Sau kỳ nghỉ hè, trẻ em Pháp đã bắt đầu năm học mới vào thứ Hai (3/9). Các em sẽ không được mang theo điện thoại vào mùa tựu trường năm nay, sau khi lệnh cấm dùng điện thoại di động áp dụng trên toàn quốc.

Mặc dù quy định không bắt buộc ở các trường trung học, đối với những em học sinh có độ tuổi từ 15 đến 18 tuổi sẽ chỉ áp dụng một phần hoặc toàn bộ lệnh cấm khi bắt đầu năm học mới.

Cấm dùng điện thoại ở trường học là chiến dịch của Tổng thống Emmanuel Macron, lệnh cấm đã được thông qua vào tháng 7, đồng thời cũng cấm dùng máy tính bảng và đồng hồ thông minh ở các trường tiểu học và trung học cơ sở của Pháp.

Đối với trẻ em Pháp, nhắn tin dưới bàn chỉ xảy ra trong quá khứ. (Ảnh: AFP)

Khi quy định được ban hành, đã làm dấy lên những tranh luận mạnh mẽ. Những người ủng hộ cho rằng chiến dịch sẽ làm giảm sự phân tâm trong lớp, không còn tình trạng nhắn tin dưới bàn trong giờ học, chống bắt nạt và khuyến khích trẻ em năng động hơn trong giờ giải lao.

Gần 90% thanh thiếu niên Pháp trong độ tuổi từ 12-17 dùng điện thoại di động. Những người ủng hộ lệnh cấm hy vọng sau khi áp dụng, sẽ hạn chế sự lan truyền những nội dụng bạo lực và khiêu dâm ở trẻ em.

Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer hy vọng luật này có thể cải thiện kỷ luật đối với 12 triệu học sinh của Pháp.

Năm học mới này, trẻ em Pháp sẽ không được dùng điện thoại. (Ảnh: unfoxnews)

Nhưng có những ý kiến trái chiều dự đoán lệnh cấm sẽ khó áp dụng. Vì nghiên cứu cho thấy nhiều học sinh đã không chấp hành nghiêm túc quy định này và vẫn lén sử dụng điện thoại bằng mọi cách.

Chính phủ đề nghị trường học khuyến cáo học sinh để điện thoại và trong tủ khóa ở trường, nhưng một số trường chưa được trang bị.

Trong khi đó, các trường học trên toàn thế giới đã phải vật lộn để thích ứng với sự gia tăng của các thiết bị có kích thước bỏ túi. Và điều này cũng làm các bậc phụ huynh ngày càng lo lắng khi con cái của họ dành thời gian cho các thiết bị điện tử nhiều hơn là sinh hoạt gia đình.

Năm 2015, Thị trưởng New York Bill de Blasio đã dỡ bỏ lệnh cấm điện thoại ở các trường học của thành phố vì lý do an ninh. Ông cho rằng phụ huynh nên được phép liên lạc với các con của họ.

Ông Macron, 40 tuổi, theo chủ trương ôn hòa. Ông được bầu khi cam kết cải cách giáo dục rộng rãi. Cùng với lệnh cấm điện thoại di động, ông đã giảm một nửa quy mô lớp học ở các khu vực có mức độ ưu tiên cao, xuống còn 12 em trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách lớn giữa những trẻ em giàu nghèo.

Kế hoạch này áp dụng cho trẻ em từ 6-7 tuổi, nhưng sẽ mở rộng cho các em từ 7-8 tuổi trong năm nay.

Thanh Hiền