Thế giới ngoài việc tiếp tục chiến đấu với đại dịch COVID-19 khủng khiếp đến từ Vũ Hán – Trung Quốc, thì còn phải chiến đấu với việc thiếu thông tin hoặc thông tin sai lệch đến từ chính phủ nơi virus bắt nguồn.

Trung Quốc đặc biệt tích cực trong cách họ cố gắng kiểm soát lan truyền thông tin, kể cả việc họ không rõ ràng minh bạch trong sự việc coronavirus bùng phát. Không chỉ kiểm soát thông tin liên quan đến công dân của mình, mà cả đối với người dân thế giới.

Đại dịch COVID-19 bùng phát càng khiến điều đó trở nên nghiêm trọng hơn.

Minh chứng rõ ràng nhất xuất hiện chính là trong một họp báo gần đây, Tổng thống Donald Trump đã phải tức giận với một phóng viên của đài Phoenix TV, khi người này tuyên bố rằng các công ty Trung Quốc như Huawei và Alibaba đã quyên góp đồ tiếp tế cho Hoa Kỳ. Sau đó phóng viên còn hỏi tổng thống: Ông có hợp tác với Trung Quốc không?

Ông Trump trả lời bằng cách hỏi liệu cô ấy làm việc cho Trung Quốc hay công ty của cô ấy thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc.

Mặc dù cô ấy từ chối, nhưng câu trả lời chủ yếu là “có”.

Nhưng mà tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh rộng hơn nhiều so với một cơ quan truyền thông nhỏ của cô phóng viên, mà hầu hết người dân Mỹ chưa từng nghe đến.

Dưới đây là bốn mặt trận chính mà chế độ cộng sản Trung Quốc đang cố gắng truyền bá ảnh hưởng và tuyên truyền ra ngoài thế giới.

Phương tiện truyền thông

Nhiều cơ quan truyền thông chính thống của Mỹ cho phép mình trở thành nền tảng cho tuyên truyền của chính phủ Trung Quốc, một số hoạt động trực tiếp cho Cộng hòa Nhân dân Trung hoa.

Nhiều trong số các cơ quan truyền thông này đã tiếp tục làm việc cho chính phủ Trung Quốc khi Bắc Kinh cố gắng đánh lạc hướng sự chú ý khỏi những xử lý từ khi dịch COVID-19 bắt đầu lây lan và tiếp tục đánh lừa thế giới về những gì xảy ra ở Trung Quốc.

Peter Hasson, phóng viên của The Daily Caller News Foundation, đã đưa ra thông tin chính xác Phoenix TV là gì và cách thức mà nó kết nối với ĐCSTQ.

Hasson nhận thấy rằng, theo một báo cáo tạm thời vào năm 2018, China Wise International Limited, công ty con của một ngân hàng do chính phủ Trung Quốc điều hành, sở hữu cổ phần trong Phoenix TV.

Mặc dù Phoenix TV không được điều hành trực tiếp bởi chính phủ Trung Quốc, nhưng nó lại được kiểm soát bởi chính phủ. Tại Viện Hoover, một nhóm chuyên gia đã liệt kê Phoenix TV trong đánh giá về bối cảnh truyền thông tiếng Trung Quốc.

Viện Hoover coi Phoenix TV, có trụ sở tại Trung Quốc đại lục cũng như Hồng Kông, một cơ quan truyền thông chính thức của một chính phủ Trung Quốc, có liên kết với Bộ An ninh Nhà nước [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa].

Mặc dù vậy, phóng viên đã đặt câu hỏi cho ông Trump lại là một phần của Nhóm Báo chí nước ngoài tại Nhà Trắng và có quyền truy cập thường xuyên vào các cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, như Viện Hoover đã lưu ý, Phoenix TV hầu như không đơn độc, vì có rất nhiều cơ quan truyền thông khác trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan với chính phủ Trung Quốc.

