Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 25/2 đã có lời đáp trả lại Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông dẫn lời một người bạn đưa ra bình luận “Paris không còn là Paris nữa” sau các vụ tấn công của những kẻ Hồi giáo có vũ trang.

Trong một bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị đảng bảo thủ hôm thứ Sáu, ông Trump đã lặp lại những lời chỉ trích của mình về việc Châu Âu xử lý các vụ tấn công của những tay súng Hồi giáo.

Ông Trump phát biểu tại tại Hội nghị Hành động Chính trị. Ảnh: Washington Post

Ông Trump đề cập đến chuyện một người bạn tên Jim thích đến Paris nhưng giờ đây không muốn đưa gia đình đến đó nữa sau các vụ tấn công khủng bố.

“Hãy xem Nice và Paris. Tôi có một người bạn, anh ấy yêu Thành phố Ánh sáng, anh ấy yêu Paris. Trong nhiều năm qua, mỗi năm vào mùa hè, anh ấy đều đến Paris. Nó như một nguyên tắc với anh và gia đình”, ông Trump kể. Nhưng khi ông hỏi người bạn tại sao không đến đó nữa, ông nhận được câu trả lời “Paris không còn là Paris nữa.”

Đại ý của câu chuyện, ông Trump cho biết những gì xảy ra tại Paris không nên được phép xảy ra ở Mỹ.

Một ngày sau, ông Trump đã nhận được lời đáp trả từ tổng thống Pháp. Ông Hollande cho rằng Tổng thống Trump nên thể hiện sự ủng hộ đối với các nước đồng minh của Mỹ.

“Vẫn còn chủ nghĩa khủng bố và chúng ta phải cùng nhau chống lại nó. Tôi nghĩ sẽ không bao giờ tốt nếu thể hiện sự thách thức dù là nhỏ nhất đối với một nước đồng minh. Tôi sẽ không làm điều đó với Mỹ và tôi kêu gọi Tổng thống Mỹ không làm như thế với Pháp”, ông Hollande nói, trả lời câu hỏi trong chuyến thăm hội chợ Paris Agric.

“Tôi sẽ không so sánh, nhưng ở đây mọi người không có quyền sở hữu súng. Ở đây, chúng ta không có những người có súng bắn vào đám đông chỉ vì để thỏa mãn việc gây ra thảm kịch và bi thương,” ông Hollande nói.

Nước Pháp đã bị một số cuộc tấn công khủng bố trong 2 năm qua, khiến hơn 230 người thiệt mạng, và nước này đã phải đặt dưới quy định về tình trạng khẩn cấp kể từ tháng 11 năm đó.

Hạo Nhân tổng hợp 

Xem thêm: