Hôm nay (11/12), công tố viên của Trung Quốc bắt đầu tiến hành các thủ tục tố tụng chính thức chống lại chính trị gia cao cấp Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai), người từng được xem là một ứng cử viên cho đội ngũ lãnh đạo hàng đầu nhưng bị hạ bệ gần đây với cáo buộc tham nhũng và các tội danh khác, theo Reuters.

Vào tháng 7, ông Tôn Chính Tài đột ngột bị loại khỏi chức vụ Bí thứ thành ủy Trùng Khánh, một trong những thành phố quan trọng nhất của Trung Quốc. Người thay thế ông Tôn là ông Trần Mẫn Nhĩ (Chen Miner), một quan chức thân tín với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Cuối tháng 7, ông Tôn bị điều tra và vào tháng 9, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tuyên bố ông bị truy tố vì tội tham nhũng, làm rò rỉ bí mật quốc gia, hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, công tố viên cho biết họ bắt đầu tố tụng chống lại ông Tôn vì nghi ngờ tham ô hối lộ. Và việc áp dụng “các biện pháp cưỡng chế” chống lại ông đã được thông qua. Tháng trước, ông Tôn đã bị trục xuất khỏi quốc hội, bị loại bỏ khả năng miễn trừ khỏi bị truy tố.

Vụ hạ bệ ông Tôn Chính Tài được cho là vì mối liên hệ của ông đối với phe cánh của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân, một phe chính trị đối lập với Chủ tịch đương nhiệm Tập Cận Bình.

Lý lịch của ông Tôn cho thấy ông này từng là trợ lý hàng đầu cho hai đồng minh thân cận của ông Giang, cựu Ủy viên Bộ Chính trị Giả Khánh Lâm và cựu thị trưởng Bắc Kinh Lưu Kỳ. Ông Tôn sau đó được bổ nhiệm làm bí thư tỉnh ủy Cát Lâm và thành phố Trùng Khánh, hai khu vực mà phe ông Giang có ảnh hưởng lớn.

Ở bên ngoài Trung Quốc, Trùng Khánh có lẽ được biết đến nhiều nhất vì liên quan đến vụ án của cựu bí thư thành ủy Bạc Hy Lai, một thành viên cấp cao của phe Giang.

Ông Bạc từng được xem là một ứng cử viên tiềm năng cho Ban Thường vụ Bộ Chính trị tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 năm 2012. Sự nghiệp chính trị của ông Bạc kết thúc sau khi ông bị khai trừ khỏi chức vụ bí thư thành ủy Trùng Khánh vào tháng 3/2012. Năm 2013, Ông ta lãnh tù chung thân vì tội hối lộ, biển thủ và lạm dụng quyền lực.

Như nhiều quan chức Trung Quốc, ông Bạc Hy Lai thăng tiến nhanh chóng dưới sự bảo trợ của ông Giang Trạch Dân sau khi ủng hộ nhiệt tình các chính sách của ông Giang, trong đó có cuộc đàn áp bị thế giới lên án nhằm loại bỏ Pháp Luân Công (hay Pháp Luân Đại Pháp), môn khí công ôn hòa giúp nâng cao tâm tính và sức khỏe theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Tên ông Giang và hàng loạt các quan chức Trung Quốc khác đã được liệt kê vào một danh sách gửi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ theo một đạo luật về nhân quyền.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

An Bình