Một trong số đó là China Daily, một cơ quan truyền thông chính thức của chính phủ Trung Quốc, trong nhiều thập kỷ đã tích cực đăng tải tuyên truyền trên các tờ báo lớn như The Wall Street Journal, The Washington Post và New York Times.

Trang the Washington Free Beacon báo cáo rằng, China Daily liên tục vi phạm Đạo luật đăng ký cơ quan nước ngoài bằng cách “không cung cấp thông tin đầy đủ về các giao dịch của họ”.

Truyền thông xã hội

Tất nhiên, Trung Quốc đã gây ảnh hưởng lên phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng được sử dụng rộng rãi khác.

TikTok, một ứng dụng truyền thông xã hội đang phát triển nhanh chóng cho phép người dùng đăng các video ngắn, đã được xem xét kỹ lưỡng về mối liên kết với Trung Quốc. TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, một công ty có trụ sở tại Trung Quốc, mặc dù dịch vụ này giống như vô số các phương tiện truyền thông xã hội và nền tảng internet khác có sẵn ở Trung Quốc.

Nhưng TikTok có một lượng lớn khán giả ở nước ngoài. Ứng dụng có lượt tải xuống là hơn 750 triệu trong một năm, theo New York Times đưa tin vào cuối năm 2019.

Công ty mẹ từ chối mọi loại kiểm duyệt hoặc theo dõi dữ liệu; tuy nhiên, nhiều người buộc tội TikTok đã làm cả hai.

“Có thể tiếp tục có nhiều bằng chứng cho thấy nền tảng của TikTok cho các thị trường phương Tây, bao gồm cả ở Mỹ, đang kiểm duyệt những nội dung không phù hợp với các chỉ thị của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, Thượng nghị sĩ Marco Rubio viết, trong một lá thư gửi Bộ Tài chính vào tháng 10 năm 2019.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Chính phủ Hoa Kỳ về Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra về TikTok.

Zoom, một nền tảng video trở nên phổ biến trong thời đại coronavirus, đã gặp phải vấn đề bảo vệ khách hàng khỏi các gián điệp Trung Quốc, các quan chức tình báo Hoa Kỳ nói với tạp chí Time.

Nhiều hơn bất cứ ai khác, Trung Quốc quan tâm đến những gì các công ty Mỹ đang làm, tạp chí Time trích dẫn một trong những quan chức ẩn danh nói.

Đặc biệt, dịch vụ mã hóa Zoom, là thứ mở ra tiềm năng cho gián điệp Trung Quốc xâm nhập. Theo các báo cáo, kể từ ngày 18 tháng 4, công ty sẽ bắt đầu cho phép khách hàng quyết định không định tuyến dữ liệu của họ qua Trung Quốc, vì vậy điều mà CEO Zoom thừa nhận đã từng xảy ra trước đó.

Điện ảnh Hollywood

NBA không phải là tổ chức duy nhất phụ thuộc vào doanh nghiệp của Trung Quốc đến mức sẵn sàng để chế độ cộng sản đe dọa nhân viên của mình phải tự kiểm duyệt thông tin.

Mối quan hệ giữa Hollywood với Trung Quốc cộng sản bây giờ đã ăn sâu rồi.

Giống như Tổ chức Di sản, ông Mike Gonzalez đã nói trên chương trình podcast “giải thích về di sản”, Trung Quốc có sức mạnh to lớn ở Hollywood để định hình những gì khán giả ở đó và những nơi khác được xem.

Trung Quốc khẳng định sức mạnh này bằng cách tài trợ cho các bộ phim, bao gồm cả các bộ phim bom tấn như Tom Cruise, trong Nhiệm vụ bất khả thi: Fallout, năm 2018, và yêu cầu kiểm duyệt để các hãng phim có thể tiếp cận thị trường Trung Quốc rộng lớn.

