New Scientist đưa tin, 15 công trình khoa học về cấy ghép tạng của các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bị phế bỏ trong tháng 8 vì những công trình này bị nghi ngờ có sử dụng nội tạng thu hoạch cưỡng bức từ những người bị cầm tù.

Ba công trình khác cũng bị nghi ngờ vì lý do tương tự, theo Retraction Watch – trang web chuyên theo dõi các nghi vấn liên quan đến các nghiên cứu đã được công bố.

New Scientist đưa tin 15 công trình khoa học của Trung Quốc bị phế bỏ vì bị nghi ngờ có sử dụng nội tạng thu hoạch cưỡng bức (ảnh chụp màn hình).

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng từ năm 2015, quốc gia này đã chấm dứt sử dụng nội tạng từ các tù nhân bị xử tử. Tuy nhiên, các nhà điều tra cho biết tình trạng mổ cướp tạng vẫn diễn ra ở trong nước, đặc biệt là đối với các tù nhân lương tâm, tức những người bị giam cầm chỉ vì họ biểu lộ niềm tin theo lương tâm của mình một cách không bạo động.

videoinfo__video3.dkn.tv||4729b8133__

Ad will display in 09 seconds

Một tòa án độc lập ở Anh Quốc hồi tháng 6 khẳng định nhóm nạn nhân chủ yếu của nạn cướp tạng là những người tập Pháp Luân Công, môn khí công tu luyện thuộc trường phái Phật gia bị chính quyền Trung Quốc đàn áp từ năm 1999 đến nay.

videoinfo__video3.dkn.tv||1083f3c20__

Ad will display in 09 seconds

Các tạp chí khoa học công bố nghiên cứu về cấy ghép nội tạng đều chỉ ra rằng, vì lý do đạo đức, họ sẽ không đưa ra bất kỳ công trình nào sử dụng nội tạng của các tù nhân.

Hồi tháng 2, một nhóm các nhà khoa học đã kêu gọi các tờ báo trong ngành y loại bỏ hơn 400 bài nghiên cứu về cấy ghép bị nghi ngờ sử dụng nội tạng thu hoạch cưỡng bức ở Trung Quốc.

Nhiều công trình nghiên cứu cấy ghép được đưa ra trước năm 2010, khi Trung Quốc không có hệ thống hiến tặng nội tạng như các quốc gia khác.

Tạp chí Cấy ghép (Transplantation) đã gỡ bỏ 7 bài nghiên cứu, và tuyên bố trong một bài xã luận rằng, “rõ ràng việc nhận thức muộn cũng có tác dụng” và rằng “hầu hết người hiến tạng là những người bị xử tử trước năm 2010”.

Jacob Lavee, một bác sĩ phẫu thuật tim người Israel, là thành viên của Hiệp hội các bác sĩ chống thu hoạch nội tạng cưỡng bức (DAFOH), đã hoan nghênh tin tức này nhưng nói rằng các chính trị gia cũng cần phải hành động vì “các bác sĩ ghép tạng của Trung Quốc đang phạm tội chống lại loài người”.

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d8c9edb__

Ad will display in 09 seconds