Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại dinh thự của ông Trump ở Florida vào ngày 6-7 tháng 4. Cả hai đều không muốn rời đi mà không thu được kết quả gì, đặc biệt trước những thách thức trong nước mà cả hai nhà lãnh đạo đang phải đối mặt.

Chính quyền Trump gặp phải sự phản kháng gay gắt từ Đảng Dân chủ. FBI đang điều tra về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga. Tân Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã phải rút lại đề xuất thay thế chương trình bảo hiểm Obamacare vì không có đủ số phiếu ủng hộ từ các Đảng viên Cộng hòa.

Trong khi đó, ông Tập phải ứng phó với phe chính trị đối lập của người tiền nhiệm Giang Trạch Dân. Cuộc cải cách kinh tế, chính trị và tư pháp của ông Tập không thu được nhiều kết quả do sự phản kháng từ những người ủng hộ ông Giang và những người trung lập vỡ mộng với chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập vì tưởng rằng ông chỉ tập trung vào các thành viên của phe Giang.

Trong khi đó, phe Giang Trạch Dân tiếp tục gây ảnh hưởng đến hệ thống an ninh, pháp luật và tuyên truyền của Trung Quốc, cũng như các văn phòng giám sát thành phố bán tự trị Hồng Kông.

Chính Hồng Kông là nơi thể hiện rõ ràng nhất cuộc chiến giữa ông Tập và ông Giang.

Giới lãnh đạo cấp cao thuộc phe ông Giang đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với ứng viên Carrie Lam, cựu tổng thư ký chính quyền Hồng Kông. Kết quả bầu cử cho thấy bà Lam giành chiến thắng, dù phần lớn công chúng Hồng Kông ủng hộ cựu Bộ trưởng Tài chính John Tsang.

Tuy nhiên, ngay trước cuộc bầu cử, các phái viên của ông Tập đã vội vã đến Hồng Kông để làm rõ với các cử tri rằng ông Tập không ưu tiên ứng cử viên nào và các cử tri có thể bỏ phiếu cho bất kỳ ai mà họ muốn, các nguồn tin thân cận với ông Tập nói với Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung.

Các quan chức Trung Quốc ủng hộ bà Lam không đại diện cho tiếng nói của chính quyền trung ương, nguồn tin cho biết thêm. Các phái viên của ông Tập cũng nói với cử tri rằng Hồng Kông phải duy trì ổn định, giữa thời điểm mối quan hệ Mỹ – Trung đang rất nhạy cảm.

Ông Giang rõ ràng đã giành lợi thế trước ông Tập tại Hồng Kông. Kết quả của cuộc bầu cử khiến người Hồng Kông càng trở nên xa cách với chính quyền trung ương và góp phần tạo thêm những căng thẳng vốn đã dâng cao tại thành phố. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio, Chủ tịch Ủy ban Hành pháp Quốc hội về Trung Quốc, đã lên án Bắc Kinh tác động đến cuộc bầu cử.

Tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida, ông Trump có thể nêu lên mối quan ngại về quyền tự chủ của Hồng Kông để gây áp lực với ông Tập nhằm đưa ra một thỏa thuận về hai vấn đề chính: Buộc Bắc Kinh kiềm chế Triều Tiên và cắt giảm thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc. Nếu các cuộc đàm phán với ông Tập thành công, Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ có thể khẳng định ông đã hoàn thành tốt lời hứa tranh cử của mình.

Hơn nữa, ông Trump có thể sẽ thấy rằng ông Tập sẵn lòng hợp tác.

Ông Tập đã thể hiện quyết tâm vô hiệu hóa phe Giang và củng cố quyền kiểm soát của ông đối với chính quyền Trung Quốc trong cuộc cải tổ chính trị quan trọng vào cuối năm nay. Nhưng ông Tập không thể tập trung vào nhiệm vụ đó nếu đứng giữa một bên là căng thẳng với chính quyền Trump, và một bên là các đối thủ chính trị trong nước liên tục phản kháng ông.

Vì vậy, một kịch bản có thể xảy ra là ông Tập sẽ đề nghị Mỹ – Trung thúc đẩy mối quan hệ song phương lành mạnh, để đổi lấy việc kiềm chế lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hoặc giảm mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ. Trong ngắn hạn, thỏa thuận này có thể được diễn giải thông qua việc Mỹ làm chậm tiến độ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc.

Nếu Tổng thống Mỹ đồng ý với lời đề nghị, ông Tập có thể giành được một số thiện cảm từ công chúng và giới quan chức Trung Quốc, đồng thời có thể tập trung hoàn toàn vào việc gỡ bỏ các phần tử còn lại thuộc phe Giang Trạch Dân.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Lan tổng hợp

Xem thêm: