Chính phủ Nhật Bản mới đây vừa thông báo rằng họ sẽ xả nước thải hạt nhân từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển trong hai năm. Chính quyền Trung Quốc đã nhân cơ hội này để đưa ra một bài báo lớn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên đã bắn một phát súng khi nói rằng “đại dương không phải là thùng rác của Nhật Bản” và nói với các quan chức Nhật Bản hãy uống nước trước khi nói rằng không sao cả. 

Tuy nhiên, truyền thông Hồng Kông đã tìm kiếm dữ liệu và phát hiện ra rằng 49 tổ máy điện hạt nhân hiện có của Trung Quốc cũng xả nước thải hạt nhân ra biển. Trong số đó, Nhà máy điện hạt nhân Vịnh Đại Á, chỉ cách Hồng Kông 50 km, có giới hạn phát thải chất phóng xạ so với tiêu chuẩn phát thải của Fukushima Nhật Bản cao hơn gấp 10 lần, lượng phát thải thì cao hơn gấp đôi so với lượng tổng chỉ riêng trong năm ngoái của Nhật Bản, điều này đã làm dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi giữa các cư dân mạng Hồng Kông, theo Vision Times.

Triệu Lập Kiên khẳng định đại dương không phải là thùng rác của Nhật Bản

Quyết định của Nhật Bản xả nước thải hạt nhân từ nhà máy Fukushima, nơi bị thiệt hại do động đất, ra biển đã bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chỉ trích trong vài ngày qua. Theo báo cáo từ Hồng Kông có tên News China Group, Thời báo Hoàn cầu đã nói rằng Nhật Bản đưa ra quyết định này vào thời điểm này là vì được sự ủng hộ của Hoa Kỳ, hoặc đã đạt được thỏa thuận riêng với Hoa Kỳ. Thời báo Hoàn cầu cố tình bắn phá Hoa Kỳ, nói rằn cần vạch trần chính sách đối ngoại Châu Á – Thái Bình Dương, và rằng sự nguy hiểm, gây thiệt hại cho con người và môi trường tự nhiên của các nước khác, cần bị cộng đồng quốc tế lên án.

Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên của “chiến lang” của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, cũng nói rằng đại dương không phải là thùng rác của Nhật Bản, và Thái Bình Dương không phải là cái cống nước thải hạt nhân của Nhật Bản, nên thế giới không cho phép, nếu muốn làm thì phải trả tiền đi. Ông ấy cũng nói rằng Trung Quốc có quyền đưa ra những phản ứng tiếp theo. Đồng thời cũng yêu cầu cá nhân các quan chức Nhật Bản hãy “uống nước này trước đi”.

Tổng lượng phát thải của 49 tổ máy điện hạt nhân của Trung Quốc còn là ẩn số

Triệu Lập Kiên đã không nói với thế giới bên ngoài sự thật về việc xả nước thải hạt nhân của chính Trung Quốc. Theo thông tin từ China News Group, tính đến cuối năm ngoái, Trung Quốc có 16 nhà máy điện hạt nhân và tổng số 49 tổ máy điện hạt nhân đang hoạt động. Chỉ trong vòng 200km tính từ Hồng Kông, đã có 4 nhà máy điện hạt nhân đại lục, bao gồm các nhà máy điện hạt nhân Vịnh Đại Á , Lĩnh Úc, Tần Sơn và Dương Giang. 49 tổ máy điện hạt nhân này cũng xả nước thải hạt nhân ra biển, nhưng các nhà chức trách chưa công bố tổng lượng lượng thải hàng năm của chúng.

Trong số đó, chỉ riêng nhà máy điện hạt nhân Vịnh Đại Á của Quảng Đông, cách Hồng Kông gần 50km, có giới hạn phát thải đối với chất phóng xạ cao “tritium” gấp 10 lần tiêu chuẩn phát thải của nhà máy Fukushima Nhật Bản.

Hai năm tới, chính phủ Nhật Bản quyết định xả nước thải hạt nhân pha loãng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nước này chủ yếu chứa chất phóng xạ “tritium”. Theo các nhà chức trách Nhật Bản, lượng tritium lỏng thải ra tối đa là 22 megabecquer mỗi năm cũng được pha loãng thành 1.500 becquer / lít, chỉ bằng một phần bảy tiêu chuẩn nước uống của Tổ chức Y tế Thế giới.

Chỉ trong năm ngoái, Vịnh Đại Á đã thải “tritium” nhiều gấp đôi tổng số dự kiến của Fukushima

Tuy nhiên, theo phê duyệt của Bộ Sinh thái và Môi trường của ĐCSTQ vào năm 2017, giới hạn phát thải tritium lỏng hàng năm cho 6 tổ máy của Nhà máy điện hạt nhân Vịnh Đại Á đạt 225 megabecquer, gấp 10 lần so với số lượng dự tính thải ra trong tương lai của Fukushima, với 22 megabecquer.

