Bắt đầu từ tuần tới, Nhà Trắng sẽ chính thức ban hành lệnh cấm sử dụng điện thoại cá nhân tại khu vực phía Tây bao gồm phòng Bầu dục và các văn phòng của những trợ lý thân cận nhất của Tổng thống.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, lệnh cấm trên sẽ có hiệu lực từ tuần tới, áp dụng với nhân viên và khách tới thăm Nhà Trắng.

Bà khẳng định an ninh và tích hợp các hệ thống công nghệ tại Nhà Trắng là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump và các nhân viên sẽ vẫn làm việc bằng các thiết bị do Chính phủ cung cấp.

Từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump thường phàn nàn về chuyện rò rỉ tin tức cho giới báo chí và những lo ngại liên quan đến an ninh mạng.

Một quan chức giấu tên cho hay có quá nhiều thiết bị cá nhân được kết nối với mạng không dây của Nhà Trắng. Những thiết bị này không đảm bảo an toàn như điện thoại do chính phủ liên bang cấp.

Một quan chức khác cũng cho biết: ông John Kelly là người đi đầu thúc đẩy việc ra lệnh cấm nhân viên sử dụng điện thoại di động cá nhân. Hồi đầu năm 2017, điện thoại cá nhân của ông đã bị tin tặc tấn công.

Hồi tháng 10/2017, tờ Politico đưa tin các quan chức Nhà Trắng cho rằng điện thoại cá nhân của ông Kelly đã bị xâm hại từ nhiều tháng trước, dẫn đến viễn cảnh các thế lực thù địch nước ngoài đã có thể tiếp cận dữ liệu chứa trong thiết bị này.

Các nhân viên cũng được lệnh: không được dùng điện thoại cá nhân hoặc của chính phủ cấp, khi ông Trump thăm Trung Quốc hồi tháng 11 này, thay vào đó, họ sẽ được cấp “ổ ghi” hoặc điện thoại dùng một lần để liên lạc với gia đình.

Tránh rò rỉ thông tin, Mỹ cấm sử dụng điện thoại cá nhân trong Nhà Trắng
Các nhân viên Nhà Trắng sẽ bị cấm sử dụng điện thoại di động cá nhân tại khu phía Tây Nhà Trắng (Ảnh: Getty).

Hiện chưa có bất kỳ phản ứng nào sau lệnh cấm của Nhà Trắng, song trước đó, nhiều thành viên cấp thấp trong chính phủ đã bày tỏ lo ngại trước nguy cơ điện thoại cá nhân sẽ bị cấm. Thiết bị di động do Nhà Trắng cấp không thể gửi tin nhắn, trong khi đây là phương thức liên lạc dễ dàng và thuận tiện nhất với gia đình, trong lúc họ đang bận họp.

Hệ thống bảo mật của Nhà Trắng đã chặn nhân viên truy cập vào một số trang web gồm Gmail và Google Hangouts, tức là họ sẽ không thể kiểm tra email cá nhân bằng điện thoại trong giờ làm việc.

Thùy Linh