Chỉ trong khoảng 1 tuần, từ ngày 19/6 đến 26/6, 42 công ty tài chính cho vay trực tuyến ở Trung Quốc đã phải đóng cửa, trong đó có 6 công ty của nhà nước Trung Quốc, theo Epochtime tiếng Trung.

Theo các nhà môi giới Trung Quốc, 42 công ty tài chính trong đó có 6 công ty bao gồm Ngũ Tinh Tài Phú, Tiền Ma Ma, Tiểu Kim Thải, Hàm Ngư Lý Tài, Kim Đại Thánh và Trác Kim Kim là các doanh nghiệp nhà nước đã bị “phá sản”.

Trong số đó, Kim Đại Thánh bị nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, vì các nhà đầu tư không thể rút tiền mặt, năm doanh nghiệp còn lại đã chọn cách nhượng lại công ty. Tuy nhiên, việc rút tiền mặt vốn đầu tư từ Tiền Ma Ma đang gặp khó khăn, đã có rất nhiều nhà đầu tư báo cảnh sát để bảo vệ quyền lợi của mình.

36 công ty còn lại đóng cửa là các doanh nghiệp tư nhân, hầu hết các công ty cho vay trực tuyến này đều muốn tẩu thoát hoặc cố ý trì hoãn thời gian hoàn vốn, và nhiều công ty khác không đưa ra phương án đền bù cho các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư online ở Trung Quốc khá rủi ro. (Ảnh: Livemint)

Trong 42 công ty cho vay trực tuyến bị đóng cửa, có hai công ty cam kết trả lãi suất cao cho các nhà đầu tư, gồm Đường Tiểu Tăng và Liên Bích Finance, bị nghi ngờ có hành vi gây quỹ đầu tư bất hợp pháp.

Đến nay, “Tứ đại dịch vụ” cam kết trả lãi cao ở Trung Quốc gồm Tiền Bảo, Nhã Đường Finance, Đường Tiểu Tăng và Liên Bích Finance đã lần lượt xuất hiện vấn đề.

Kể từ tháng 5 năm nay, các dịch vụ cho vay trực tuyến trung gian (còn gọi là vay tiền P2P) hứa hẹn trả lãi cao, dịch vụ nhà nước cho vay tiêu dùng đã lần lượt “rớt đài”. Một vài công ty khác thì bị nghi ngờ gây quỹ đầu tư bất hợp pháp, số còn lại có tình trạng không ổn định, các nhà đầu tư không ngừng rút tiền mặt làm sụp đổ các sàn giao dịch.

Nhiều công ty tài chính sử dụng chiêu trò hoàn lãi cao để thu hút các nhà đầu tư, dấu hiệu gian lận rõ ràng, chính quyền Trung Quốc biết rõ nhưng không hề có động thái ngăn chặn, Đại Kỷ Nguyên tiếng Hoa sau khi phân tích các nguồn tin cho biết.

Vào ngày 14/6, ông Quách Thụ Thanh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý Giám sát Bảo hiểm Ngân hàng Trung Quốc, nhận định trong diễn đàn Lục Gia Chủy: “Nơi nào lãi suất trên 6% nên đặt dấu chấm hỏi, nếu hơn 8% là rất nguy hiểm, còn nếu trên 10% thì các bạn hãy chuẩn bị sắp mất cả chì lẫn chài”. 

Điều này cho thấy chính quyền Trung Quốc đã dự liệu được vấn đề nhưng lại không kịp thời có biện pháp bảo vệ người dân đầu tư vào các công ty tài chính cho vay trực tuyến.

Nhiều người dân Trung Quốc có nguy cơ mất trắng vì đầu tư vào các công ty tài chính. (Ảnh: Cointelegraph)

Cư dân mạng có nickname “Bánh mì của Đậu Tiên Sâm” tiết lộ hoạt động nội bộ của các công ty tài chính cho vay trực tuyến: các công ty này từ trên xuống dưới đếu có chung một chuỗi vốn, chỉ cần một mắt xích nào đó bị hỏng thì toàn bộ sẽ sụp đổ.

Ví dụ: Các công ty huy động vốn từ người đầu tư với lãi suất 7%, sau đó cho vay lại hoặc tái đầu tư với lãi suất 12%. Nhưng hàng tháng họ phải trả lương nhân viên, tiền thuê mặt bằng và tất cả các chi phí khác, những khoản này họ đều phải lấy từ tiền của các nhà đầu tư.

Cho nên họ phải cố gắng duy trì sự cân bằng, các công ty này sẽ tiếp tục vay tiền để bù lỗ, như thế con số thâm vốn sẽ ngày càng tăng, nếu họ chỉ dựa vào lợi tức tái đầu tư để nuôi sống “đường dây cho vay” thì còn phải xem vận mệnh của họ như thế nào đã, nickname “Bánh mì của Đậu Tiên Sâm” chia sẻ.

Văn Tiểu Cương, một nhà bình luận đang sống ở nước ngoài, cho rằng các công ty cho vay trực tuyến liên tiếp phá sản, cho thấy nền kinh tế của Trung Quốc đang gặp vấn đề lớn.

Ngoài ra, ông Văn cho rằng Trung Quốc có thể đã không còn tiền nữa, không thể vay nợ mới trả nợ cũ, tính lưu động của nguồn vốn kém, điều này còn được phản ánh trên thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu.

Chính quyền Bắc Kinh không hành động vì sau lưng những công ty này đều có bóng dáng của các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho nên một khi xuất hiện vấn đề thì các nhà đầu tư phải chịu tổn thất nặng nề và không có cách nào để lấy lại những gì đã mất, theo ông Văn.

Khai Tâm