Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên mới đây đã sử dụng bức tranh vẽ sóng bạc đầu mang phong cách Ukiyo-e của Nhật để chế giễu việc Tokyo làm loãng nước thải hạt nhân từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau đó thải ra biển.

Việc này đã khiến Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi lên tiếng trịnh trọng phản đối, chỉ trích rằng những bài viết trên Twitter không được coi trọng như vậy không nên xuất hiện, và yêu cầu ông Triệu xóa chúng.

Triệu Lập Kiên đã phản pháo lại vào thứ Tư (28/4), nói rằng người Nhật đã mắc sai lầm và ghim “bức ảnh đã qua chỉnh sửa” về con sóng bạc đầu của Nhật Bản trên đầu trang Twitter của mình.

Tình trạng hỗn loạn ngoại giao Trung-Nhật do bài đăng trên Twitter của Triệu Lập Kiên tiếp tục kéo dài. Tại cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Nhật Bản vào thứ Tư, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã có lời phản đối nghiêm túc với Trung Quốc, tuyên bố rằng “không nên xuất hiện loại tweet thiếu thiện chí này”. Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố rằng họ đã đệ đơn phản đối chính phủ Trung Quốc thông qua kênh ngoại giao giữa Tokyo và Bắc Kinh vào thứ Ba (27/4) và yêu cầu xóa các bài đăng. Đại diện Shinji Cub từ Đảng Dân chủ Thiếu sinh quân từ tỉnh Fukushima cũng lên án mạnh mẽ ông, nói rằng “với tư cách là người phát ngôn của đất nước, đây là một sai lầm lố bịch và không thể chấp nhận được”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư, Triệu Lập Kiên – người gây ra vụ tai nạn, đã “cứng rắn” và phản pháo lại rằng “Nhật Bản đơn phương quyết định xả nước nhiễm hạt nhân ra biển, tiết kiệm tiền mà vô cùng vô trách nhiệm. Quyết định sai trước, phản đối sau. Bên Nhật đã làm chuyện xấu, vậy tại sao các vị không để người khác nói? Toàn bộ thế giới đều phản đối, mà không phải ngày một ngày hai, một số quan chức Nhật Bản đã giả vờ câm điếc. Tại sao họ lại bực mình vì một bức tranh minh họa?”

Khi được hỏi liệu có xóa bài đăng trên Twitter hay không, ông Triệu trả lời rằng đã đưa dòng tweet này lên đầu, yêu cầu Nhật Bản chịu trách nhiệm trước việc xả nước thải hạt nhân, nhận rõ trách nhiệm của mình, thực hiện nghĩa vụ quốc tế, triệt tiêu các quyết định sai lầm.

Nguồn gốc của sự việc, là ông Triệu đã đăng tải hai bức tranh trên Twitter vào thứ Hai (26/4), bên phải là bức tranh nổi tiếng của Nhật Bản “Con sóng Kanagawa”, và bên trái là bức tranh vẽ nhại lại bức bên với người mang trang phục bảo hộ, đeo khẩu trang và đổ chất lỏng màu xanh lá cây xuống biển bằng thuyền trong sóng biển. Thùng chứa chất lỏng màu xanh lá cây có in dấu phóng xạ, và núi Phú Sĩ ban đầu trở thành nhà máy điện hạt nhân. Bức tranh sửa đổi cũng thay đổi dòng chữ thành “Con sóng mang Tritium Kanagawa”, châm biếm nước thải pha loãng của Fukushima Nhật Bản có chứa “tritium” là một chất phóng xạ.

Triệu Lập Kiên cho biết trong một bài đăng rằng “bức tranh vẽ lại” này là của một họa sĩ minh họa Trung Quốc, và thậm chí còn chỉ ra rằng “nếu họa sĩ gốc Katsushika Hokusai vẫn còn sống, ông ấy sẽ rất quan tâm đến vấn đề nước thải hạt nhân ở Nhật Bản”. Bài đăng này nhắm tới quyết định xả nước thải hạt nhân pha loãng từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển.

Ông Triệu lại một lần nữa “nổ súng” sau khi công bố hình ảnh binh lính Úc có hành động dã mang với một cậu bé chăn cừu Afghanistan vào tháng 12 năm ngoái. Khi đó, Thủ tướng Úc đã chỉ trích Triệu Lập Kiên đăng thông tin sai sự thật, đồng thời yêu cầu Trung Quốc xóa bài báo và xin lỗi.