Tổng thống Trump và ông Putin đã có sự nhất trí rất nhanh khi hai bên có các cuộc trao đổi ngắn tại Hội nghị APEC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/11 tuyên bố thỏa thuận giữa ông và Tống thống Nga Vladimir Putin về vấn đề Syria sẽ giúp bảo vệ được nhiều sinh mạng.

Phát biểu với các phóng viên có mặt trên chiếc chuyên cơ “Air Force One” đang bay tới thủ đô Hà Nội của Việt Nam, sau khi kết thúc Hội nghị Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, Tổng thống Trump cho biết ông và Tổng thống Putin đã có sự nhất trí rất nhanh khi hai bên có các cuộc trao đổi ngắn tại Hội nghị APEC.

Tổng thống Mỹ khẳng định thỏa thuận này sẽ giúp cứu sống rất nhiều người. Ông Trump cho biết ông và người đồng cấp Nga đã có 2-3 cuộc trao đổi rất ngắn trong thời gian tham dự hội nghị APEC. Ông nói: “Chúng tôi đã trao đổi không liên tục trong thời gian họp bàn tròn. Chúng tôi đều có thiện cảm và quan hệ tốt với nhau cho dù chúng tôi không biết nhau”.

Ông Trump cũng cho biết Tổng thống Putin đã tái khẳng định không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Ông Trump và Putin gặp nhau tại APEC Đà Nẵng 2017. (Ảnh: Getty Images)

Theo Tổng thống Donald Trump, mối quan hệ tốt với Nga có ý nghĩa rất quan trọng vì “Tổng thống Putin có thể giúp Mỹ giải quyết vấn đề Triều Tiên”. Ông cho biết: “Chúng tôi đang có vấn đề lớn với Triều Tiên và Trung Quốc cũng đang giúp đỡ chúng tôi. Nếu Nga cũng giúp chúng tôi, vấn đề sẽ được giải quyết nhanh hơn rất nhiều”.

Trước đó, cùng ngày, truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất trí với một bản tuyên bố chung về vấn đề Syria sau cuộc trao đổi ngắn tại Hội nghị Cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Theo tuyên bố chung, hai bên nhất trí tiếp tục nỗ lực chung nhằm đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như thiết lập các kênh liên lạc nhằm ngăn ngừa những vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại Trung Đông.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định cam kết đảm bảo chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời nhấn mạnh không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này. Ngoài ra, hai bên cũng kêu gọi các bên tham chiến trong cuộc xung đột tại Syria tích cực tham gia tiến trình đàm phán hòa bình tại Geneva do LHQ bảo trợ.

Thanh Long