Lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lời gợi ý táo bạo đối với đồng minh Nhật Bản khi nói rằng đất nước của các chiến binh Samurai này nên bắn hạ các tên lửa của Triều Tiên.

Theo Japan Times, các nguồn tin ngoại giao cho biết, trước khi đến Nhật vào sáng nay (5/11), Tổng thống Trump đã có các cuộc nói chuyện qua điện thoại với các nhà lãnh đạo khu vực Đông Nam Á và thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Tại đó, ông đưa ra bình luận rằng Nhật Bản lẽ ra phải bắn hạ những quả tên lửa của Triều Tiên khi chúng bay qua vùng trời nước này và rơi xuống Thái Bình Dương.

Tổng thống Trump nói rằng ông không thể hiểu tại sao quốc gia của những chiến binh Samurai lại không bắn hạ những quả tên lửa đó.

Ông Trump chưa từng đưa ra những bình luận tương tự trước đây, nhưng ông đã nói rằng “nói chuyện không phải là câu trả lời” để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Ngay sau khi hạ cánh xuống Nhật Bản vào sáng nay, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu tại Căn cứ không quân Yokota, trước khi đi đến sân chơi golf cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Chơi golf là một cách tiếp cận ngoại giao của Tổng thống Trump.

Các lực lượng của Mỹ và Nhật chờ đón Tổng thống Trump tại căn cứ Yokota ngày 5/11. (Ảnh: Toru Hanai/Reuters)

Trong chuyến thăm Nhật Bản, ông Trump dự kiến sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh Mỹ – Nhật đối với an ninh của khu vực.

Chương trình nghị sự của ông Trump cũng sẽ bị chi phối bởi các vấn đề thương mại và việc gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Người Nhật cũng hy vọng Tổng thống Trump sẽ tham gia vào nỗ lực giải cứu các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Trước khi lên đường công du Châu Á, Tổng thống Trump đã nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng: “Chúng tôi sẽ nói về thương mại. Chúng tôi sẽ nói về Triều Tiên.”

Ông cũng bày tỏ tin tưởng về sự thành công của chuyến đi. “Tôi chắc chắn rằng đây sẽ là một chuyến đi thành công, bởi có rất nhiều ý định tốt đẹp trong chuyến đi này”.

Trước khi có mặt ở Nhật Bản, Tổng thống Trump đã đến thăm Hawaii. Chuyến công du kéo dài gần 2 tuần của ông còn có các điểm dừng chân tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Hạo Nhân