Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có kế hoạch ký dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters hôm thứ Hai (8/6).

Dự luật đã được Hạ viện, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ áp đảo, và hiện đang nằm trên bàn làm việc của Tổng thống Trump, sẵn sàng chờ được ký ban hành.

Nếu đạo luật này được thực thi, Tổng thống Trump có trách nhiệm lập danh sách các quan chức Trung Quốc vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ để áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Nguồn tin của Reuters đã không nói rõ khi nào ông Trump sẽ ký ban hành đạo luật.

Bắc Kinh hăm dọa họ sẽ trả đũa bất kỳ lệnh trừng phạt nào. Reuters cho biết, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã lặp lại một tuyên bố trước đó, rằng dự luật này “rõ ràng phỉ báng các biện pháp chống khủng bố và cực đoan của Trung Quốc, đồng thời can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Luật trừng phạt do Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio đề xuất, trong đó đặc biệt chỉ đích danh một thủ phạm hàng đầu về vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ, đó là Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Tân Cương, ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo), một thành viên trong Bộ Chính trị đầy quyền lực của Trung Quốc.

Chính quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang đối mặt với áp lực từ cả trong lẫn ngoài nước. Trong nước là tình trạng suy thoái kinh tế do dịch COVID-19, sự bất mãn của người dân tích tụ qua nhiều năm đối với nhiều vấn đề, làn sóng các nhà đầu tư rời bỏ Trung Quốc, v.v. Bên ngoài nước, là những quyết sách mới đây của Hoa Kỳ, từ thương mại đến Hồng Kông, và giờ đây là cả vấn đề nhân quyền, chưa kể những bất bình và yêu cầu đòi bồi thường từ các quốc gia chịu ảnh hưởng từ virus Vũ Hán.

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4d573f6__

Ad will display in 09 seconds