Ông Trump nói bà Clinton là “ác quỷ” vì liên tục nói dối, và có trái tim đầy hận thù. Còn bà Clinton nói ông Trump là “kẻ xấu xa” với phụ nữ. Nhưng nhiều tờ báo thì cho rằng chính cuộc tranh luận là “xấu xí”.

Theo tờ Washington Post, những gì đọng lại sau cuộc tranh luận 90 phút mới đây chỉ là hình ảnh hai chính trị gia hàng đầu chỉ trích, ngắt lời nhau trên sóng trực tiếp.

Tấn công đời tư trước khi tranh luận

Ngay trước khi tranh luận bắt đầu, Trump gây bất ngờ khi tổ chức buổi họp báo để giới thiệu 3 người phụ nữ tự xưng là nạn nhân các vụ tấn công tình dục của cựu tổng thống Bill Clinton.

Ông Trump thậm chí còn mời họ dự buổi tranh luận, sắp xếp ở hàng ghế 2. Điều này báo hiệu một trong những chiến thuật quyết liệt mà Trump tung ra để tấn công cá nhân, nhằm gỡ gạc lại chiến dịch tranh cử đang “rơi tự do” vì những bê bối gần đây với cáo buộc trốn thuế gần 20 năm và bình phẩm tục tĩu về phụ nữ.

Công kích khi tranh luận

Đầu tiên, ngay khi vừa bước vào khán phòng, cả bà Clinton và ông Trump đều không mặn mà gì với đối phương. Họ không bắt tay nhau như lần trước, mà chỉ gật đầu lấy lệ rồi đi đến chỗ ngồi.

tranh luan 5

Sau khi người dẫn chương trình hỏi ứng viên Donald Trump về đoạn video ông khoe về những hành vi dung tục đối với phụ nữ bị rò rỉ hôm 7/10, bà Clinton lập tức lên án đối thủ, cho rằng đoạn video phản ảnh con người thật của Trump.

Donald Trump cũng không chịu thua khi lập tức “phủ đầu” bà Clinton bằng cách đề cập tới những cáo buộc tấn công tình dục đối với Bill Clinton.

tranh luan 4

Ông Trump: “Đoạn phim của tôi chỉ là cuộc trò chuyện trong phòng kín. Nhưng Bill Clinton thì có những hành động tình dục tai tiếng, trái luật và gây phẫn nộ nhất trong lịch sử chính trị Mỹ”.

Khoảng 20 phút đầu tiên của buổi tranh luận vẫn xoay quanh những bê bối cá nhân của các ứng viên

“Ác quỷ” và “Xấu xa”

Về bê bối thư điện tử của bà Clinton, Trump gọi Clinton là “ác quỷ”, đồng thời tuyên bố, nếu đắc cử, sẽ chỉ đạo Bộ Tư pháp điều tra đặc biệt đối với trường hợp của đối thủ; thậm chí còn nhấn mạnh: “Bà sẽ ngồi tù nếu tôi là tổng thống”.

“Bà phải tự xấu hổ về bản thân mình”, ông Trump nói, đồng thời chỉ tay rất nhiều lần về phía bà Hillary.

tranh luan 1

Có lúc ông Trump nói “trong tim bà Hillary chất chứa đầy sự thù hận”. Hoặc ông cũng chỉ trích việc Thượng nghị sĩ Bernie Sanders “lại chịu bắt tay với ác quỷ (ám chỉ bà Clinton)”.

Còn bà Clinton nói ông Trum là người chuyên hành xử “xấu xa” với phụ nữ. Ông Trump thanh minh: “Tôi tôn trọng phụ nữ hơn ai hết và phụ nữ cũng tôn trọng tôi”.

Bà Clinton nói một người có tính khí thất thường như Trump sẽ không thể nắm quyền điều hành luật pháp của đất nước.

“Hòa bình” vào phút cuối

Một khán giả đã cứu cuộc tranh cãi căng thẳng và “xấu xí” bằng một đề nghị hai người nêu nhận xét tích cực về nhau.

Bà Clinton nói “Tôi tôn trọng các con của Trump. Họ đều là những người tài giỏi, điều đó rất quan trọng với tôi trên cương vị một người mẹ và bà ngoại. Các con của Trump nói lên nhiều điều về ông ấy”.

tranh luan 3

Ứng viên của đảng Cộng hòa cũng tỏ ra “chơi đẹp” khi ca ngợi bà Clinton là một “chiến binh”. “Bà ấy không bao giờ đầu hàng, không bao giờ bỏ cuộc. Tôi cho rằng đó là một tính cách tuyệt vời”.

Hai bên sẽ còn cuộc tranh luận lần thứ 3 vào ngày 19/10 tại Las Vegas, trước khi bước vào cuộc bầu cử ngày 8/11.

Dương Lương

Xem thêm: