Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy (5/10) đã phản hồi thông tin về sự xuất hiện của một “người thổi còi” thứ hai xuất hiện, sau khi người thứ nhất cáo buộc ông gây sức ép với Tổng thống Ukraina về việc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông này.

“Người thổi còi” (whistleblower) là cụm từ mô tả những người tiết lộ thông tin quan trọng nào đó cần được giữ bí mật.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết ông không chịu áp lực nào về việc phải điều tra gia đình Biden trong cuộc điện đàm ngày 25/7 với Tổng thống Trump. Tuy nhiên, ngay sau khi báo chí đưa tin về người thổi còi thứ nhất, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ nhanh chóng tuyên bố điều tra luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc ông lạm dụng quyền lực, mời gọi nước ngoài can thiệp vào quá trình bầu cử của Mỹ, vì ông Joe Biden hiện là một trong các ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ.

Cha con Biden bị nghi ngờ tham nhũng tại Ukraina vì Hunter Biden, con trai thứ hai của ông Joe, giữ ghế trong ban quản trị của một công ty năng lượng Ukraina với mức lương khổng lồ, trong thời gian người cha là phó tổng thống đóng vai trò quan trọng trong chính sách của Mỹ đối với Ukraina dưới thời Barack Obama.

Tổng thống Trump nhận định rằng quyết định điều tra luận tội của bà Pelosi sẽ khiến cử tri chuyển sang ủng hộ ông vì họ sẽ thấy đảng Dân chủ đang hành động thái quá. Thực tế là chiến dịch tranh cử của ông đã thu được thêm hàng triệu USD tiền ủng hộ sau khi tuyên bố điều tra được đưa ra, điều mà con trai ông Trump, anh Eric nói là “phải cảm ơn bà Pelosi”.

Sau khi người thổi còi thứ nhất bị phản bác là không có thông tin trực tiếp về vấn đề này, người thổi còi thứ hai đã xuất hiện.

Ông Mark Zaid, luật sư đại diện cho người thổi còi đầu tiên, nói với ABC News, rằng một quan chức tình báo thứ hai đã nói chuyện với Tổng thanh tra Bộ Tư pháp và người này “có thông tin trực tiếp về một vài trong số những cáo buộc được nêu trong đơn khiếu nại ban đầu” của người thổi còi thứ nhất.

Hôm Chủ nhật (6/10), Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng “cái gọi là người thổi còi đầu tiên có thông tin thứ cấp về cuộc điện đàm của tôi gần như hoàn toàn là sai trái”. Ông Trump cho rằng người thổi còi thứ hai đến từ Nhà nước ngầm (Deep State), cụm từ mô tả về thế lực lũng đoạn quyền lực chính trị ở Mỹ mà ông Trump đã nhiều lần tuyên bố chống lại.

Tỷ phú Donald Trump, người hoàn toàn không có kinh nghiệm chính trường trước khi làm tổng thống, thách thức những người thổi còi: “Hãy đến đây cả đi!”

Trong khi đó, ông Rudy Giuliani, luật sư của ông Trump, bày tỏ sự ngạc nhiên về người thổi còi thứ hai, nói rằng cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraina giờ đã được công khai, không có gì là bí mật. Nhà Trắng đã công bố lời thoại về cuộc điện đàm, trong đó ông Trump không đề cập đến khoản viện trợ quân sự đối với Ukraina mà đảng Dân chủ cáo buộc rằng ông đã dùng nó để gây sức ép với người đồng cấp Zelensky.

Luật sư Giuliani viết trên Twitter hôm Chủ nhật: “Tôi ngạc nhiên là luật sư thuộc đảng Dân chủ có những nguồn tin bí mật khác. Giới truyền thông đầm lầy (Swamp Media – cụm từ ám chỉ sự mục ruỗng và lũng đoạn của giới truyền thông) không thể chỉ ra rằng điều đó không có nghĩa lý gì, giờ thì cuộc đối thoại đó là công khai mà”.

Ông Giuliani cũng viết rằng trong vấn đề của ông Trump và Ukraina, “không có tiền, không có trao đổi lợi ích gì, không giống như vụ Biden giúp con trai ông ta kiếm được hàng triệu đô la từ kẻ gian Ukraina”.

Những người thổi còi đã thuê Andrew Bakaj, một cựu nhân viên của thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton thời Obama, để đại diện cho họ.

Theo The BL, ông Bakaj có mối quan hệ sâu sắc với đảng Dân chủ. Ông ta đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người bị chỉ trích rộng rãi hồi tháng 5 vì tuyên bố Trung Quốc không đặt ra mối đe dọa nào đáng kể đối với nước Mỹ.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Trump nhắc lại nghi ngờ về tham nhũng của cha con Biden, ông viết trên Twitter, tạm dịch: “Thật là TUYỆT VỜI khi xem và đọc Tin tức giả, xem chúng ra sức bảo vệ ông Joe Biden và cậu con trai bị tống cổ khỏi quân đội của ông ta, cậu ta được trả 100.000 đô la mỗi tháng (chưa kể các khoản phụ thêm) từ một công ty có trụ sở ở Ukraine, mặc dù cậu ta không có kinh nghiệm về năng lượng. Và cậu ta còn nhận được một khoản riêng 1,5 tỷ đô la từ Trung Quốc dù không có kinh nghiệm và không có lý do gì rõ ràng. Không thể nào cho đó là những giao dịch hợp pháp được! Như các luật sư và những người khác đã tuyên bố, là Tổng thống, tôi có nghĩa vụ xem xét về khả năng xảy ra tham nhũng trong các vụ việc này của cha con Biden”.

videoinfo__video3.dkn.tv||6be9c591e__

Ad will display in 09 seconds