Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ và ông Donald Trump của đảng Cộng hòa vào ngày 26/9 tới nhiều khả năng sẽ thiết lập kỷ lục trên truyền hình Mỹ.

Theo giới chuyên gia truyền thông và chính trị Mỹ, cuộc cạnh tranh Tổng thống năm nay rất hấp dẫn với sự đối đầu giữa ông Trump – một doanh nhân “bạo miệng”, đồng thời là một ngôi sao truyền hình thực tế, với bà Clinton – cựu Ngoại trưởng Mỹ và là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đại diện cho một chính đảng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Vì vậy, cuộc tranh luận trực tiếp của họ có khả năng “xô đổ” mọi kỷ lục người xem truyền hình của cuộc tranh luận trước đây giữa hai ứng cử viên Jimmy Carter và Ronald Reagan (năm 1980).

Theo hãng thống kê Nielsen, cuộc tranh luận năm 1980 đã thu hút 80 triệu khán giả ngồi trước màn hình TV.

Ông Paul Levinson, một giáo sư về truyền thông tại Đại học Fordham ở New York, Mỹ, dự đoán tỷ lệ người xem cho cuộc tranh luận lần đầu giữa ông Trump và bà Clinton có thể cán mốc 100 triệu khán giả, ngang ngửa với trận chung kết giải bóng bầu dục nhà nghề Mỹ Super Bowl, sự kiện hàng năm “nóng” nhất trên truyền hình Mỹ.

Bà Clinton và ông Trump sẽ tranh luận lần đầu vào ngày 26-9 tới. Ảnh: REUTERS
Bà Clinton và ông Trump sẽ tranh luận lần đầu vào ngày 26-9 tới. Ảnh: REUTERS

Theo giới quan sát, với nhân tố Donald Trump, con số này hoàn toàn là có thể. Thông thường, các cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên tranh cử tổng thống diễn ra trong bối cảnh và bầu không khí chuyên nghiệp, được tổ chức chặt chẽ. Nhưng lần này, không ai có thể nói trước điều gì và nhân tố khó lường này sẽ kích thích sự tò mò và hứng thú của công chúng.

Theo AFP, bà Clinton đã chuẩn bị rất kỹ càng cho cuộc đối đầu sắp tới với ông Trump. Bà nghiên cứu cẩn thận các cuộc tranh luận của ông Trump với các ứng viên Cộng hòa khác trong giai đoạn bầu cử sơ bộ. Bà Clinton thậm chí còn tư vấn các nhà tâm lý để hiểu hơn về nhược điểm của đối thủ.

Nhà khoa học chính trị Wendy Schiller thuộc đại học Brown (Mỹ) nhận định ông Trump có những điểm mạnh và thách thức rất riêng mới có thể đánh bại các chính trị gia nhà nghề khác của đảng Cộng hòa giành được đề cử của đảng.

Hồi tháng 8/2015, chính sự tò mò của người dân Mỹ đối với tỷ phú bất động sản Donald Trump đã đẩy tỷ lệ người theo dõi cuộc tranh luận đầu tiên trong nội bộ đảng Cộng hòa lên con số 24 triệu người – một con số kỷ lục trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa bà Clinton và ông Trump tại Đại học Hofstra, New York, sẽ có thời lượng 90 phút và được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh của Mỹ.

Theo TTXVN

Xem thêm: