Vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên làm dấy lên những lo ngại về an toàn trên thị trấn miền núi nhỏ Pyeongchang, nơi sẽ đăng cai Thế vận hội 2018 cách không xa biên giới của Triều – Hàn, theo AP.

Mặc dù có một láng giềng hung hăng nhưng Hàn Quốc vẫn là một trong những nơi an toàn nhất trên thế giới với nhiều kinh nghiệm đăng cai các sự kiện thể thao quốc tế.

(Ảnh: ClickGo)
(Ảnh: ClickGo)

Ngay sau khi Triều Tiên bắn tên lửa Hwasong-15 xuống biển vào ngày 29/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp an ninh quốc gia. Ông đã yêu cầu các quan chức chính phủ xem xét kỹ lưỡng liệu việc phóng tên lửa của Triều Tiên có thể làm tổn hại mục tiêu tổ chức thành công Thế vận hội mùa đông 2018 vào ngày 9/2 hay không.

Hàn Quốc hy vọng có hơn một triệu người xem Olympics và 30% trong số đó sẽ là khách nước ngoài. Để chuẩn bị cho thế vận hội Olympic 2018, các nhà tổ chức rất bận rộn trong nhiều tháng để tạo ra sự phấn chấn cho các cuộc thi đấu thể thao tại địa phương. 

92 quốc gia đã đăng ký tham gia Thế vận hội Pyeongchang cho thấy đây là Thế vận hội mùa đông lớn nhất từ trước đến nay. Và các nhà tổ chức đã bán được hơn một nửa số vé vào cuối tháng 11.

Thị trấn Pyeongchang chỉ cách biên giới Triều – Hàn 80 km, là nơi có những ngôi biệt thự độc đáo và môi trường sống lý tưởng, được xem là khu vực dành cho giới “nhà giàu” và đáng sống nhất ở nước này.

Thị trấn Peongchang. (Ảnh: visitkorea)
Thị trấn Peongchang. (Ảnh: visitkorea)

Ông Sung Baikyou, một quan chức của ủy ban tổ chức Pyeongchang, hôm thứ Năm (30/11) đã bớt lo ngại về việc Triều Tiên sẽ làm cho các vận động viên và du khách đến Pyeongchang sợ hãi. Các nhà tổ chức và quan chức chính phủ đã tiến hành họp giao ban và kiểm tra địa điểm cho các quan chức, thành viên và nhà tài trợ Thế vận hội nhằm trấn an họ bằng khả năng an ninh của Hàn Quốc.

Ông Sung nói rằng không có bất kỳ cuộc nói chuyện nào với Ủy ban Olympic về việc di chuyển hoặc hủy bỏ các cuộc thi đấu thể thao.

Ông Sung nói: “Không có ý nghĩa gì khi ai đó hủy vé đến huyện Pyeongchang vì lo ngại về Triều Tiên”, và rằng “Không có chiến tranh, không có bom rơi vào huyện Pyeongchang.”

Ông Koh Yu-hwan, một chuyên gia của Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul và là cố vấn an ninh cho văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên sẽ không thực hiện bất kỳ cuộc thử nghiệm vũ khí quan trọng nào hoặc các hành động hung hăng khác làm gián đoạn Thế vận hội.

Một điều sẽ giúp giảm bớt sự lo lắng là Triều Tiên tham gia vào Thế vận hội Pyeongchang. Vào tháng 9, cặp trượt băng của Triều Tiên đủ điều kiện cho Thế vận hội nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu Triều Triên có cho phép họ tham gia vào Thế vận hội lần này ở Hàn Quốc hay không.

Triều Tiên đã tẩy chay Thế vận hội mùa hè 1988 ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc và đã phớt lờ lời đề nghị đối thoại của Hàn Quốc trong những tháng gần đây.

Sự bảo đảm cam kết của Triều Tiên tham dự Thế vận hội Pyeongchang sẽ là một chủ đề quan trọng trong cuộc họp của ban chấp hành IOC sắp tới vào tháng 12, đây sẽ là cuộc họp cuối cùng trước khi Olympics bắt đầu.

IOC đã đề nghị trả các chi phí nếu Triều Tiên quyết định tham gia, và các quan chức Pyeongchang cho phép các vận động viên Triều Tiên tham gia một số cuộc thi thể thao trượt băng.

Ông Kim Kyung-hyup, một nhà lập pháp cho đảng cầm quyền của Hàn Quốc, nói hôm thứ Năm rằng Seoul nên xem xét đưa một phái viên đặc biệt đến Triều Tiên để thuyết phục họ tham gia vào Thế vận hội Pyeongchang.

Nhưng hiện giờ các nhà tổ chức Hàn Quốc đang bị mắc kẹt về cách thức để giải quyết vấn đề này.

“Nếu có bất cứ giải pháp nào khác, hãy nói cho tôi,” ông Sung nói, “Nó không giống như cách chúng ta có thể nhảy lên và bắt lấy tên lửa của Triều Tiên bằng một cái lưới.”

An Bình