Tổng thống Donald Trump khẳng định trong một loạt tweet mới rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ, theo Epoch Times ngày 16/12.

Đương kim Tổng thống Trump, đảng viên Đảng Cộng hòa đang cạnh tranh cho nhiệm kỳ thứ hai, bắt đầu dòng tweet vào ngày 15/11, khi ông viết:

“Nhiều đơn kiện được đệ trình trên khắp đất nước không phải của chúng tôi, mà là của những người đã chứng kiến ​​những vụ sai phạm khủng khiếp. Các bằng chứng lớn của chúng tôi cho thấy sự vi hiến của cuộc bầu cử năm 2020, và về những gì đáng phẫn nộ đã được thực hiện để thay đổi kết quả bầu cử, sẽ sớm được đệ trình!”

Tổng thống vào ngày 16/11 đã nhắm vào hai bang chiến trường và cách thức các quan chức điều hành cuộc bầu cử ở đó.

Ông lặp lại tuyên bố rằng những người theo dõi cuộc kiểm phiếu của đảng Cộng hòa đã bị chặn quan sát việc kiểm phiếu ở Pennsylvania, nơi có 20 phiếu đại cử tri mà ông giành được vào năm 2016. Đồng thời, năm nay tỷ lệ phiếu bầu qua thư cho ông Trump đã giảm 30 lần so với năm 2016.

Tổng thống Trump sau đó tiếp tục với những lời chỉ trích về việc kiểm phiếu lại của bang Georgia.

“Việc kiểm điểm giả đang diễn ra ở Georgia chẳng có nghĩa lý gì bởi họ không cho phép xem xét và xác minh chữ ký. Hãy tấn công thỏa thuận vi hiến, ngay bây giờ!”, ông viết.

Liên quan tới thỏa thuận mà ông Trump cho rằng vi hiến này, trước đó tiểu bang Georgia đã tham gia một dàn xếp pháp lý sau khi Đảng Dân chủ đệ đơn kiện các thủ tục bỏ phiếu qua thư của tiểu bang, cáo buộc các quan chức không chuẩn hóa cách họ thông báo cho cử tri rằng các lá phiếu gửi qua thư của họ đã bị từ chối.

Thỏa thuận cho rằng tổng chưởng lý tiểu bang Georgia và Hội đồng bầu cử phải đồng ý thông báo cho cử tri qua email, điện thoại và thư trong vòng ba ngày, hoặc trước ngày làm việc tiếp theo trong vòng mười một ngày trước Ngày bầu cử nếu lá phiếu của họ bị từ chối. Các cử tri sau đó có cơ hội sửa chữa lá phiếu của họ.

“Thỏa thuận này sẽ giúp người dân Georgia yên tâm rằng phiếu bầu của họ sẽ được tính và họ sẽ không bị mất tiếng nói vì luật bầu cử tiểu bang thiếu sót”, Chủ tịch Ủy ban Chiến dịch Quốc hội Dân chủ Cheri Bustos cho biết vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, Tổng chưởng lý tiểu bang Georgia Brad Raffensperger, một đảng viên Cộng hòa, nói rằng thư ký bầu cử Georgia phải xác minh chữ ký theo luật tiểu bang, ông nói.

Nếu nhân viên cho rằng nếu các chữ ký không khớp, họ không thể từ chối hoàn toàn các lá phiếu. Họ phải tìm kiếm sự xem xét từ hai đăng ký viên khác, phó đăng ký viên, hoặc thư ký phiếu bầu vắng mặt. Trừ khi đa số những người xem xét các chữ ký đồng ý rằng chúng không khớp, lá phiếu không thể bị từ chối.

Chiến dịch của Biden không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.