Các nguồn tin trong nước nói với Đài Á châu Tự Do, Triều Tiên đang yêu cầu người dân thắt lưng buộc bụng ít nhất đến năm 2025. Chính quyền dự định, biên giới Trung-Triều sẽ không mở lại trước thời điểm này. 

Một người dân ở thành phố biên giới phía tây bắc Sinuiju nói với Đài Á châu Tự Do hôm 21/10 rằng: “Hai tuần trước, họ [chính quyền] nói [trong] cuộc họp của đơn vị canh gác khu phố rằng, tình trạng khẩn cấp về lương thực của chúng tôi sẽ tiếp tục đến năm 2025. Các nhà chức trách nhấn mạnh, khả năng mở cửa thông quan lại giữa Triều Tiên và Trung Quốc trước năm 2025 là rất mong manh”. 

Nguồn tin giấu tên cho biết thêm, “Tình hình lương thực lúc này rõ ràng đã là tình trạng khẩn cấp, người dân đang phải vật lộn với tình trạng thiếu thốn. Khi quan chức nói với người dân rằng, cần dự trữ và tiêu thụ ít thực phẩm hơn đến năm 2025… người dân không thể làm gì khác ngoài cảm thấy tuyệt vọng”.

Thiếu lương thực thường xuyên, đất nước 25 triệu dân này đã chứng kiến tình trạng người dân chết đói sau khi biên giới Trung-Triều bị đóng cửa từ tháng 1/2020 để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Động thái này đã tàn phá nền kinh tế Triều Tiên, khiến giá lương thực tăng vọt. Việc đóng cửa biên giới Trung – Triều hạn chế mọi hoạt động thương mại và nhiều người dân Triều Tiên gặp khó khăn trong việc chạy bữa ăn hàng ngày. 

Trong một báo cáo gần đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc dự đoán rằng, Triều Tiên sẽ thiếu hụt khoảng 860.000 tấn lương thực trong năm nay. Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc ước tính rằng, khoảng 40% dân số Triều Tiên bị thiếu dinh dưỡng.

Chính phủ Triều Tiên đã đổ lỗi cho các yếu tố bên ngoài như các biện pháp trừng phạt và phong tỏa với Triều Tiên, COVID-19 và các thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng cho sự thất bại của mình. 

Người dân ở Sinuiju phàn nàn, “Một số cư dân nói rằng tình hình hiện tại nghiêm trọng đến mức họ không biết liệu có thể sống sót qua mùa đông sắp tới hay không. Họ nói rằng, việc bảo chúng tôi phải chịu đựng gian khổ cho đến năm 2025 cũng giống như nói với chúng tôi rằng ‘hãy chết đói đi’”. 

Theo nguồn tin thứ hai, người dân chỉ trích chính phủ Triều Tiên không làm gì để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực của người dân. Họ cũng lo lắng rằng biên giới sẽ vẫn bị đóng cửa ngay cả khi người dân đang chết vì đói. 

Nguồn tin thứ hai cho biết, “Người dân đã phải vật lộn vượt qua và đã thắt lưng buộc bụng nhiều nhất có thể. Họ phẫn nộ với những yêu cầu phi thực tế của các nhà chức trách, hỏi rằng họ có thể thắt lưng buộc bụng chặt hơn đến mức nào nữa?”. 

Theo Đài Á châu Tự Do, chính phủ Triều Tiên đã đẩy mạnh khẩu hiệu tự lực cánh sinh kể từ đầu năm nay. Một trong những thông điệp chính của nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong Đại hội lần thứ tám của Đảng Lao Động Triều Tiên hồi tháng 1 là yêu cầu đất nước giảm phụ thuộc vào nhập khẩu và giải quyết các vấn đề của chính mình.

Các nguồn tin cho biết, người dân Triều Tiên phẫn nộ vì chính phủ trốn tránh trách nhiệm của mình với người dân, chỉ đơn giản nói rằng người dân hãy tự kiếm ăn mà không làm gì để giải quyết vấn đề.