Benjamin Franklin là người đầu tiên không phải là tổng thống Mỹ nhưng bức hình của ông lại được in trên tờ tiền có mệnh giá 100 USD ngay từ lần đầu phát hành cho đến nay. Vì sao Benjamin Franklin lại có được vinh dự đó?

Đó là nhờ sự hiểu biết sâu sắc về cuộc sống cũng như sự bền bỉ quyết tâm trong công việc, khiến ông trở thành người nổi tiếng thành công và nhận được sự trân trọng của người dân Mỹ. Ông được biết đến như một trong những người sáng lập ra đất nước Hoa Kỳ nổi tiếng. Ông là chính trị gia, là nhà khoa học, là thợ in, là triết gia, đồng thời là nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội và nhà ngoại giao hàng đầu.

Trong lĩnh vực khoa học vật lý, ông nổi tiếng với những khám phá về lý thuyết điện, ví dụ như các khám phá về hiện tượng sấm sét. Ông cũng là người phát minh ra cột chống sét.

Với vai trò một chính trị gia và một nhà hoạt động xã hội, ông đã thành công trong việc bảo đảm về quân sự cũng như trợ giúp tài chính cho nước Pháp, góp phần vào thắng lợi của cuộc cách mạng chống lại nước Anh.

Benjamin Franklin nổi tiếng về sự ham hiểu biết. Tác phẩm của ông rất đa dạng, từ lĩnh vực khoa học cho đến chính trị và triết học. Ông nhận được sự công nhận, ủng hộ của cả các nhà khoa học và giới trí thức. Các sử gia gọi ông là “Người Mỹ đầu tiên”.

100 USD
Benjamin Franklin là người được in hình trên tờ tiền 100 USD

Dưới đây là một số câu nói nổi tiếng của ông đã được lưu truyền đến hôm nay, qua đó chỉ ra rằng sự thành công thực sự liên quan đến thái độ và cách hành xử của mỗi người.

1-Nói càng nhiều sẽ càng dễ tạo ra nhầm lẫn

Vì sao bạn nói nhiều? Có phải vì bạn muốn thể hiện rằng bạn rất giỏi và hiểu biết nhiều thứ. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi mình rằng liệu vấn đề này có cần thiết phải giải thích dài đến vậy không? Có bao giờ bạn nhận ra rằng việc nói nhiều có thể dẫn đến sự bình luận quá xa về vấn đề đó hoặc dẫn tới sự lan man khi trình bày mà không đi vào trọng tâm, kết quả có thể dẫn đến sự hiểu nhầm của những đối tượng mà bạn đang nhắm đến?

Vậy nên bạn cần hết sức cân nhắc đến lời nói của mình sao cho đạt được mục tiêu bạn đã vạch ra. Việc cân nhắc này sẽ giúp bạn làm chủ được lời nói của mình. Nói đúng, nói đủ sẽ tránh được những hiểu lầm, sai lệch không đáng có dẫn đến những việc gây khó khăn trở lại cho bạn.

2-Người lao động là người hạnh phúc, người nhàn rỗi là người khốn khổ

Benjamin chia sẻ rằng bạn chỉ có thể có hạnh phúc khi bạn thực sự bỏ công sức và tận tâm vào công việc. Lao động sẽ giúp mỗi người khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần. Với thân thể khỏe mạnh và tinh thần lạc quan, bạn có thể mang lại giá trị cho cuộc sống của bạn nói riêng và cho xã hội nói chung. Nếu một người luôn ngại làm việc, chỉ thích an nhàn, người đó sẽ tiến dần đến sự nghèo nàn trong cuộc sống vật chất và tinh thần.

3-Thiên tài cũng cần phải học

Benjamin là người nổi tiếng về sự ham hiểu biết, chăm chỉ làm việc và nghiên cứu. Ông nhấn mạnh rằng điều kiện tiên quyết dẫn tới thành công chính là nỗ lực của mỗi cá nhân. Hãy nhìn vào các bậc thiên tài của chúng ta, họ đều là những người làm việc say mê, quên cả thời gian và những điều khác diễn ra ở xung quanh. Các bài báo về họ cho thấy họ thực sự làm việc rất tập trung, không gian làm việc của họ hạn chế đến mức tối đa những yếu tố gây sao nhãng.

4-Đầu tư vào tri thức là đầu tư khôn ngoan nhất

Một câu nói nổi tiếng của Benjamin là “Nếu một người đổ hết tiền vào đầu, sẽ không ai có thể lấy tiền đó của anh ta”.

Đây được coi là một trong những phát ngôn sâu sắc nhất của ông. Thông điệp của ông chính là yếu tố nền tảng của mỗi con người chính là tri thức. Đầu tư để có được thi thức là sự đầu tư đúng đắn nhất. Có như vậy, bạn mới có được sự hiểu biết đúng đắn về công việc, về cách sống. Có tri thức, cuộc sống của bạn sẽ không bao giờ nghèo. Hãy dành thời gian mỗi ngày để suy nghĩ, rằng hôm nay bạn đã làm gì để làm phong phú hơn nguồn tri thức của bạn.

Câu nói bất hủ của Benjamin Franklin
Câu nói bất hủ của Benjamin Franklin

5-Dũng cảm thừa nhận sai lầm

“Có rất ít người đủ can đảm để thừa nhận sai lầm của chính mình, hay đủ quyết tâm để sửa chữa chúng”.

Con người ta có ai chưa từng mắc sai lầm. Tuy nhiên, mỗi người lại có những cách đối diện khác nhau trước những sai lầm đó. Đại đa số đều đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc cho người khác. Cảm giác sợ bị mất mặt khiến bạn tự tạo ra những vùng an toàn cho bản thân, tìm mọi cách che đậy khuyết điểm của chính mình. Đây là vấn đề mấu chốt ngăn cản bạn đi tới thành công. Hãy vượt qua cảm xúc sợ đó, dũng cảm thừa nhận sai lầm, để làm tốt hơn cho những lần sau.

Từ những triết lý của nhà lãnh đạo Mỹ, có thể hiểu rằng thành công đến từ thái độ và cách sống hàng ngày của bạn chứ không phải đến từ những may mắn nào đó.

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: