Các quốc gia thành viên của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) ngày 21/11 bỏ phiếu để bầu ra chủ tịch tiếp theo. Quan chức Nga Alexander Prokopchuk là ứng cử viên tiềm năng cho vị trí lãnh đạo.

Tại cuộc họp Đại hội đồng diễn ra ngày 21/11 ở Dubai, 194 quốc gia thành viên của Interpol sẽ bỏ phiếu bầu chủ tịch để thay thế ông Mạnh Hoành Vĩ đã từ chức. Ứng cử viên giành chiến thắng phải có được ít nhất 2/3 số phiếu ủng hộ.

Theo Reuters, ứng viên hàng đầu có thể trở thành lãnh đạo tiếp theo của Interpol là Alexander Prokopchuk người Nga, một trong 4 Phó Chủ tịch đương nhiệm của Interpol.

tranh cai xung quanh de cu ung vien giu chuc chu tich interpol
Thiếu tướng người Nga Alexander Prokopchuk. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, việc ông Prokopchuk được đánh giá cao gặp phải nhiều ý kiến trái chiều khi Mỹ và châu Âu kịch liệt phản đối.

Cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt hôm 20/10 viết trên Twitter: “Nga có thể lợi dụng Interpol để trả đũa và làm hại các đối thủ chính trị, những người bất đồng quan điểm”.

Trong khi đó, các thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng việc ông Prokopchuk được bổ nhiệm có thể giúp chính quyền Moscow lợi dụng quá trình ban hành lệnh bắt giữ quốc tế của Interpol – hay còn gọi là hệ thống cảnh báo đỏ.

Trước đây, Nga từng lợi dụng cảnh báo đỏ cho mục đích chính trị. “Tôi không thể tin được một quan chức Nga sẽ lãnh đạo Interpol”, cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul nói.

Một quan chức khác nhận định: “Việc bổ nhiệm ông Prokopchuk không chỉ làm tổn hại đến danh tiếng của tất cả quốc gia thành viên Interpol mà còn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với nạn nhân của các cuộc đàn áp chính trị”.

Đáp lại, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ những ý kiến trên và cho rằng những bình luận trên ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu.

Ông Kim Jong-yang (Hàn Quốc) – quyền Chủ tịch Interpol, và ông Anbuen Naidoo – thành viên ban điều hành được đề cử từ Nam Phi, cũng là 2 ứng viên của vị trí lãnh đạo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công khai ủng hộ ông Kim Jong-yang khi nói với AFP rằng Mỹ khuyến khích tất cả quốc gia và tổ chức là thành viên của Interpol và tôn trọng quy tắc của luật pháp để chọn ra một nhà lãnh đạo uy tín, chính trực, và rằng Mỹ tin tưởng ông Kim có thể đáp ứng được.

Ngoài ra, Thiếu tướng Anbuen Scott Naidoo cũng được đề cử. Ông được bổ nhiệm vào Ủy ban điều hành Interpol vào năm 2016. Trước đó, ông là người đứng đầu Interpol ở Nam Phi.

tranh cai xung quanh de cu ung vien giu chuc chu tich interpol
Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ bị bắt hồi tháng 9. (Ảnh: SCMP)

Cựu Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ người Trung Quốc từng đảm nhận vị trí lãnh đạo Interpol trong 2 năm trước khi trở về Bắc Kinh và bị bắt hồi cuối tháng 9.

Interpol hôm 7/10 đã nhận được đơn từ chức của ông Mạnh và quyết định này “có hiệu lực ngay lập tức”.

Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc xác nhận ông Mạnh đang bị điều tra vì nhận hối lộ và một số tội danh khác.

Interpol là một tổ chức liên chính phủ, làm việc như một cơ quan trung gian cho các tổ chức cảnh sát quốc gia đang muốn tìm kiếm nghi phạm nằm ngoài phạm vi lãnh thổ.

Công việc chính của Interpol là theo dõi, điều tra phát hiện các tội phạm như rửa tiền, buôn bán người, trẻ em, buôn bán ma tuý, vũ khí, chống tội phạm công nghệ cao, khủng bố… nhằm góp phần giữ gìn trật tự xã hội trên toàn cầu.

H.Đ (Tổng hợp)