Tổng thống Trump đã không tới thăm nghĩa trang Thế Chiến thứ nhất tại miền bắc nước Pháp, vì đội xe cảnh vệ của ông có thể làm gián đoạn giao thông ở Paris và các vùng ngoại ô trong vài giờ.

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ đặt một vòng hoa và dành phút mặc niệm hôm thứ Bảy (10/11) tại Nghĩa trang và nhà tưởng niệm Aisne-Marne American ở phía đông bắc Paris. Tuy nhiên, thời tiết xấu không đảm bảo an toàn cho chiếc trực thăng của ông cất cánh, trong khi không có kế hoạch dự phòng bằng xe hơi.

“Tổng thống Trump không muốn gây ra một sự gián đoạn bất ngờ tới thành phố và người dân ở đây”, Thư ký Nhà Trắng, bà Sarah Sanders cho biết trong một tuyên bố. Bà cũng lưu ý rằng việc di chuyển bằng xe hơi tới Aisne-Marne mất khoảng 2,5 giờ.

Tổng thống Trump đã dành phần lớn thời gian hôm thứ Bảy (10/11) tại tòa Đại sứ Mỹ sau khi kết thúc cuộc họp và ăn trưa với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông Trump tới Paris để tham dự các sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ Nhất.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, và Đệ nhất Phu nhân Pháp Brigitte cùng với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đứng bên ngoài cung điện Elysee sau cuộc đàm phán và ăn trưa tại Paris, thứ Bảy, ngày 10/11/2018. Tổng thống Trump tới Pháp cùng các nhà lãnh đạo thế giới khác kỷ niệm 100 năm ngày đánh dấu kết thúc Thế chiến I. (Ảnh: AP Photo/Thibault Camus)

Thay mặt Tổng thống Trump tới thăm viếng nghĩa trang là Chánh văn phòng Nhà Trắng, cựu Tướng hải quân John Kelly, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Joe Dunford, và một nhân viên của Nhà Trắng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong buổi lễ tại Arc de Triomphe (Khải Hoàn Môn) tại Paris trong một phần của lễ kỷ niệm đánh dấu 100 năm ngày 11/11/1928 đình chiến, kết thúc Thế Chiến I, ngày 11/11/2018. (Ảnh: Ludovic Marin/Pool Photo via AP)

Hôm thứ Bảy, phần lớn Paris bị bao phủ bởi mây và mưa phùn. Hôm Chủ nhật, Tổng thống Trump đã tới tham gia một sự kiện theo lịch trình nhằm tôn vinh những người Mỹ đã thiệt mạng trong một nghĩa trang của người Mỹ tại ngoại ô Paris.

Các học viên Học viện quân sự Saint-Cyr (Pháp) và West Point (Mỹ) trước buổi lễ tại Khải Hoàn Môn hôm 11/11/2018, kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến thứ nhất (Ảnh: Ludovic Marin/Pool Photo via AP)

Triệu Hằng