Công ty năng lượng CLP Hồng Kông, thông qua công ty con, Tổng công ty Đầu tư Điện hạt nhân Hồng Kông (HKNIC), tham gia vào Nhà máy Điện hạt nhân Vịnh Đại Á. Theo dữ liệu của HKNIC, trong 10 năm qua, lượng phát thải tritium lỏng từ Nhà máy điện hạt nhân Vịnh Đại Á đạt trung bình 20% giới hạn trên, tương đương khoảng 49,5 megabecquer, cao hơn gấp đôi so với tiêu chuẩn của chính phủ Nhật Bản.

Đối với các nhà máy điện hạt nhân khác của ĐCSTQ, các báo cáo công khai cho thấy Nhà máy điện hạt nhân Tần Sơn đã yêu cầu Bộ Sinh thái và Môi trường vào năm 2008 phê duyệt tiêu chuẩn xả nước thải hạt nhân hàng năm đối với riêng giai đoạn một và hai và các đơn vị mở rộng, với giới hạn trên của lượng phát thải tritium lỏng đạt 125 vạn tấn. Con số này gấp 5 lần so với tiêu chuẩn phát thải của nhà máy Fukushima. Theo các tài liệu công khai, Cơ quan Quản lý An toàn Hạt nhân Quốc gia của ĐCSTQ trả lời rằng số lượng này có thể chấp nhận được và đồng ý phê duyệt. Giới hạn phát thải của Nhà máy điện hạt nhân ở Phúc Kiến cũng vượt quá tiêu chuẩn của Fukushima.

Trận động đất và sóng thần ở miền Đông Nhật Bản vào tháng 3/2011 đã làm tan chảy ba lõi lò phản ứng của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Các nhà chức trách đã sử dụng một lượng lớn nước lạnh để làm mát lò phản ứng và biến nó thành nước thải hạt nhân, sau khi lọc sạch sẽ không thể loại bỏ chất phóng xạ “tritium”. Công suất chứa nước thải hạt nhân của nhà máy hiện đạt 1,25 triệu tấn, sẽ đạt giới hạn công suất vào mùa thu năm 2022.

Theo nguồn tin công khai, “tritium” có năng lượng cao nhưng khả năng xuyên thấu yếu, không xâm nhập vào cơ thể người, chỉ tác động trong phạm vi vài cm trong không khí. Nước uống có chứa tritium có thể gây hại cho cơ thể con người. Thời gian bán hủy của “tritium” trong cơ thể người chỉ từ 7 đến 18 ngày, và liều lượng tồn dư trong cơ thể sẽ giảm đi một nửa sau mỗi 14 ngày. Nhật Bản cũng đưa thông tin nhiều nước trên thế giới đã xả nước thải hạt nhân có chứa “tritium” ra biển, trong đó có Pháp, Hàn Quốc và Đài Loan. Ông Lục Bỉnh Lâm, Chủ tịch Hiệp hội Hạt nhân Hồng Kông, chỉ ra rằng nếu nước thải hạt nhân của Nhật Bản chỉ là “tritium”, thì nó được cho là sẽ ít ảnh hưởng đến con người hơn so với nước thải có nguyên tố hạt nhân khác. Ông gợi ý rằng cộng đồng quốc tế nên giám sát dữ liệu xả nước thải của Nhật Bản.

Người dùng mạng: Triệu Lập Kiên hãy tự mình uống trước một ly

Triệu Lập Kiên đã chỉ trích gay gắt việc Nhật Bản xả nước thải hạt nhân, nhưng tiêu chuẩn xả thải của nhà máy điện hạt nhân trong nước lại gấp 10 lần Fukushima. Điều này đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi trong cộng đồng người dùng mạng Hồng Kông. Họ đã để lại lời nhắn trên mạng xã hội Facebook của ông Triệu rằng: “Đại dương không phải thùng rác của Nhật Bản, là thùng rác của Trung Quốc”; “Thật buồn cười khi mình không đứng đắn, xấu hổ lại đi nói người khác”; “Kẻ bỏ chạy 500 bước cười kẻ bỏ chạy 50 bước, thật là một việc không phải ai cũng làm được”; “Kẻ trộm hét lên bắt kẻ trộm, luôn là cách nói nổi tiếng của Triệu Lập Kiên”.

Có người gợi ý rằng ông Triệu sao không cùng các quan chức Nhật Bản tự mình uống nước của mình? Cũng có người nói: “Để thể hiện trách nhiệm với người dân, nên đề nghị Thủ tướng Nhật Bản uống một ngụm nước biển Fukushima, Chủ tịch Tập uống một ngụm nước biển Vịnh Đại Á, như vậy được không ông Triệu Lập Kiên?”