Tính tới đầu năm 2018, có 9 quốc gia sở hữu khoảng 14.465 loại vũ khí hạt nhân bao gồm Hoa Kỳ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên, theo Weforum.

Điều này cho thấy số lượng kho vũ khí hạt nhân đã giảm nhẹ so với trước đây, SIPRI ước tính những quốc gia này sở hữu 14.935 loại vũ khí hạt nhân vào đầu năm 2017.

Ước tính kho vũ khí hạt nhân trên thế giới vào tháng 1/2018. (Ảnh: Weforum)

Tổng số kho vũ khí hạt nhân trên thế giới giảm chủ yếu ở Nga và Mỹ. Tuy nhiên số lượng vũ khí hạt nhân vẫn chiếm gần 92% tại hai quốc gia này.

Do phải thực thi hiệp ước năm 2010 về việc giảm và giới hạn số lượng các vũ khí tấn công chiến lược nên hai cường quốc hạt nhân này đang có kế hoạch tiếp tục giảm số lượng vũ khí hạt nhân chủ chốt của họ. 

Mặc dù đã hạn chế số lượng hạt nhân của mình, cả Nga và Mỹ đều có các chương trình dài hạn để thay thế và hiện đại hóa các đầu đạn hạt nhân, tên lửa, hệ thống phân phối máy bay và các cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân.

Đánh giá chung về tình trạng hạt nhân (NPR) gần đây của Hoa Kỳ được công bố vào tháng 2/2018 nhằm tái khẳng định các chương trình hiện đại hóa và phê duyệt phát triển vũ khí hạt nhân mới.

Lực lượng vũ khí hạt nhân thế giới. (Ảnh: Weforum)

NPR cũng nhấn mạnh việc mở rộng các lựa chọn hạt nhân để ngăn chặn và nếu cần thiết sẽ đánh bại cả cuộc tấn công hạt nhân và các cuộc tấn công chiến lược phi hạt nhân.

Đại sứ Jan Eliasson, Chủ tịch Hội đồng quản trị SIPRI cho biết: “Trọng tâm mới về tầm quan trọng chiến lược của việc ngăn chặn và năng lực hạt nhân là một xu hướng rất đáng lo ngại. Thế giới cần một cam kết rõ ràng từ các quốc gia có vũ khí hạt nhân để đưa ra một quy trình ràng buộc pháp lý có hiệu lực đối với việc giải trừ hạt nhân”.

Các kho vũ khí hạt nhân của các quốc gia vũ trang hạt nhân nhỏ hơn, nhưng tất cả đều đang phát triển, triển khai các hệ thống vũ khí hạt nhân mới hoặc đã công bố ý định của họ.

Ấn Độ và Pakistan đang mở rộng kho dự trữ vũ khí hạt nhân cũng như phát triển các loại tên lửa mới mang đầu đạn hạt nhân. Trung Quốc tiếp tục hiện đại hóa các hệ thống phân phối vũ khí hạt nhân của mình và đang dần tăng kích thước kho vũ khí hạt nhân của mình.

Vào năm 2017, Triều Tiên tiếp tục cải tiến kỹ thuật trong việc phát triển khả năng vũ khí hạt nhân của mình, bao gồm cả việc thử nghiệm vũ khí nhiệt hạch vào tháng 9. Bắc Hàn cũng bất ngờ chứng minh sự tiến bộ nhanh chóng trong việc thử nghiệm hai loại hệ thống phân phối tên lửa đạn đạo tầm xa mới.

“Bất chấp việc quốc tế đang bận tâm về việc giải trừ vũ khí hạt nhân mà Hiệp ước về Cấm vũ khí hạt nhân ban hành vào năm 2017, các chương trình hiện đại hóa vẫn đang được tiến hành tại các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Điều này cho thấy tiến trình thực sự đối với việc giải trừ hạt nhân vẫn là mục tiêu xa xôi”, theo nhận định của Shannon Kile, nhà nghiên cứu cấp cao về chương trình giải trừ SIPRI, chương trình kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí.

Thanh Hiền