Tổng thống Trump đã yêu cầu Nghị viện Hoa Kỳ chi ngân sách 4 tỷ USD để hỗ trợ phòng thủ tên lửa chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên, theo Reuters.

Ông Trump đã viết trong một lá thư gửi Nghị viện ngày 6/11, “yêu cầu hỗ trợ thêm cho các nỗ lực phát hiện, đánh bại và phòng thủ để chống lại việc sử dụng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đối với Hoa Kỳ, với các lực lượng quân sự, với các đồng minh, hoặc đối với các đối tác của Hoa Kỳ.”

Ông Trump cũng lặp lại yêu cầu Nghị viện chi ngân sách 1,6 tỷ USD để xây dựng bức tường ngăn cách tại biên giới của Hoa Kỳ với Mexico. Kế hoạch xây dựng bức tường này của ông Trump là một phần quan trọng trong chiến dịch tranh cử tổng thống thành công của ông.

Ông Trump đưa ra yêu cầu này trong chuyến công du đầu tiên của ông tới châu Á với cương vị là một tổng thống. Các cuộc họp của ông với các đối tác khu vực chủ yếu tập trung vào phương hướng giải quyết chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Yêu cầu của ông Trump bao gồm 700,000.00 USD để sửa chữa hư hỏng cho các tàu Hải quân sau những va chạm nghiêm trọng gần đây và 1,2 tỷ USD để tăng số lượng quân đội ở Afghanistan.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa của Thượng viện và Ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện, Thượng nghị sĩ John McCain và Hạ nghị sỹ Mac Thornberry nói trong một tuyên bố chung rằng họ hoan nghênh yêu cầu của ông Trump và mong muốn “xem xét nó một cách nghiêm túc vì nó xứng đáng được như vậy.”

Ông McCain và ông Thornberry cho biết: “Yêu cầu này cũng nhấn mạnh mối đe dọa của chính quyền Triều Tiên lừa đảo và nhu cầu cấp bách để tăng khả năng phòng thủ tên lửa của chúng tôi trong việc đáp trả.”

Một khoản ngân sách lớn 2,1 tỷ USD sẽ được chi để xây dựng thêm các hầm chứa tên lửa đánh chặn ngầm tại căn cứ Fort Greely, bang Alaska; mua thêm 20 tên lửa đánh chặn mới dùng để phóng từ trên bộ, từ tàu chiến cũng như phóng từ hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD.

An Bình