Twitter và Facebook hôm thứ Hai (19/8) cho biết họ đã phát hiện chính quyền Trung Quốc thực hiện các chiến dịch ngầm nhằm sử dụng các mạng xã hội để chống lại các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Theo SBS, hai hãng khổng lồ về truyền thông xã hội Twitter và Facebook cho biết họ đã triệt phá một hoạt động truyền bá thông tin do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, bắt nguồn từ đại lục và nhằm mục đích phá hoại các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Twitter cho biết họ đã đình chỉ 936 tài khoản và các hoạt động liên quan đến những tài khoản này dường như là một chiến dịch do nhà nước hậu thuẫn bắt nguồn từ Trung Quốc.

Trong một bài đăng trên blog, Twitter cho biết các tài khoản nói trên làm suy yếu tính hợp pháp và vị thế chính trị của phong trào phản kháng ở Hồng Kông. Trong một tuyên bố khác, Twitter cho biết họ đang cập nhật chính sách quảng cáo và sẽ không chấp nhận quảng cáo từ các đơn vị truyền thông tin tức do nhà nước kiểm soát trong tương lai.

Facebook cho biết họ đã xóa một số tài khoản và các trang mạng xã hội, sau khi hãng này phát hiện chúng có các các mối liên kết đến những cá nhân có liên quan đến chính phủ Trung Quốc.

The Verge đưa tin, ông Nathaniel Gle Rich, người đứng đầu chính sách an ninh mạng của Facebook, cho biết mạng xã hội này đã xóa bảy trang fanpage, ba nhóm chia sẻ và năm tài khoản từ Trung Quốc bị phát hiện tham gia vào hoạt động truyền bá thông tin phản đối các cuộc biểu tình. 

The New York Times trích dẫn tuyên bố của Facebook: “Chúng tôi liên tục làm việc để phát hiện và ngăn chặn các loại hoạt động như thế này vì chúng tôi không muốn các dịch vụ của chúng tôi bị lợi dụng để thao túng mọi người”.

Là hai trong số các mạng xã hội lớn nhất thế giới, cả Facebook và Twitter đều bị cấm ở Trung Quốc đại lục, nhưng không bị cấm ở Hồng Kông. Tuy nhiên, người dân đại lục vẫn có thể dùng VPN để vượt tường lửa kiểm duyệt và sử dụng các mạng xã hội này.

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds