Triều Tiên sẽ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh vào ngày 9/9. Đây là cơ hội để nước này thể hiện thiện chí xây dựng mối quan hệ quốc tế và cho thấy đã chuyển trọng tâm từ chương trình vũ khí hạt nhân sang phát triển kinh tế.

Theo Reuters, sự kiện ngày 9/9 sẽ mở đầu cho một tháng tràn ngập các màn trình diễn, một triển lãm thương mại và cuộc duyệt binh nhằm thu hút du khách và đầu tư từ nước ngoài.

“Đó là ngày ông Kim Jong-un cần nhìn lại 70 năm xây dựng đất nước và ông chịu áp lực phải đưa ra tầm nhìn dài hạn cho hơn 10 năm tới”, chuyên viên cấp cao của Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc Hong Min cho biết.

“Tuy nhiên, cuối tuần này sẽ không dễ dàng với ông Kim vì chưa thực sự đạt được điều gì tốt đẹp từ khi thay đổi chính sách quốc gia thành ưu tiên phát triển kinh tế”, ông Hong nói.

Triều Tiên hiện vẫn chịu các lệnh trừng phạt về kinh tế của Liên Hợp Quốc (LHQ) do chương trình vũ khí hạt nhân. 40% dân số Triều Tiên (tương đương hơn 10 triệu người) cần trợ giúp nhân đạo và 20% trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Truyền thông Triều Tiên gọi ngày kỷ niệm Quốc khánh tới đây là “lễ kỷ niệm chiến thắng và lễ duyệt binh quy mô lớn thể hiện kết quả của sự phát triển kinh tế”.

Lần đầu tiên trong 5 năm, Bình Nhưỡng tổ chức “Lễ hội Biển người” – buổi trình diễn mang tầm cỡ quốc gia với sự tham gia của 100.000 người tại một trong những sân vận động lớn nhất thế giới.

Tại trung tâm Bình Nhưỡng ngày 6/9, hàng nghìn trẻ em trong đồng phục học sinh tham gia tập diễu hành và chơi nhạc tại quảng trường Kim Il-sung và trên các đường phố.

Những tấm poster chào mừng được treo trên các con đường chính. Theo quan sát của phóng viên Reuters, một chuyến bay thuộc hãng hàng không Air Koryo từ Bắc Kinh tới Bình Nhưỡng chật kín chỗ, hầu hết là phóng viên và du khách nước ngoài.

Dịp kỷ niệm là cơ hội để Triều Tiên thu ngoại tệ từ hàng nghìn du khách nước ngoài đổ về thủ đô Bình Nhưỡng. Du lịch tạo ra nguồn thu vững chắc cho Triều Tiên trong bối cảnh hơn 90% hàng hóa xuất khẩu hàng năm của nước này chịu các lệnh trừng phạt của LHQ.

Theo quản lý công ty lữ hành Koryo Tours Simon Cockerell, giá vé cao nhất cho “Lễ hội Biển người” các năm trước là 350 USD, năm nay, những vị trí VIP có thể lên tới 930 USD. Vé rẻ nhất có giá 116 USD. Dù vé đắt, nhu cầu mua vẫn là rất lớn.

“Rất nhiều người quan tâm. Tất cả chuyến bay đều kín chỗ, các khách sạn cũng vậy. Các công ty lữ hành Trung Quốc bị cấm đưa thêm khách du lịch đến Triều Tiên tới giữa tháng 9, vì sợ không đáp ứng đủ nhu cầu”, ông Cockerell nói.

Viên Nghiên cứu Hàng hải Hàn Quốc ước tính ngành du lịch thu về cho Triều Tiên 44 triệu USD/năm, trong đó khách du lịch Trung Quốc chiếm khoảng 80% tổng số du khách nước ngoài.

Sau nhiều đồn đoán rằng Chủ tịch Trung Quốc có thể sẽ tới thăm Bình Nhưỡng lần đầu tiên nhân ngày 9/9, Bắc Kinh hôm 4/9 thông báo phái đoàn Trung Quốc sẽ được dẫn đầu bởi Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư.

ky niem quoc khanh co hoi hot bac va nang cao hinh anh cua trieu tien
Lễ hội Biển người tại Bình Nhưỡng năm 2007. (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên cũng sẽ tổ chức một triển lãm thương mại và các chuyến tham quan nhằm thu hút du khách nước ngoài trong tháng 9/2018.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn ái ngại do các lệnh trừng phạt ngăn cấm việc giao thương với Triều Tiên trên nhiều lĩnh vực.

Nhà tư vấn kinh doanh người Canada Michael Spavor cho biết, ông đang làm việc với chính quyền Bình Nhưỡng để đưa 25 nhà đầu tư và doanh nhân Trung Quốc tới tham quan các dự án tiềm năng tại Bình Nhưỡng, Wonsan và Nampho.

“Chúng tôi sẽ tham gia các buổi hội thảo kết nối các quan chức chính phủ và các nhà đầu tư cũng như đi thăm các khu phát triển”, ông Spavor nói.

Triều Tiên cũng sẽ tổ chức lễ duyệt binh vào ngày 9/9. Việc này được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm vì Bình Nhưỡng thường tận dụng những sự kiện như vậy để phô diễn sức mạnh quân sự và những phát triển mới nhất trong công nghệ tên lửa đạn đạo và vũ khí tối tân.

Theo chuyên trang 38 North, những hình ảnh vệ tinh cho thấy quy mô buổi duyệt binh ngày 9/9 có thể lớn hơn sự kiện kỷ niệm thành lập quân đội hồi đầu năm, mặc dù có thể sẽ không có sự xuất hiện của các tên lửa đạn đạo.

“Việc phô diễn sức mạnh quân sự là vô cùng quan trọng với Triều Tiên. Tuy nhiên, họ hiểu rằng nếu họ phô diễn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), quốc tế sẽ nghi ngờ thiện chí phi hạt nhân hóa của họ. Nhiều khả năng họ sẽ không mạo hiểm như vậy”, ông Hong nói.

Hoài Phương (Tổng hợp)