Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (26/6) thông báo ông đã ký một sắc lệnh hành pháp để bảo vệ các di tích, đài tưởng niệm và các bức tượng của Mỹ trước nguy cơ bị những người biểu tình bạo lực phá hoại.

Ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân của ông với hơn 80 triệu người theo dõi: “Tôi vừa có vinh dự ký một sắc lệnh hành pháp rất mạnh mẽ để bảo vệ các di tích, đài tưởng niệm và các bức tượng ở Mỹ, đồng thời đấu tranh với tình trạng bạo lực hình sự gần đây. Các án tù dài hạn sẽ được đưa ra đối với các hành vi vô pháp luật chống lại đất nước vĩ đại của chúng ta”.

Fox News đưa tin, sắc lệnh mới này cấm các hành vi mạo phạm những di tích công cộng, phá hoại các tài sản của chính phủ và các hành vi bạo lực như gần đây. Sắc lệnh cũng cung cấp hỗ trợ để bảo vệ các bức tượng liên bang, đồng thời rút lại các trợ cấp liên bang cho các khu vực và các cơ quan thực thi pháp luật không ngăn chặn được các hành vi mạo phạm.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã chỉ đạo thành lập một đội đặc nhiệm để chống lại những kẻ cực đoan gây bạo loạn, đặc biệt là phong trào “boogaloo” và những người thuộc nhóm Antifa, theo Fox News.

Nhiều cuộc biểu tình xuất hiện tại Mỹ sau cái chết của ông George Floyd, một nghi phạm da màu bị cảnh sát ghì cổ xuống đường trong khoảng 9 phút. Trong khi một số cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, một số khác đã xuất hiện các hành vi bạo lực, phá hoại, hôi của. Tình hình ngày càng trở nên cực đoan với nhiều vụ phá hoại di tích lịch sử, các tài sản công cộng và các cơ sở kinh doanh.

USA Today cho biết những kẻ cực đoan đã cố gắng giật đổ một bức tượng của cố Tổng thống Andrew Jackson ở công viên Lafayette, ngay bên kia đường với Nhà Trắng. Các bức tượng của các nhân vật lịch sử khác, bao gồm George Washington, Abraham Lincoln và Theodore Roosevelt, cũng đã bị nhắm mục tiêu tại các thành phố trên cả nước.

Fox News đưa tin, những người biểu tình có kế hoạch phá nát Tượng Giải phóng của Abraham Lincoln tại Công viên Lincoln vào tối thứ Sáu (26/6) theo giờ địa phương, tức sáng nay theo giờ Việt Nam. Bức tượng được xây dựng nhằm tưởng nhớ vị tổng thống thuộc đảng Cộng hòa có công trong việc chấm dứt chế độ nô lệ tại Mỹ. Năm 1861, Lincoln công bố Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ và vận động thông qua Tu chính án thứ Mười ba nhằm bãi bỏ chế độ nô lệ.

Một số người thậm chí còn kêu gọi phá bỏ các bức tượng của Chúa Jesus.

Hôm thứ Tư (24/6), Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không cho phép đám đông biểu tình cực đoan phá hủy các bức tượng của Chúa Jesus và các bức tượng của những người lập quốc.

“Chừng nào tôi còn ở đây thì việc này không xảy ra”, ông Trump tuyên bố. “Tôi nghĩ rằng nhiều người đang đánh sập những bức tượng này, thậm chí còn không biết bức tượng đó là gì và có ý nghĩa ra sao”.

videoinfo__video3.dkn.tv||979beaf72__

Ad will display in 09 seconds