Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc việc trục xuất một số nhà ngoại giao Nga tại Hoa Kỳ trong sự đoàn kết với Anh Quốc về vụ ngộ độc cựu điệp viên Nga ở Anh, nguồn tin quen thuộc với tình hình cho biết hôm Chủ nhật (25/3), theo Reuters.

Động thái này có thể phụ thuộc vào cách các quốc gia châu Âu phản ứng lại vụ tấn công bằng chất độc thần kinh.

Một thông báo về quyết định của Mỹ có thể được đưa ra vào đầu ngày thứ Hai (26/3), nguồn tin cho biết.

Các nước thành viên của Liên minh châu Âu đã nhất trí vào thứ Sáu (23/3) để bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì đã tấn công cựu gián điệp Nga Sergei Skripal và con gái của ông, Yulia, hiện vẫn nằm trong bệnh viện sau khi được phát hiện đã bất tỉnh trên băng ghế công viên tại thành phố Salisbury vào ngày 4/3.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah nói rằng Hoa Kỳ đang cân nhắc làm thế nào để trả lời nhưng sẽ không cung cấp chi tiết.

“Hoa Kỳ giữ lập trường vững chắc với Vương quốc Anh trong việc lên án hành động tàn nhẫn của Nga. Tổng thống luôn xem xét các lựa chọn để đảm bảo Nga phải có trách nhiệm giải trình cho các hoạt động ác độc của họ. Chúng tôi không có thông báo vào thời điểm này”, ông nói.

Moscow đã bác bỏ trách nhiệm về vụ tấn công và trả đũa trước hành động Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, bằng cách ra lệnh trục xuất tương tự số nhà ngoại giao của Anh. Hoa Kỳ đã hợp tác với Anh Quốc trong việc cáo buộc trách nhiệm của Nga về vụ tấn công này.

Mối quan hệ giữa Châu Âu và Nga hiện đang căng thẳng hơn cả thời Chiến tranh Lạnh, sau khi 28 nước thành viên EU lên tiếng ủng hộ Thủ tướng Anh lên án vụ tấn công này đồng thời xem xét việc trục xuất các nhà ngoại giao của Nga tại thủ đô của họ.

Minh Đức