành văn phòng đặc vụ ở Hồng Kông vào sáng 8/7/2020 (ảnh chụp màn hình Twitter).

HKFP cho biết chính quyền không đưa ra thông báo công khai về việc thành lập văn phòng đặc vụ. Tuy nhiên, công chúng đã tìm ra vị trí của văn phòng này vào chiều thứ Ba (7/7).

Buổi tối cùng ngày, các nhân viên đã lắp đặt quốc huy Trung Quốc và 2 ống cắm cờ vào bên ngoài khách sạn.

Nhân viên gắn quốc huy Trung Quốc bên ngoài khách sạn Metropark vào tối 7/7/2020 (ảnh chụp màn hình Twitter).

Một phóng viên của HKFP cho biết, tuần trước khách sạn Metropark đã đặt một tấm biển thông báo: “Khách sạn đang có công trình sửa chữa nhỏ”. Website của khách sạn này đang ngừng hoạt động để “bảo dưỡng”. Một nhân viên tiếp tân tại khách sạn nói với Apple Daily rằng họ sẽ không nhận đặt phòng trong ít nhất sáu tháng tới.

SBS cho biết Trung Quốc “đại lục nằm dưới chế độ độc tài, các mật vụ Trung Quốc là mũi nhọn của một bộ máy an ninh hiệu quả và tàn nhẫn”, chuyên truy lùng những người phê bình chính phủ và loại bỏ những người bất đồng chính kiến.

Các mật vụ vẫn hoạt động ở Hồng Kông từ lâu nay, nhưng giờ đây họ đã có một văn phòng công khai ở vị trí “đắc địa”. Văn phòng này xuất hiện sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông, trong đó các nội dung của luật được giấu kín cho đến khi nó được ban hành vào 11 giờ đêm 30/6.

Luật an ninh quốc gia hình sự hóa và trừng phạt nặng nề 4 tội danh được quy định mơ hồ là “chia rẽ đất nước, lật đổ chính quyền quốc gia, hoạt động khủng bố, thông đồng với các lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

Hàng chục quốc gia phương Tây đã mạnh mẽ lên án Bắc Kinh về luật an ninh, coi đây là dấu chấm hết cho chính sách “một quốc gia, hai chế độ” mà ĐCSTQ hứa hẹn đảm bảo cho Hồng Kông khi tiếp quản thành phố từ Anh Quốc vào năm 1997. Theo chính sách này, Hồng Kông phải được duy trì các quyền tự do, dân chủ theo chế độ tư bản chủ nghĩa, ít nhất cho đến năm 2047.