Tổng thống Donald Trump đã có một tuyên bố mạnh mẽ, ủng hộ kêu gọi tôn trọng quyền sống thiêng liêng của những người mắc chứng Down.

“Mặc dù còn có vài sự đồn đại dai dẳng và kỳ thị, thậm chí ngay cả trong cộng đồng quốc tế, Quốc gia của chúng ta chắc chắn sự thật không thể phủ nhận rằng, một chẩn đoán hội chứng Down là một cơ hội để giữ lấy những món quà của Chúa”, ông Trump cho biết trong một thông điệp tổng thống về Tháng Nhận thức Hội chứng Down.

Trong tuyên bố của ông đưa ra hôm thứ Hai (1/10), Tổng thống Trump nhắc tới đức tin cốt yếu của người Mỹ rằng tất cả mọi người “được ban tặng bởi Đấng Tạo Hoá với nhân phẩm và quyền được sống, tự do và theo đuổi hạnh phúc”.

Hiện nay, các nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 67% trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng Down tại Hoa Kỳ bị sàng lọc, trong khi tại nhiều nước khác, tỷ lệ này cao hơn, và ngành công nghiệp phá thai đã tranh cãi về việc xét nghiệm răng và móng tay để tiếp tục cho phép nữ giới lựa chọn huỷ bỏ thai nhi được cho là có điều kiện, theo Breitbart.

“Tôi ủng hộ vì cuộc sống – trong tất cả các biểu hiện đẹp đẽ của nó – và tôi, và Chính quyền của tôi sẽ tiếp tục lên án những thành kiến và phân biệt đối xử mà những người Mỹ mắc hội chứng Down thường xuyên chịu đựng. Chúng tôi sẽ luôn luôn ủng hộ những giấc mơ của những người mắc hội chứng Down, và tôn trọng và tôn vinh sự thiêng liêng của cuộc sống của họ, ở tất cả các giai đoạn. Cuộc sống là quý giá, và đó là nhiệm vụ đạo đức mà chúng tôi bảo vệ”, Tổng thống Trump cho biết.

“Cuộc sống là quý giá, và đó là nhiệm vụ đạo đức của chúng tôi bảo vệ”, Tổng thống Trump cho biết.(Ảnh: JOHAN ORDONEZ/AFP/Getty Images)

Tờ Breitbart cho hay, tổ chức Kế hoạch hoá gia đình Planned Parenthood và các tổ chức khác của các phòng khám phá thai đã chống lại những nỗ lực nhằm chống lại những nỗ lực thông qua luật bảo vệ thai nhi chưa sinh mắc hội chứng Down từ phá thai chọn lọc. Mặc dù  đôi khi cơ quan này đã lùi bước nhưng họ vẫn duy trì các hoạt động loại bỏ trẻ khuyết tật chưa sinh.

Vào năm 2016, bang Indiana đã thông qua một đạo luật tiểu bang cấm phá thai dựa trên chẩn đoán khuyết tật trước khi sinh như hội chứng Down, nhưng luật pháp đã bị một thẩm phán liên bang do chính quyền Obama bổ nhiệm chỉ trích sau một vụ kiện bởi Planned Parenthood.

Vào tháng 3 năm nay, một thẩm phán liên bang do Obama chỉ định đã cấm một luật của bang Ohio nhằm cấm phá thai chọn lọc, nhắm vào những đứa trẻ bị chẩn đoán mắc hội chứng Down, phán quyết rằng luật “vi phạm quyền riêng tư của tất cả phụ nữ tại Ohio”.

Triệu Hằng