Những chuyến tàu riêng để chở lương thực cũng khiến tăng đồn đoán về việc chính quyền đang thu thập lương thực quy mô lớn.

Khi nguy cơ khủng hoảng lương thực ở Trung Quốc ngày càng hiện rõ, lại thêm thiệt hại của bệnh thối gốc lúa mì ở Sơn Đông đang tăng lên và diện tích đã vượt quá 12 triệu mẫu. Các quan chức nói rằng nó sẽ đe dọa nghiêm trọng đến an ninh lương thực, theo Epochtimes.

Gần đây, Sơn Đông đã ban hành “Thông báo của Sở Nông nghiệp và Nông thôn tỉnh Sơn Đông về tăng cường kiểm soát bệnh thối gốc lúa mì”. Thông báo này nói rằng năm gần đây, hiện tượng lúa mì thối gốc lây lan nhanh chóng và những thiệt hại đã tiếp tục gia tăng, đặt ra một mối đe dọa lớn đối với ngành sản xuất lúa mì.

Thông báo cũng cho biết, năm nay, diện tích lúa mì bị thối gốc ở tỉnh Sơn Đông đã vượt quá 12 triệu mẫu, lan rộng trên 15 thành phố và 123 quận (huyện, thành phố), cá biệt có nơi tỷ lệ chết trắng cả cánh đồng lên tới 30% -50%. Việc chết cây lúa mì đã trở thành dịch bệnh lớn ở tỉnh Sơn Đông, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh lương thực .

Bệnh thối gốc cây lúa mì chủ yếu do nhiễm nấm Fusarium pseudograminearum và Fusarium graminearum, một khi bị nhiễm bệnh, số lượng lúa đẻ nhánh giảm và cây bị bệnh sẽ không phát triển nữa, ốm yếu, số hạt và khối lượng hạt trên cây giảm, sau khi bị dịch dễ hình thành bệnh héo rũ, trắng tai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng.

Kể từ đầu năm nay, đã có rất nhiều các thảm họa khác nhau xảy ra ở đại lục. Dịch hạch, châu chấu, lũ lụt, hạn hán và các thảm họa khác kèm theo viêm phổi Vũ Hán đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều lĩnh vực sản xuất và gây ra thiệt hại to lớn đối với diện tích lớn đất canh tác đang vào mùa thu hoạch. Trung Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ hoảng lương thực ngày càng lớn.

Liên tục đề cập tới an ninh lương thực

Vào ngày 27/7, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tổ chức một cuộc họp để giải quyết vấn đề lương thực và yêu cầu các tỉnh trưởng phải chịu trách nhiệm “an ninh lương thực” đối với nơi mình phụ trách và “thúc đẩy toàn diện việc thực hiện hệ thống trách nhiệm của tỉnh trưởng về an ninh lương thực”.

Hồ Xuân Hoa, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Đảng Cộng sản Trung Quốc, phát biểu tại cuộc họp rằng cần phải “đảm bảo không để xảy ra tai nạn về an ninh lương thực quốc gia”, “cho dù đó là vùng sản xuất chính, vùng cân bằng sản xuất và tiêu dùng hay vùng tiêu dùng chính, cần đảm bảo rằng diện tích gieo trồng và sản lượng ngũ cốc chỉ tăng chứ không giảm”.

Các dấu hiệu

Tin tức đã làm dấy lên cuộc tranh luận công khai rằng đại lục có thể thực sự đã rơi vào khủng hoảng lương thực. Trước đây, ĐCSTQ yêu cầu nông dân trồng ngũ cốc và thậm chí còn yêu cầu nông dân chuyển vườn cây ăn trái và ao cá sang trồng ngũ cốc, nếu không quyền ký hợp đồng sử dụng đất sẽ bị hủy bỏ.

China Economic Net vào ngày 28/7 đưa tin rằng đường sắt Trung Quốc đang mở một kênh “xanh” để vận chuyển ngũ cốc. “Bộ đường sắt đang tích cực thực hiện chiến lược quốc gia vận chuyển ngũ cốc từ miền bắc vào miền nam và tăng cường phối hợp với các bộ phận dự trữ nguyên liệu và ngũ cốc”. Điều này cũng gây ra đồn đoán từ cư dân mạng rằng ĐCSTQ đang thu thập lương thực trên quy mô lớn.

Ông Tập Cận Bình đã nhiều lần nhấn mạnh rằng phải bảo tồn lương thực “ngăn chặn lãng phí” và kêu gọi tăng cường chế tài và giám sát để ngăn chặn lãng phí thực phẩm.

Đồng thời, ĐCSTQ đã nhập khẩu một lượng lớn ngũ cốc. Theo số liệu do Tổng cục Hải quan Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố ngày 26/7, 10,51 triệu tấn đậu nành đã được nhập khẩu từ Brazil trong tháng 6, tăng 18,6% so với tháng 5 và tăng 91% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kể từ tháng 7, ĐCSTQ đã đột ngột tăng nhập khẩu đậu nành và ngô của Mỹ. Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, tuần kết thúc vào ngày 16/7 đã lập kỷ lục về nhập khẩu ngô Mỹ của Trung Quốc, và nhập khẩu đậu tương Mỹ của Trung Quốc lập kỷ lục mới kể từ tháng 3/2019.

Theo Epochtimes
Phụng Minh biên dịch