Tổng thống Trump hôm thứ Hai (3/9) đã phê bình Tổng chưởng lý (Bộ trưởng Tư pháp) Jeff Sessions, cáo buộc ông làm tổn hại cơ hội của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới bằng một loạt các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp.

“Bộ Tư pháp của Jeff Sessions đã đưa ra cáo buộc công khai đối với hai cuộc điều tra vốn đã kéo dài từ lâu, suốt từ thời Obama, về hai nghị sĩ rất được lòng dân, ngay trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ”, ông Trump viết trên Twitter. “Hai [vị trí có thể giành] chiến thắng dễ dàng [cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử] giờ lại bị rơi vào bất trắc vì không có đủ thời gian. Được lắm, Jeff ….. ”

Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Jeff Sessions phát biểu tại một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Washington vào ngày 15 tháng 12 năm 2017. (Ảnh: Samira Bouaou / Thời báo Đại Kỷ Nguyên)
Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Jeff Sessions phát biểu tại một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Washington vào ngày 15 tháng 12 năm 2017. (Ảnh: Samira Bouaou / Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Theo Fox News, Tổng thống Trump dường như đang đề cập đến các cuộc điều tra hiện tại đối với hai hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa, Duncan Hunter của bang California và Chris Collins của bang New York.

Nghị sỹ Hunter và vợ ông, Margaret, bị truy tố tháng trước về cáo buộc chuyển đổi bất hợp pháp 250.000 USD trong quỹ tranh cử cho các chi phí cá nhân và nộp hồ sơ giả. Trong khi đó, ông Collins bị truy tố hồi đầu tháng 8 về hoạt động giao dịch nội gián.

Ông Trump cũng viết: “Các đảng viên Dân chủ, không ai trong số họ đã bỏ phiếu cho Jeff Sessions, giờ họ phải yêu mến ông ta. Điều tương tự đối với Lyin ‘James Comey. Tất cả các đảng viên Dân chủ đều ghét anh ta, muốn anh ta bị loại ra, nghĩ rằng anh ta thật đáng ghê tởm – CHO TỚI KHI TÔI SA THẢI ANH TA! Ngay lập tức, [đảng Dân chủ thấy] anh ta trở thành một người đàn ông tuyệt vời, như thể anh ta là một vị thánh thực sự. Thật là tồi tệ!”

Tháng trước, Tổng thống Trump phàn nàn rằng ông Sessions “không hiểu những gì đang xảy ra bên dưới vị trí chỉ huy của mình” và nói với “Fox & Friends” rằng tổng chưởng lý của ông đã “không bao giờ kiểm soát được cơ quan của mình”.

Tổng thống Trump cũng cho biết lý do duy nhất ông đặt ông Sessions vào một trong những vị trí quan trọng nhất trong Nội các là sự hỗ trợ ban đầu của cựu thượng nghị sỹ này trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Mai Liên