Người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc sống một cuộc sống rất đáng sợ, họ không biết lúc nào các quan chức sẽ tới nhà và đưa họ đến trại tập trung, nơi họ bị buộc phải từ bỏ đức tin và bản sắc văn hóa. Tuy nhiên, người Duy Ngô Nhĩ đã di cư đến Úc thì được tự do sống theo văn hóa của họ, mà không sợ bất kỳ sự đàn áp nào.

Muqam là một bài hát Hồi giáo độc đáo của người Duy Ngô Nhĩ đã được UNESCO xếp vào loại văn hóa truyền thống cần được bảo vệ. Bài hát được lưu truyền trong cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ trong hơn một ngàn năm qua. Với sự kết hợp các nhạc cụ như đàn accordion, dây và trống, bài hát có ý nghĩa tôn giáo sâu sắc đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Shohrat Tursun, một bậc thầy về hát Muqam sống ở Úc, nói với ABC News: “Không có Muqam thì không có người Duy Ngô Nhĩ. Nói về người Duy Ngô Nhĩ là nói về Muqam, và nói về Muqam là nói về người Duy Ngô Nhĩ. Phong tục, cách sống, niềm vui và nỗi buồn, tất cả các loại kinh nghiệm của người Duy Ngô Nhĩ đều được thể hiện trong Muqam”.

Theo Vision Times, trước đây, chính quyền Trung Quốc phần lớn không can thiệp vào hoạt động Muqam của người Duy Ngô Nhĩ. Nhưng sau này, chính quyền Trung Quốc nhận thấy rằng hoạt động âm nhạc này về cơ bản là ca ngợi các vị Thần nên họ đã tìm cách loại bỏ nó khỏi văn hóa của người Duy Ngô Nhĩ. 

Đối với người Duy Ngô Nhĩ sống ở Úc, họ được tự do ca hát và nhảy múa theo văn hóa truyền thống mà không sợ bị đàn áp. Tuy nhiên, ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Úc đã khiến một số người Duy Ngô Nhĩ lo lắng về sự an toàn của họ.

Shirmuhammed Hasan là một người Duy Ngô Nhĩ đã xin tị nạn ở Úc vào năm 2017 và anh nghĩ rằng anh đã thoát khỏi sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên, anh sớm phát hiện ra rằng cảnh sát Trung Quốc đang theo dõi anh ở Úc.

“Vì lý do an toàn, tôi chuyển đến Úc vì…người dân bị bắt và bị bỏ tù mà không có lý do gì [ở Tân Cương]…Tôi nghĩ đây là một đất nước mà tôi cảm thấy hoàn toàn an toàn, nhưng sự thật chứng minh rằng tôi đã nhầm… Vào năm ngoái, các nhân viên an ninh Trung Quốc đã gọi cho tôi”, Hasan nói với ABC News. Hasan sợ rằng nếu anh bị đưa về Trung Quốc thì có lẽ anh sẽ phải dành phần còn lại của cuộc đời mình trong trại giam.

Úc gần đây đã lên án chính quyền Trung Quốc vì sự đối xử khủng khiếp với người Duy Ngô Nhĩ và lệnh cấm hai nhà lập pháp của Úc là ông Andrew Hastie và ông James Paterson vào Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc tuyên bố ông James và ông Andrew sẽ được vào Trung Quốc chỉ khi họ “ăn năn” về những tuyên bố chống lại chính quyền Trung Quốc của họ.

“Chúng tôi có một nền dân chủ cởi mở, mỗi cá nhân có quyền nói lên suy nghĩ của mình và chắc chắn James và Andrew luôn được biết đến vì điều đó, chúng tôi sẽ luôn là chính mình”, Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison nói với Daily Mail.