Ngày 12/3, Nhà Trắng bày tỏ hy vọng cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ diễn ra đúng kế hoạch mặc dù Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về sự kiện này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 12/3, khi được hỏi liệu sự im lặng của Triều Tiên có đồng nghĩa với khả năng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ không diễn ra, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định: “Triều Tiên đã đưa ra một số hứa hẹn và chúng tôi hy vọng họ sẽ kiên trì thực hiện. Nếu đúng như vậy, cuộc gặp sẽ diễn ra như dự kiến”, theo Reuters.

Bà Sarah Sanders cho biết thêm, Mỹ sẽ tiếp tục chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ lịch sử này, song quyết tâm duy trì sức ép với Bình Nhưỡng nhằm phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

Triều Tiên vẫn chưa xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh, Nhà Trắng hy vọng mọi việc diễn ra đúng kế hoạch
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tại cuộc họp báo (Ảnh: Sputnik).

Trước đó, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc – ông Baik Tae-hyun cho biết Washington và Seoul đều thận trọng trước sự im lặng của Bình Nhưỡng.

Ông Baik nói: “Chúng tôi chưa nhận được phản hồi chính thức từ phía Triều Tiên về cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng Năm và hội nghị thượng đỉnh giữa hai miền liên Triều vào cuối tháng Tư tới. Có thể Bình Nhưỡng đang cần thời gian để tiếp cận vấn đề này một cách thận trọng”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Washington hy vọng được trực tiếp nghe Bình Nhưỡng nói về cuộc gặp. Ông Tillerson nhấn mạnh cần một số bước chuẩn bị để thỏa thuận về địa điểm cũng như mục tiêu đàm phán.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đánh giá việc Triều Tiên đề xuất ngừng thử tên lửa và hạt nhân trong thời gian đàm phán, và không phản đối các cuộc tập trận Mỹ – Hàn là “một bước tiến đáng ghi nhận”.

Ông Mike Pence cũng cho rằng “sự đột phá” này là kết quả của cách tiếp cận cứng rắn của Tổng thống Trump.

Sau khi phái đoàn Hàn Quốc sang Washington thông báo tình hình và chuyển lời mời của lãnh đạo Triều Tiên tới người đồng cấp Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã đồng ý gặp mặt trực tiếp ông Kim vào tháng Năm.

Cuộc gặp thượng đỉnh trên được xem là bước ngoặt lớn sau nhiều thập kỷ căng thẳng kể từ khi Triều Tiên tuyên bố sở hữu các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định đây là cơ hội quan trọng để đàm phán và kêu gọi các bên kiềm chế, nhằm giải quyết thích hợp mọi vấn đề và giúp nối lại tiến trình đàm phán.

Triều Tiên vẫn chưa xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh, Nhà Trắng hy vọng mọi việc diễn ra đúng kế hoạch
Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia Phủ Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong tới Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R.McMaster, Đại sứ Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc Cho Tae-yul mô tả kế hoạch về các cuộc đàm phán với Triều Tiên là “cơ hội ngàn năm có một”.

Sau khi trở về từ Washington, phái đoàn Hàn Quốc tiếp tục sang Trung Quốc, Nhật Bản, Nga để báo cáo tình hình liên quan tới Triều Tiên. Chánh văn phòng An ninh Hàn Quốc – ông Chung Eui-yong sang Trung Quôc và Nga trong khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (CIA) – ông Suh Hoon sang Nhật Bản.

Triều Tiên vẫn chưa xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh, Nhà Trắng hy vọng mọi việc diễn ra đúng kế hoạch
Hàn Quốc – Nhật Bản có cuộc họp hôm 12/3 (Ảnh: Reuters).

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết Tokyo và Seoul đã thống nhất việc duy trì áp lực tối đa lên Triều Tiên cho đến khi nước này có hành động cụ thể.

Giới chức Nhật Bản cũng cho biết Tokyo sẽ đề xuất một khoản tiền hơn 300 triệu yen (2,8 triệu USD) nhằm giúp Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thanh sát các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, nếu Bình Nhưỡng chấp nhận.

An Yên