Trung Quốc hôm thứ Năm đã lên tiếng bảo vệ việc triển khai các tên lửa hành trình chống hạm và các hệ thống tên lửa đất-đối-không tại Biển Đông, nói rằng nó có “chủ quyền không thể tranh cãi” trên khu vực.

Trung Quốc tiếp tục gia tăng các tài sản quân sự trên các tiền đồn mà họ chiếm đóng phi pháp trên Biển Đông. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, dù một tòa án quốc tế ở La Hay đã bác bỏ cơ sở pháp lý cho tuyên bố này trong một phán quyết năm 2016. Các bên khác có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Hôm thứ Năm (3/5), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại một cuộc họp báo khi được hỏi về cuộc triển khai tên lửa: “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo và chuỗi đảo thuộc Nansha (tức quần đảo Trường Sa)”.

“Hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông là để duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi. Đó là quyền của chúng tôi”, bà Hoa nói.

Gần như xác nhận việc triển khai các tên lửa, bà Hoa khẳng định: “Việc triển khai có liên quan không nhằm chống lại bất cứ nước nào. Các bên có liên quan không nên lo lắng về vấn đề này và cần xem xét điều này bằng một cách thức khách quan.”

Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan đều có tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.

Các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ trước đó cho biết Trung Quốc đã lắp đặt các tên lửa hành trình chống hạm và các hệ thống tên lửa đất-đối-không lên các tiền đồn ở Biển Đông.

Các báo cáo cho biết các tên lửa đã được chuyển đến bãi Đá Chữ Thập, bãi Đá Subi, Đá Vành Khăn trong vòng 30 ngày qua.

Thanh Hoa