Ngày 8/11, trang mạng chuyên theo dõi các hoạt động ở Triều Tiên 38 North cho biết, Bình Nhưỡng không tiếp tục hoạt động tháo dỡ ở bãi thử tên lửa chính kể từ tháng 8.

Trước đó, Triều Tiên đã cam kết dỡ bỏ một bãi thử động cơ tên lửa và một bãi phóng ở Dongchang-ri, một phần trong cam kết phi hạt nhân hóa trên bán đảo, theo Yonhap.

Trang 38 North hôm 31/10 đã công bố một số hình ảnh vệ tinh cho thấy không có thêm hoạt động dỡ bỏ nào tại khu vực trên.

“Những phần vốn được tháo dỡ trước đó vẫn được chất đống tại cả hai địa điểm”, 38 North nêu rõ.

trieu tien khong tien hanh do bo them tai bai thu ten lua ke tu thang 8
(Ảnh: 38 North)

Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy, Bình Nhưỡng lắp đặt những thiết bị mới, có thể để thông gió, trên mái của một kho chứa nhiên liệu và chất oxy hóa ở bãi thử tên lửa.

Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán để thực thi một thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Theo đó, Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo để đổi lấy đảm bảo an ninh từ phía Washington.

Mới đây, cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại New York bị hoãn.

Trước đó, hai bên lên kế hoạch gặp nhau vào ngày 8/11 để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói với AFP: “Tôi không cho rằng có vấn đề gì lớn, họ hoãn vì họ chưa sẵn sàng. Chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng để đàm phán”.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino khẳng định, các cuộc hội đàm giữa hai nước vẫn đang diễn ra rất thuận lợi.

H.Đ (Tổng hợp)