Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (15/2) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia “để giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp quy mô lớn qua biên giới phía nam”, theo The BL.

Động thái này của ông chủ tòa Bạch Ốc cho phép ông huy động đủ tài chính để xây dựng bức tường biên giới với Mexico, nhưng tuyên bố này có thể sẽ gặp phải phản ứng gay gắt từ phía các nghị sĩ đảng Dân chủ.

“Tình hình hiện tại ở biên giới phía Nam phản ánh một cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo biên giới đe dọa đến lợi ích cốt lõi về an ninh quốc gia và tạo thành tình trạng khẩn cấp quốc gia”, trích Tuyên bố của Tổng thống về tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến biên giới phía nam Hoa Kỳ.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Trump đã nêu chi tiết về “vấn đề dai dẳng” và những điều tệ hại ảnh hưởng tới an ninh biên giới phía nam như “tội phạm, băng đảng mafia và buôn bán ma túy”.

“Vì thế, ngay bây giờ, tôi, Donald Trump, được trao quyền bởi Hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ, bằng các điều khoản 201 và 301 của Đạo luật khẩn cấp quốc gia, tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam của Hoa Kỳ”.

“Để cung cấp thêm thẩm quyền cho Bộ Quốc phòng nhằm hỗ trợ phản ứng của Chính phủ Liên bang đối với tình huống khẩn cấp ở biên giới phía nam, tôi xin tuyên bố rằng trường hợp khẩn cấp này cần sử dụng Lực lượng Vũ trang, và theo mục 301 của Đạo luật khẩn cấp quốc gia, quyền xây dựng được chỉ rõ trong khoản 2808 của điều 10, Bộ luật Hoa Kỳ”.

Tổng thống Donald Trump bắt tay với Ananya Pati thuộc Liên minh chống ma túy cộng đồng của Mỹ trong một sự kiện thông báo gói trợ cấp cho Chương trình Hỗ trợ Cộng đồng Không Ma túy, được tổ chức trong Phòng Roosevelt của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 29 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Donald Trump bắt tay với Ananya Pati thuộc Liên minh chống ma túy cộng đồng của Mỹ trong một sự kiện thông báo gói trợ cấp cho Chương trình Hỗ trợ Cộng đồng Không Ma túy, được tổ chức trong Phòng Roosevelt của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 29 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép Tổng thống Trump sử dụng quyền hành pháp để chuyển mục đích sử dụng của một số khoản ngân sách sang xây dựng bức tường biên giới.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Trump, đại diện phía đảng Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, nói rằng hành động của tổng thống là vi hiến, và rằng “Nghị viện sẽ bảo vệ các quyền lập pháp ở nghị viện của chúng ta tại các phiên tòa và trước công chúng, thông qua việc sử dụng mọi biện pháp hiện có”.

Tổng thống Trump đã đề xuất Nghị viện Mỹ thông qua khoản ngân sách 5,7 tỷ đô la để xây dựng một bức tường dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico nhằm giải quyết vấn đề nhập cư và tội phạm bùng nổ thời gian gần đây.

Các cuộc đàm phán giữa các nghị viên Dân chủ và Cộng hòa tại Nghị viện hôm thứ Hai đã đạt được một thỏa thuận cấp 1,4 tỷ đô la cho bức tường, ít hơn nhiều so với số tiền mà ông Trump đề nghị.

Tổng thống Donald J. Trump phát biểu Thông điệp Liên bang tại Nghị viện Hoa Kỳ, ngày 5/2/2019, tại Washington, D.C. (Ảnh chính thức của Nhà Trắng)

“Đây là một vấn đề đạo đức. Tình trạng coi thường pháp luật ở biên giới phía nam của chúng ta là mối đe dọa đối với sự an toàn, an ninh và nguồn tài chính cho phúc lợi của tất cả người Mỹ”, ông Trump nói trong Thông điệp Liên bang 2019.

“Các chính trị gia và các nhà tài trợ giàu có cổ súy cho biên giới mở, trong khi cuộc sống của họ [được bảo vệ] đằng sau những bức tường có cổng và lính canh. Trong khi đó, những người Mỹ thuộc tầng lớp lao động phải trả giá cho việc nhập cư bất hợp pháp ồ ạt, cơ hội việc làm giảm, lương thấp hơn, trường học quá tải, bệnh viện đông tới mức họ không còn có chỗ, tội phạm gia tăng và sự an toàn của xã hội suy giảm trầm trọng. Khoan dung cho nhập cư bất hợp pháp không phải là từ bi, nó thực sự rất tàn nhẫn”, ông Trump nói về hệ lụy khi không giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp trong Thông điệp Liên bang.

videoinfo__video2.dkn.tv||31af39fcd__

Đảng Dân chủ kịch liệt phản đối xây dựng bức tường biên giới, thậm chí Chủ tịch Hạ viện Pelosi còn cho rằng việc xây dựng bức tường này là “vô đạo đức”, thu hút một lời phản biện của Tổng thống Trump khiến nhiều người tấm tắc.

Các bức tường biên giới, hàng rào và chướng ngại vật có truyền thống lâu đời trên thế giới với tiền lệ ở hàng chục quốc gia, theo nhà sử học David Frye, tác giả của cuốn sách “Bức tường: Lịch sử văn minh trong máu và gạch”.

Những bức tường hoặc rào cản hiện đại đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm thiểu tối đa việc nhập cư bất hợp pháp, ngăn chặn đột nhập biên giới và tội phạm, Michael Rubin, cựu quan chức Lầu Năm Góc, viết trên tờ Washington Examiner.

Trí Thịnh

videoinfo__video3.dkn.tv||5c98357c7__

Ad will display in 09 seconds