Daily Mail đưa tin, Triều Tiên đã cấm người dân mặc áo khoác da sau khi loại trang phục này trở thành món đồ yêu thích của nhà cầm quyền Kim Jong-un.

Sau khi áo da được Kim mặc lần đầu vào năm 2019, nó nhanh chóng trở nên phổ biến trong giới thượng lưu Triều Tiên. Họ đã đặt mua áo bằng da thật từ Trung Quốc.

Nhưng gần đây, hàng nhái đã tràn lan và cảnh sát Triều Tiên đã đi tuần tra và tịch thu những chiếc áo khoác giả da giá rẻ từ các thương gia trong chợ và cửa hàng, cũng như từ những người dân bình thường đã mua và dùng loại áo này. Cảnh sát giải thích rằng những công dân bình thường mặc đồ giả như vậy sẽ làm xấu đi hình ảnh của Kim Jong-un và làm giảm uy tín của ông.

Một nguồn tin nói với Đài Á Châu Tự do rằng: ‘[Cảnh sát] nói việc mặc trang phục giống như Lãnh tụ tối cao là một xu hướng ‘không trong sáng để thách thức quyền lực của Lãnh tụ tối cao’. Họ yêu cầu người dân không được mặc áo khoác da, vì chỉ thị của đảng sẽ quyết định ai có thể mặc chúng.”

Đài Á Châu Tự do cho biết các áo khoác da giá rẻ bắt đầu xuất hiện vào tháng 9 năm nay khi thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên được mở lại sau một thời gian phải đóng cửa do đại dịch Covid. Các thương nhân có thể mua da tổng hợp để làm áo khoác.

Chính quyền Kim Jong-un kiểm soát chặt chẽ phong cách của công dân, bao gồm cả việc cắt tóc.

Vào năm 2014, ba năm sau khi Kim trở thành nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên, các nguồn tin nói với Đài Á Châu Tự Do rằng các nam sinh đã được hướng dẫn chọn kiểu tóc trông giống với phong cách của ông Kim.

Sau đó, vào năm 2017, có thông tin nói rằng Triều Tiên đã cấm người dân cắt tóc giống Kim và chỉ được phép chọn trong số 15 kiểu đã được phê duyệt.

Từ Khóa: