Cuộc họp tháng tới tại Singapore giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tới gần, Hoa Kỳ đang xem xét một tuyên bố chung sẽ bao gồm các thỏa thuận phi hạt nhân hóa và tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, theo Nikkei.

Bình Nhưỡng có lịch sử phá vỡ các thỏa thuận về các chương trình hạt nhân của họ, bao gồm một khung chương trình đã được thiết lập với Washington năm 1994.

Hoa Kỳ lên kế hoạch bổ sung một thời hạn chót và một quy trình đảm bảo an ninh theo yêu cầu của Triều Tiên giúp ông Kim an tâm tuân thủ thỏa thuận này.

Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang thúc đẩy một thời hạn chót – dự tính một khung thời gian đến năm 2020.

Washington cũng đặt mục tiêu thiết lập một lịch trình chi tiết nhất có thể cho các bước như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế vào kiểm tra và tháo dỡ các cơ sở liên quan đến hạt nhân.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết trong một chương trình truyền hình hôm thứ Sáu 11/5 rằng đất nước ông cũng “phải chịu chia sẻ chi phí” về các cuộc kiểm tra của IAEA.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah đã nhấn mạnh với các phóng viên hôm thứ Năm: “Chính sách của chúng tôi nhằm đảm bảo việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể đảo ngược và kiểm chứng được trên bán đảo Triều Tiên”.

Hôm thứ Sáu, ông Trump đã cảm ơn Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long qua điện thoại vì ông sẵn sàng làm nước chủ nhà tổ chức Hội nghị thượng đỉnh, Nhà Trắng cho biết.

Tin đồn cho rằng các lãnh đạo từ các quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc và Hàn Quốc, có thể tham gia Hội nghị thượng đỉnh. Một quan chức cấp cao của Mỹ thừa nhận khả năng này nhưng nói rằng vẫn chưa biết rõ liệu điều đó có thể xảy ra hay không.

Báo cáo về cuộc họp của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với ông Kim tuần này, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho biết hôm thứ Năm rằng ông Kim đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Trump, “đánh giá cao rằng Tổng thống Hoa Kỳ đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc trong việc giải quyết vấn đề thông qua đối thoại” với một “kết hoạch thay thế mới”.

Điều này cho thấy sự tiến bộ trong đàm phán phi hạt nhấn hóa và hòa bình, một quan chức Nhà Xanh cho hay.

Triệu Hằng