Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói với các cố vấn hàng đầu của ông rằng, ông không muốn để Hoa Kỳ tham gia vào một cuộc chiến với Iran, ba vị quan chức Hoa Kỳ nói hôm thứ Năm, theo Reuters.

“Ông ấy [Tổng thống Trump] không muốn đi đến chiến tranh. Đó không phải là ông ấy”, một quan chức nói, với điều kiện giấu tên.

Tổng thống Trump đã liên lạc với những đội an ninh quốc gia và những trợ lý khác tránh khỏi sự “sôi sục” với Tehran khỏi rơi vào một cuộc xung đột vũ trang, các quan chức nói.

Nhưng ông cũng đã nói rõ rằng, ông sẽ bảo vệ những lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực, một quan chức nói. Tình báo Hoa Kỳ đã cho thấy, hoạt động tăng cường của Iran hoặc các đại diện của họ mà các quan chức Hoa Kỳ coi đó là mối đe dọa đối với các mục tiêu của Mỹ trong khu vực.

Tổng thống Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, một trong những lời hứa của ông là sẽ tránh xa các cuộc xung đột ở nước ngoài, sau những gì ông coi là cuộc chiến tốn kém ở Afghanistan và Iraq. Đầu năm nay, ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ rời khỏi Syria, nhưng ông cũng đã được thuyết phục là để lại một số ở lại.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng, ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ không gây chiến với Iran khi ông gặp Tổng thống Thụy Sĩ Ueli Maurer, quốc gia đã có vai trò như một đường dây liên lạc giữa hai nước vì họ không có mối quan hệ ngoại giao.

“Hy vọng không”, Tổng thống Trump nói khi các phóng viên hỏi liệu rằng Washington có đi tới chiến tranh với Tehran. Căng thẳng đã leo thang trong những ngày gần đây với những mối lo ngại ngày càng tăng về một cuộc xung đột tiềm tàng giữ Hoa Kỳ – Iran. 

Đầu tuần này, Hoa Kỳ đã rút một số nhân viên ngoại giao từ đại sứ quán của mình từ Baghdad sau các cuộc tấn công vào cuối tuần nhắm vào 4 chiếc tàu chở dầu ở Vùng Vịnh.

“Tổng thống đã rõ ràng, Hoa Kỳ không tìm kiếm xung đột quân sự với Iran, và ông sẵn sàng đàm phán với lãnh đạo Iran. Tuy nhiên, lựa chọn của Iran mặc định trong 40 năm qua là bạo lực, và chúng tôi sẽ bảo vệ nhân viên và lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực”, Garrett Marquis, phát ngôn viên của Hội đồng Bảo an Nhà Trắng nói.

Một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về “một loạt các vấn đề quốc tế, bao gồm các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông và ở Venezuela”.

Tổng thống Trump đã từng công khai nói rằng, ông muốn theo đuổi một lộ trình ngoại giao với Iran một năm sau khi rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Ông nói riêng rằng, ông lo lắng một số cố vấn của ông như cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton đang thúc đẩy chiến tranh, hai vị quan chức nói.

Lầu Năm Góc đã chuẩn bị các lựa chọn cho khả năng điều lính Mỹ với khu vực nếu cần thiết từ một số lượng quân tương đối ít lên tới 120.000 người, mặc dù các quan chức nhấn mạnh đây là những lựa chọn luôn được cân nhắc cho các vùng nóng.

Người phát ngôn của Nhà Trắng, Sarah Sanders nói với kênh “Fox & Friends” của Fox News Channel rằng, không có xích mích giữa Tổng thống Trump và những cố vấn của ông, và ông hoan nghênh các quan điểm khác nhau.

“Ông ấy là một tổng thống được nhân dân Mỹ bầu chọn. Ông ấy sẽ tiếp nhận thông tin và sự hướng dẫn từ tất cả đội ngũ an ninh của mình và sau đó ông ấy sẽ đưa ra quyết định về những gì ông ấy nghĩ là tốt nhất và an toàn nhất cho người dân Mỹ”, bà Sara nói.

Thành Minh

Xem thêm: