BBC đưa tin, theo lời của một nhân viên cứu trợ, khoảng 80 trẻ em được cứu thoát khỏi phiến quân Boko Haram đã không thể nhớ được tên hoặc gốc gác của mình.

Những trẻ em này đã được tìm thấy tại một trại của Boko Haram ở phía bắc Cameroon hồi tháng 11 năm ngoái, khi lực lượng an ninh Cameroon tiến hành một cuộc tấn công đột kích nhắm vào nhóm phiến quân Boko Haram.

Ông Christopher Fomunyoh, một Giám đốc thuộc Viện Dân chủ Quốc gia về các vấn đề quốc tế có trụ sở tại Mỹ cho biết, các trẻ em này trong độ tuổi từ 5 đến 18, không nói được tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc bất kỳ ngôn ngữ địa phương nào. Các trẻ em này đã ở cùng những kẻ bắt cóc trong một thời gian dài, bị nhồi sọ tư tưởng thánh chiến, và bị tẩy não không thể nhớ ra được mình là ai. Họ cũng bị mất liên lạc với những người thân của mình.

Boko Haram (tên theo bản ngữ Hausa: cấm nền giáo dục phương Tây) là một nhóm vũ trang Hồi giáo được thành lập từ tháng giêng năm 2002 với mục tiêu lật đổ Chính phủ và xây dựng một Nhà nước Hồi giáo tại Nigeria. Nhóm này nổi lên từ năm 2009 và trở thành lực lượng khủng bố, giết người tàn bạo tại Nigeria.

Boko Haram hiện chiếm giữ một vùng lãnh thổ rộng lớn gồm hàng chục thị trấn ở ba bang thuộc miền đông bắc Nigeria.

Bạo lực liên quan đến Boko Haram đã làm hàng ngàn người bị thiệt mạng, hàng trăm người bị bắt cóc, và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Thời gian gần đây, phiến quân Boko Haram đang mở rộng các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào Cameroon, Chad và Niger.

Nhóm này cũng vừa tuyên bố trên một trang mạng xã hội, thề trung thành với tổ chức khủng bố IS ở Syria và Iraq.

Hướng Dương