Một ngày sau khi ông Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, một số quan chức cấp cao nhất của Lầu Năm Góc cũng đã từ chức và được thay thế bằng những người trung thành với tổng thống đương nhiệm, theo ABC News.

“Hôm nay, Thứ trưởng phụ trách về Chính sách, Tiến sĩ James Anderson, Thứ trưởng phụ trách Tình báo và An ninh, ông Joseph Kernan, và Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng, Jen Stewart đã đệ đơn từ chức”, một tuyên bố của Lầu Năm Góc đưa ra vào chiều Thứ Ba (10/11) cho biết.

“Tiến sĩ Anderson đã nộp đơn từ chức cho Tổng thống vào sáng nay, [và] nghỉ việc từ hôm nay”, tuyên bố cho hay. Vị trí này đã được chuyển sang cho ông Anthony Tata.

Tuyên bố cho biết thêm rằng ông Kernan đã đệ đơn từ chức hôm thứ Ba, và ông sẽ được kế nhiệm bởi Ezra Cohen-Watnick, trợ lý hiện tại của Bộ trưởng Quốc phòng về hoạt động đặc biệt và xung đột cường độ thấp.

Người thay thế ông Stewart là ông Kash Patel, người từng là quan chức hàng đầu tại Hội đồng An ninh Quốc gia.

Một cựu quan chức đương nhiệm và một cựu quan chức nghỉ hưu của Lầu Năm Góc nói với ABC News rằng Anderson, Kernan và Stewart đã được yêu cầu từ chức. Các quan chức thay thế họ đều là những người trung thành với Trump.

Vào sáng thứ Ba, ông Christopher Miller, người mới được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng, đã tổ chức một cuộc họp video với Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, các chỉ huy chiến đấu hàng đầu của Lầu Năm Góc để vạch ra kế hoạch hoạt động cho 71 ngày tới.

Chuyên gia tư vấn của ABC News và từng là Phó trợ lý Bộ trưởng quốc phòng về vấn đề Trung Đông, ông Mulroy, mô tả ông Miller là “một chuyên gia giỏi, thông minh, có năng lực và [có tinh thần] hoàn toàn cống hiến cho quốc gia”.