“Khán giả người Mỹ đang được đệ trình cho kiểm duyệt, nhưng không phải kiểm duyệt riêng của chúng tôi, mà là kiểm duyệt thuộc quyền lực nước ngoài, và kiểm duyệt của Đảng Cộng sản”, ông Gonzalez nói. Nhưng, chúng tôi có quan điểm về Trung Quốc, Trung Quốc là một quốc gia bình thường, không khác gì Paris, Anh hay Đức. Điều đó rõ ràng là không thành vấn đề nếu bạn nói chống lại chính phủ ở Đức, thì không có gì xảy ra với bạn. Nhưng nếu bạn nói chống lại chính phủ ở Trung Quốc, họ sẽ tống bạn vào tù.

Các hãng phim không chỉ cúi đầu kiểm duyệt, mà giờ đây họ còn tự kiểm duyệt để tránh nguy cơ mất doanh thu và tài trợ từ Trung Quốc.

Việc tiếp quản Hollywood chỉ là một yếu tố trong cách Trung Quốc sử dụng các ngành công nghiệp trong lĩnh vực văn hoá để thúc đẩy tầm ảnh hưởng ra thế giới.

Cài cắm ‘trường đại học’ ra thế giới

Kể từ năm 2003, hàng trăm cái gọi là Học viện Khổng Tử đã mở tại các cơ sở đại học trên khắp Hoa Kỳ. Các hoạt động lại bao gồm cả các trường hợp gây áp lực phải đóng cửa các sự kiện có Đức Đạt Lai Lạt Ma và nói chung định hình câu chuyện về Tây Tạng, vụ thảm sát Thiên An Môn và sự tồn tại của Đài Loan.

Các viện Khổng Tử thực sự ít liên quan đến Khổng Tử, nhà triết học Trung Quốc cổ đại.

Như Charles Horner đã viết cho Tạp chí Claremont, “nhận xét về Sách tại Viện Khổng Tử, sẽ chính xác hơn nếu gọi chúng là Viện Mao Trạch Đông, nhà độc tài cộng sản đầu tiên của Trung Quốc”.

Mặc dù các Viện Khổng Tử hoạt động dưới vỏ bọc giáo dục, nhưng Horner lưu ý, họ thực sự muốn giữ các sinh viên Trung Quốc ở Mỹ để tuyên truyền trong chính trị Mỹ nói chung và thực hiện gián điệp.

Trưởng ban tuyên truyền trung ương Trung Quốc, Lưu Vân Sơn, cho biết vào năm 2010 rằng các viện nghiên cứu có một sứ mệnh: Phối hợp các nỗ lực tuyên truyền ở nước ngoài và trong nước, để tạo ra một môi trường quốc tế thuận lợi cho Trung Quốc.

Theo Politico, Lưu Vân Sơn đã viết: Liên quan đến các vấn đề ảnh hưởng đến chủ quyền và an toàn của Trung Quốc, chúng ta nên tích cực thực hiện các cuộc chiến tuyên truyền quốc tế để chống lại những người có hoạt động nhân quyền cho Tây Tạng, Tân Cương, Đài Loan, Pháp Luân Công. Chúng ta nên làm tốt việc thành lập và vận hành các trung tâm văn hóa ở nước ngoài và Học viện Khổng Tử.

Sau khi Nghị viện Mỹ thông qua dự luật giới hạn tài trợ cho các trường có Học viện Khổng Tử, nhiều học viện đã đóng cửa trên khắp nước Mỹ.

Trong những ngày tới, người Mỹ và người dân trên khắp thế giới sẽ cẩn thận việc xem xét lại mối liên hệ của họ đối với chính quyền cộng sản tàn nhẫn ở Trung Quốc, trong việc kiểm soát người dân của chính mình, đồng thời tiêm nhiễm những thứ độc hại vào dòng máu văn hóa toàn cầu.

Theo Jarrett Stepman, dailysignal.com, 15/04/2020
Thái Học dịch và biên tập