Nếu còn một chút liêm sỉ, người đứng đầu Bình Nhưỡng sẽ thẹn đỏ mặt, nếu không có lẽ ông sẽ giận tím mặt, khi Hàn Quốc công bố tình trạng sức khỏe của người lính đào thoát qua loa phóng thanh.

Quân đội Hàn Quốc đang cho phát thanh cập nhật về chủ đề “điều kiện dinh dưỡng” của người lính Triều Tiên, như một lời chế giễu đối với các vấn đề y tế của nhà nước khép kín nhất hành tinh, Yonhap News Agency cho biết.

Các chương trình phát thanh được vặn volume hết cỡ, để mọi người trong vòng 20 km từ khu phi quân sự Hàn-Triều (DMZ) có thể nghe rõ.

“Những điều kiện dinh dưỡng của người lính Triều Tiên đã đào thoát gần đây trên chiếc Panmunjom đã được tiết lộ”, một quan chức nói với Yonhap News Agency.

Khi tiến hành cứu chữa cho người lính đào thoát, được biết đến với họ Oh, các bác sĩ phát hiện ngoài việc bị các “đồng chí” bắn xối xả, anh còn có những vấn đề sức khỏe từ trước như các bệnh lao, viêm gan B, và giun sán.

Đặc biệt, việc nhiễm giun sán của Oh khiến người ta không khỏi rùng mình. Bác sĩ phẫu thuật Lee Cook-jong đã công bố nhiều bức hình cho thấy hàng chục con giun, trong đó có con dài tới 27 cm, được lấy ra khỏi đường tiêu hóa của Oh.

Số giun sán cùng với các hạt ngô trong dạ dày của binh sĩ Triều Tiên có thể xác nhận điều mà các chuyên gia và những người đào tẩu khác mô tả về tình hình lương thực và vệ sinh an toàn thực phẩm tại Triều Tiên.

Trước đó, có tin cho biết chính phủ Triều Tiên vì dồn hết nguồn lực cho các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa, nên đã cắt nguồn cung lương thực cho quân đội, bảo họ phải “tự lo”.

Vì vậy, Daily NK đưa tin đã xuất hiện nhiều vụ cướp bóc lương thực do quân đội tiến hành. Họ tập trung lại và càn quét các trang trại của người dân, lấy sạch ngô và tất cả những thứ ăn được.

Video công bố cảnh Oh đào thoát sang Hàn Quốc

Hoạt động phát thanh là một phần của chiến tranh tâm lý đang diễn ra giữa 2 miền Bắc và Nam trên bán đảo Triều Tiên. Các loa phóng thanh khổng lồ đã được bật trở lại vào tháng 1/2016 sau cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên.

Các đài phát thanh cũng được cho là đã sử dụng để tuyên truyền để thuyết phục binh lính Triều Tiên nghi ngờ chế độ của Kim Jong Un và thậm chí thuyết phục họ đào thoát sang miền Nam. Những bài phát sóng này đã được thực hiện không thường xuyên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Người lính Triều Tiên 24 tuổi hiện đang hồi phục sau những vết thương do súng ống gây ra khi các “đồng chí” của anh bắn hàng chục viên đạn vào người anh để ngăn anh đào thoát sang miền Nam.

Nhiều ngày sau cuộc đào thoát, Triều Tiên đã thay thế toàn bộ lực lượng lính gác từ 35-40 người tại Trại JSA, cơ quan Thông tấn Yonhap cho hay, trích dẫn một nguồn tin tình báo giấu tên.

Các nguồn tin cũng nói miền Bắc dường như đã tạm thời đóng cửa một cây cầu mà người lính đào thoát đã lái xe jeep quân sự để đến được biên giới trước khi thoát sang miền Nam vào thứ Hai tuần trước (13/11). Nguồn tin cho biết miền Bắc có thể đang chuẩn bị lắp đặt một cổng an ninh tại cầu để tăng cường việc kiểm tra nhân sự đi vào và ra khỏi khu vực.

Theo bác sĩ phẫu thuật Lee Cook-Jong, Oh là một “anh chàng trai đẹp trai” nhưng thường gặp ác mộng về việc trở lại Triều Tiên.

Theo Yonhap News Agency, hóa đơn y tế chữa trị cho Oh đã lên đến hơn 92.260 USD (hơn 2 tỷ VNĐ). Hiện vẫn chưa biết được ai hay tổ chức nào sẽ chi trả hóa đơn khổng lồ này.

Triều Thiên