Ngày 21/5, Triều Tiên được cho là yêu cầu các phóng viên nước ngoài trả 10.000 USD lệ phí cấp visa để tới đưa tin về vụ phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Trang Korea Times dẫn nguồn tin từ quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, Bình Nhưỡng yêu cầu các phóng viên nước ngoài sẽ có mặt tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh (Trung Quốc) vào 11h ngày 22/5.

Mỗi phóng viên phải trả 10.000 USD để được cấp visa và đi chuyến bay 70 chỗ ngồi của Triều Tiên tới thành phố Wonsan, sau đó tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri bằng xe buýt.

Triều Tiên thông báo sự kiện đánh sập bãi thử sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23-25/5, tùy vào điều kiện thời tiết.

Các nguồn tin cho biết phóng viên Hàn Quốc được miễn nộp khoản tiền trên dù hiện tại Triều Tiên vẫn chưa chấp thuận danh sách phóng viên đề xuất của Seoul. Tuy nhiên, có ý kiến nói rằng ưu tiên miễn trừ này có thể bị thay đổi bất kỳ lúc nào.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun nói rằng không rõ đại diện truyền thông của các nước khác có bị đề nghị trả 10.000 USD “phí visa” hay không. “Chúng tôi cần phải xác nhận sự thật” trước khi bình luận, Baik nói.

Phía Hàn Quốc đã chọn 2 phóng viên, 2 nhiếp ảnh gia của hãng News1 cùng 2 phóng viên và 2 quay phim từ MBC đến Triều Tiên đưa tin về sự kiện quan trọng này. Họ đang trên đường tới Bắc Kinh.

Triều Tiên thu 10.000 đô-la phí visa với phóng viên nước ngoài dự lễ đánh sập bãi thử Punggye-ri?
Hình ảnh vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Ảnh: 38 North)

Trước đó, Triều Tiên đã mời phóng viên của Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Anh đến dự buổi lễ tháo dỡ và phá hủy bãi thử hạt nhân.

An Yên