Từ giờ cho đến thời điểm bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay, bà Clinton sẽ có nhiệm vụ khó khăn phải đảm đương: Đoàn kết trong nội bộ Đảng Dân chủ để đánh bại đối thủ Donald Trump và kiên định với quan điểm của bà với hiệp định Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tại vòng bầu cử sơ bộ, đối thủ của bà Clinton, ông Sanders đã thắng tại các tiểu bang như Michigan và West Virginia, một phần vì ông phản đối các hiệp định thương mại vốn bị các cử tri thuộc tầng lớp lao động da trắng phản đối.

Thoả thuận thương mại mang dấu ấn của ông Obama

TPP là một trong những thoả thuận thương mại mang dấu ấn của Tổng thống Barack Obama, và một vấn đề gây tranh cãi trong cả đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hoà.

Cả hai ông Trump và Bernie Sanders đã chỉ ra TPP có thể kiến người Mỹ có khả năng mất việc và tăng sự bất bình đẳng việc làm tại thị trường Mỹ.

TPP được ông Obama ký ngày 4/2 giữa Hoa Kỳ và 11 quốc gia Thái Bình Dương khác. Nó gồm các biện pháp giảm thuế, giảm sự phụ thuộc giao thương của Mỹ với Trung Quốc và nó tương tự như hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu “hiệp định thương mại và đầu tư Đối tác xuyên Đại Tây Dương (TTIP)”.

Hiệp định cần được Thượng viện phê chuẩn và thông qua trước khi có hiệu lực. Quá trình phê duyệt có thể mất đến 2 năm đàm phán, trong đó có ít nhất là sáu trong số 12 quốc gia cần phải thông qua đạo luật.

Quan điểm của bà Clinton

Khi còn là ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton đã nhiều lần bảo vệ TPP, gọi đó là “tiêu chuẩn vàng” của thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, bà đã thay đổi thái độ khi trở thành ứng cử viên tổng thống. Trong một cuộc tranh luận vào tháng 10 năm 2015 bà nói rằng nó “không còn đáp ứng tiêu chuẩn của bà.”

Nhưng bất chấp việc công khai thay đổi ý kiến của bà, những người chỉ trích thỏa thuận này vẫn hoài nghi rằng sau nhiều năm ủng hộ TPP, cuối cùng bà vẫn sẽ quay lại ủng hộ thỏa thuận thương mại này.

Tại Ủy ban cương lĩnh Đảng Dân chủ ở St. Louis, việc sửa đổi chống lại TPP đã bị bác bỏ bởi những người ủng hộ bà Clinton trong ủy ban.

Trong một bức thư gửi Epoch Times, khi được hỏi về điều gì sẽ khiến thêm nhiều người ủng hộ ông Sanders quay sang ủng hộ bà Clinton, nhà môi trường học kiêm nhà văn, ông Bill McKibben viết: “Tôi nghĩ đó là TPP vì bà ý đã đồng ý quay sang phản đối nó”.

Sự chia rẽ trong vấn đề TPP của đảng Dân chủ là do một bộ phận trung thành với Tổng thống Obama, người đã ký kết hiệp định này vào tháng Hai.

Theo tờ Washington Post, một số thành viên Ủy ban như dân biểu bang Maryland, Elijah E. Cummings không muốn hạ thấp tổng thống, nhưng ông Cornel West, là người ủng hộ ông Sanders và cũng là bạn của ông Obama, cho biết rằng vấn đề này quan trọng hơn cả lòng trung thành đối với tổng thống.

Việc bác bỏ sửa đổi TPP đã dẫn đến một vấn đề lớn hơn đó là sự chia rẽ trong nội bộ đảng. Lòng trung thành của các thành viên trong đảng đối với tổng thống hiện tại đã vượt qua vị trí của hai ứng cử viên đang ứng cử tổng thống.

Chiến dịch Clinton đã không trả lời cho nhiều câu hỏi về quan điểm của bà đối với TPP.

Lập trường của ông Trump

Sự bất đồng quan điểm của Ủy ban cương lĩnh đảng Dân chủ đối với bà Clinton và ông Sanders mang lại cơ hội cho ứng cử viên đảng Cộng Hoà Donald Trump. Ông này chống lại TPP và hiệp định thương mại tự do bắc Mỹ (NAFTA), đây cũng là một tâm điểm trong chiến dịch tranh cử của ông.

Phát biểu tại Monessen, Pennsylvania hôm 28/6, ông Trump đã vạch ra kế hoạch cải cách kinh tế và thương mại đồng thời kêu gọi bãi bỏ hai hiệp định thương mại dưới thời cựu tổng thống Bill Clinton – Hiệp định NAFTA và thỏa thuận Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Ông cũng cảnh báo rằng TPP là “nguy hiểm lớn nhất lúc này” và một “đòn chí mạng đối với các nhà sản xuất của Mỹ.”

Như vậy chiến tuyến cuộc tổng tuyển cử đang được vạch ra. Ông Trump đang nhắm tới tầng lớp cử tri công nhân da trắng, những người có thể đã bình chọn cho ông Sanders tại vòng bầu cử sơ bộ nhưng lại không tin tưởng rằng Clinton sẽ từ chối các giao dịch thương mại.

Tuy nhiên, đề xuất của ông Trump đụng độ cả với truyền thống của đảng Cộng hòa về thương mại và cả với ông Obama. Do một trong những đặc điểm chính của Đảng Cộng hòa là họ có truyền thống ủng hộ các thỏa thuận thương mại. Sau bài phát biểu này, ông đã nhận trỉ trích từ cả hai phía.

Phòng Thương mại, vốn thường là một đồng minh của Đảng Cộng hòa, đã lên tiếng chỉ trích Trump, đăng trên Twitter rằng “giá cả sẽ cao hơn, việc làm sẽ ít hơn và một nền kinh tế yếu hơn.”

Obama cũng chỉ trích của Trump, mô tả đề nghị rút lui khỏi TPP là “sai thuốc” cho mối quan tâm về toàn cầu hóa, lương bổng, và bất bình đẳng kinh tế.

Ông Obama nói rằng: “Câu hỏi đặt ra là bạn sẽ làm gì với nó. Và phương án rút khỏi các thỏa thuận thương mại để tập trung vào thị trường trong nước là sai thuốc”

TPP – điểm quyết định của chiến dịch bầu cử Tổng thống

Cho đến nay, quan điểm của bà Clinton với TPP vẫn đang là một trong những vấn đề gây tranh cãi trong cuộc bầu cử Tống thống Mỹ, và cách mà bà xử lý vấn đề này có tác động đến kết quả cuộc bầu cử.

Việc ông Trump đang đẩy vấn đề này lên hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của mình, bà Clinton sẽ phải đối mặt với mặt trận căng thẳng đó là ông Trump và cương lĩnh Đảng Dân chủ.

Với việc chống lại TPP, bà Hillary Clinton hiện đang đứng trước mâu thuẫn với cương lĩnh đảng dân chủ và cả tổng thống.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton với vấn đề TPP là chưa rõ ràng. Khi nhận xét về phát biểu của ông Trump về việc làm và thương mại, bà đã né không nói tới TPP mà tập trung nói về việc kinh doanh của ông Trump ở nước ngoài.

Steven Klett, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Gia Minh biên dịch

Xem thêm: