Trung Quốc đang bắt buộc khách du lịch vào Tân Cương phải cài đặt một ứng dụng gián điệp cho phép tải xuống các văn bản và quét điện thoại của họ, theo Business Insider. Biên giới Tân Cương là một trong những khu vực được giám sát nhiều nhất quốc gia này.

Theo các báo cáo của các tờ báo phương Tây như Motherboard, Süddeutsche Zeitung, The Guardian, The New York Times và NDR, thì bộ đội biên phòng Trung Quốc đang buộc khách du lịch đến khu vực Tân Cương phải cài đặt một ứng dụng phần mềm độc hại trên điện thoại của họ. Phần mềm này có thể tải xuống tất cả các tin nhắn văn bản, danh bạ và thông tin trên điện thoại của người dùng, đồng thời quét tìm các tệp liên quan đến Hồi giáo trên điện thoại. 

Các quan chức ở Tân Cương sử dụng công nghệ giám sát để theo dõi người Duy Ngô Nhĩ, một sắc dân thiểu số chủ yếu là người Hồi giáo sống trong khu vực. Các báo cáo gần đây cho thấy Trung Quốc bắt đầu việc giám sát khu vực Tân Cương kỹ lưỡng hơn.

Tân Cương là nơi sinh sống của các dân tộc thiểu số, gồm khoảng 8 triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi. Đây là một khu vực giàu tài nguyên, Trung Quốc muốn duy trì kiểm soát và đã bắt đầu sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt, ứng dụng giám soát người dân, và các trại tập trung.

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4d573f6__

Ad will display in 09 seconds

Bộ đội biên phòng trong khu vực đã yêu cầu du khách giao điện thoại và mật khẩu trước khi nhập cảnh, theo các báo cáo. Sau đó, những người này sẽ biến mất với chiếc điện thoại của du khách để bắt đầu quá trình thu nhập dữ liệu. Với iPhone, họ sẽ cắm vào một máy để quét qua các dữ liệu trong điện thoại. Còn với điện thoại Android, nguy hiểm hơn, họ sẽ cài đặt phần mềm gián điệp để quét chiếc máy và thu nhập dữ liệu.

Một khách du lịch vào Tân Cương đã cung cấp bản sao phần mềm độc hại cho Motherboard và Süddeutsche Zeitung, và một thành viên của nhóm báo cáo Süddeutsche Zeitung đã phải cài đặt ứng dụng tương tự trên điện thoại của họ khi vào Tân Cương. Sau đó, một nhóm các nhà phân tích từ Cure53, Phòng thí nghiệm Citizen Lab tại Đại học Toronto, Đại học Ruhr Bochum và The Guardian đã giúp giải mã ứng dụng và xác định cách thức hoạt động của ứng dụng.

Ứng dụng có tên BXAQ hoặc Feng Cai, thu thập tất cả các mục như lịch trình, danh bạ, nhật ký cuộc gọi và văn bản trên điện thoại và tải chúng lên máy chủ. Ứng dụng này cũng tiến hành tìm kiếm các tập tin liên quan đến Hồi giáo, kiểm tra hơn 70.000 tập tin, phần lớn sẽ bị xác định là có nội dung Hồi giáo cực đoan.

Các tập tin liên quan tới các phần của Kinh Qur’an, hay tài liệu từ Đạt Lai Lạt Ma và thậm chí là một bài hát ủng hộ Đài Loan từ một ban nhạc theo phong cách “metal” của Nhật Bản cũng bị theo dõi.

Dường như sau khi thực hiện xong quy trình quét điện thoại, thì ứng dụng này phải được xoá đi, nhưng bộ đội biên phòng đã quên xóa, dẫn tới việc bị phát hiện. 

Loại phần mềm này đã giám sát người Người Duy Ngô Nhĩ trong một thời gian và các quan chức Trung Quốc sử dụng nó để lập danh mục thông tin nhạy cảm như quan điểm chính trị, nhóm máu và thậm chí số lượng nhiên liệu và điện của mỗi người sử dụng.

Chính phủ Trung Quốc đã biện minh cho cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ dựa trên mối lo ngại các phần tử Hồi giáo cực đoan, và đã gọi các trại cải tạo, trại giam tại đây là những trường huấn luyện nghề miễn phí.

Tất Thăng

videoinfo__video3.dkn.tv||7a008b275__

Ad will display in 09 seconds