Tại buổi họp báo hôm qua, ông Trump cho biết sẽ duy trì quyền sở hữu tập đoàn kinh doanh toàn cầu của mình trong khi làm tổng thống Mỹ. Ông Trump sẽ sắp xếp công việc như thế nào để ngăn ngừa xung đột lợi ích trong Nhà trắng?

 

Tổng thống đắc cử Trump đang bị áp lực từ bỏ đế chế kinh doanh của trước khi chuyển vào Nhà Trắng ngày 20/1 để tránh xung đột lợi ích, mặc dù tổng thống không thuộc đối tượng bắt buộc thực hiện điều luật về xung đột lợi ích như các quan chức chính phủ.

Ông Trump nói trong cuộc họp báo hôm qua: “Tôi thực sự có thể điều hành việc kinh doanh của mình và điều hành chính phủ cùng một lúc. Tôi cũng không thích như vậy, nhưng tôi có thể làm được nếu tôi muốn“.

Eric và Donald Jr., 2 con trai đầu của Trump, sẽ được giao điều hành hoạt động kinh doanh của tập đoàn, tuy nhiên tổng thống đắc cử Trump cho biết sẽ ra tay kiểm soát. 

Con gái của Trump, Ivanka, sẽ từ bỏ vị trí điều hành quản lý trong tập đoàn Trump và hoạt động kinh doanh riêng của cô về thương hiệu quần áo. Ivanka Trump cho biết trên trang Facebook. Hiện giờ, cô chưa tham gia vị trí nào trong chính quyền mới của cha mình, nhưng chồng cô Jared Kushner sẽ làm việc với vai trò cố vấn cao cấp trong Nhà Trắng.

Tuy nhiên, Ivanka Trump vẫn luôn quan tâm các vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em và cho biết cô sẽ tìm con đường “thích hợp nhất và có ảnh hưởng mạnh để phục vụ đất nước“.

Tổng thống đắc cử Trump cũng cho biết sẽ giao tài sản kinh doanh của mình cho Quỹ ủy thác quản lý và sẽ thực hiện những sắp xếp khác để tách bản thân khỏi việc kinh doanh của mình. Năm ngoái, ông Trump đã bán tất cả cổ phiếu của mình, hiện Quỹ ủy thác sẽ chỉ giữ tài sản kinh doanh và tài sản lưu động như tiền mặt.

Tập đoàn Trump sẽ không tham gia vào bất kỳ giao dịch mới ở nước ngoài trong khi ông Trump làm tổng thống Mỹ. Các dự án trong nước sẽ chỉ được thực hiện sau khi được cố vấn đạo đức công ty thông qua, cố vấn của Trump cho biết.

Chánh Văn phòng Đạo đức Chính phủ Mỹ, đã phát biểu hôm qua tại Washington khuyến cáo tổng thống đắc cử Trump nên từ bỏ việc kinh doanh để tránh xung đột lợi ích. Các chuyên gia đạo đức cho rằng nếu các sắp xếp của ông Trump không đi đủ xa có thể sẽ dẫn đến những vụ bê bối và tham nhũng.

Diệu Linh

Xem thêm: